Bật mí các loại giá thể trồng lan hồ điệp tốt

các loại giá thể trồng lan hồ điệp

164

Lan hồ điệp là loài lan nữ hoàng có thể khiến mọi người yêu hoa say đắm mỗi khi ngắm nhìn. Vì thế ngày càng có nhiều người săn đón, tìm mua hoa lan hồ điệp. Tuy nhiên với lan hồ điệp khi trồng thì việc chọn giá thể rất quan trọng. Vậy cụ thể trồng lan hồ điệp có thể chọn loại giá thể nào? Bạn có thể lựa chọn một trong top các giá thể trồng lan hồ điệp tốt sau đây.

Giá thể trồng lan hồ điệp là gì?

Giá thể trồng lan hồ điệp có thể hiểu đơn giản chất trồng hoa lan hồ điệp. Đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu có ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng, phát triển của lan hồ điệp khi trồng. Vì thế việc chọn giá thể trồng luôn cần phải chú trọng mới có thể tốt giúp cây xanh tốt, khoe sắc rực rỡ.

Giá thể trồng hoa lan hồ điệp
Giá thể trồng hoa lan hồ điệp

Như ghi nhận thì trên thị trường hiện nay các loại giá thể trồng lan hồ điệp có rất nhiều. Tuy nhiên về cơ bản giá thể trồng lan hồ điệp là chất trồng được tạo ra bằng cách pha trộn các nguyên liệu thô. Từ đó mang đến sự cân bằng trong môi trường khí cũng như khả năng giữ nước cho cây lan hồ điệp. Đặc biệt một giá thể trồng lan hồ điệp tốt sẽ cung cấp đầy đủ cho cây hàng loạt các yếu tố cần để phát triển như sau:

 • Cung cấp một môi trường tối ưu, ổn định giúp cho bộ rễ của lan hồ điệp phát triển tối đa
 • Tạo ra không gian thoáng khí giúp cho bộ rễ phát triển
 • Hấp thụ, giữ nước cũng như duy trì độ ẩm cần thiết cho lan hồ điệp phát triển
 • Cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu cho lan hồ điệp

Top các loại giá thể trồng lan hồ điệp tốt bạn có thể chọn mua

Nếu bạn muốn mua giá thể trồng lan hồ điệp hiện nay không khó. Hơn nữa các loại giá thể trồng lan hồ điệp đang ngày càng đa dạng nên bạn có thể có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên với tư cách khách hàng bạn hãy ưu tiên chọn giá thể trồng hồ điệp tốt để mua. Cụ thể bạn hãy chọn một trong top các loại giá thể tốt nhất được các chuyên gia đánh giá cao sau đây.

Các loại giá thể trồng lan hồ điệp tốt được ưa chuộng hiện nay
Các loại giá thể trồng lan hồ điệp tốt được ưa chuộng hiện nay

Than củi

Nhắc đến loại giá thể trồng lan hồ điệp tốt nhất hiện nay không thể bỏ qua than củi. Đây là loại giá thể không chỉ được giới chuyên gia đánh giá cao mà còn được nhiều người trồng lan ưa chuộng. Ưu điểm lớn nhất của loại giá thể này là độ bền lâu dài. Theo đó nếu bạn chọn trồng lan hồ điệp bằng than củi thì sau 5 – 6 năm mới phải thay chậu.

Đặc biệt giá thể than củi còn được xem là kẻ thù của một số loài côn trùng gây hại. Ví dụ như sên không vỏ Slug, nấm….Vậy nên khi bạn trồng lan hồ điệp bằng giá thể than củi sẽ mang đến hiệu quả ngăn ngừa, phòng bệnh cho cây. Bao gồm các bệnh về rễ do côn trùng, nấm gây hại. Quan trọng là giá thể than củi còn có tác dụng đảm bảo độ thông thoáng nên có thể giúp lan hồ điệp hấp thụ dinh dưỡng tốt.

Tuy nhiên bên cạnh các ưu điểm thì việc trồng lan hồ điệp bằng giá thể than củi cũng tồn tại hạn chế. Điển hình đó là hút ẩm tốt và giữ chất muối. Vì thế nếu bạn chọn giá thể than củi để trồng lan hồ điệp hãy nhớ thường xuyên tưới nước cho cây. Điều này sẽ đảm bảo cung cấp độ ẩm tốt cho bộ rễ cũng như đào thải muối giúp giá thể không bị mặn.

Ngoài ra, bạn cũng nên ngâm than củi trong nước sạch  rồi ngâm tiếp vào nước vôi trong trước khi trồng. Đây là kỹ thuật xử lý than củi giúp giảm chất muốn bên trong.

Giá thể than củi
Giá thể than củi

Xơ dừa

Một trong các loại giá thể trồng lan hồ điệp tốt được ưu tiên sử dụng hiện nay có thể kể đến là xơ dừa. Theo đó loại giá thể này nổi bật với hàng loạt ưu điểm được chuyên gia ghi nhận. Bao gồm như:

 • Có khả năng giữ ẩm tốt
 • Cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt
 • Có khả năng che phủ bề mặt tốt

Vậy nên nếu bạn trồng lan hồ điệp bằng giá thể xơ dừa sẽ giúp cây phát triển. Dù thời tiết nóng bức thì giá thể này cũng có thể che chắn hiệu quả. Đặc biệt giá thể xơ dừa còn gây ấn tượng với giá bán rẻ. Vì thế trên thực tế hiện nay việc trồng lan hồ điệp công nghiệp hoặc quy mô hộ gia đình thường ưu tiên chọn loại giá thể xơ dừa.

Tuy nhiên khi bạn chọn giá thể xơ dừa để trồng lan hồ điệp cần chú ý loại giá thể này rất dễ mục nát. Theo đó thông thường trung bình 6 tháng bạn cần thay chất trồng 1 lần. Đặc biệt giá thể xơ dừa còn là chất trồng dễ mọc rêu. Điều này sẽ tạo cơ hội cho các loại nấm, côn trùng hình thành gây bệnh cho lan hồ điệp. Vậy nên bạn cần cẩn trọng trong việc chăm sóc, trừ sâu bệnh cho lan hồ điệp. Đồng thời bạn hãy chú ý tưới nước hợp lý.

Giá thể rêu

Rêu là loài thực vật phân bố ở khắp các quốc gia, lục địa. Đây là một loài thực vật trên cạn được biết đến với nhiều ứng dụng. Trong đó nổi bật là làm giá thể rêu trồng lan hồ điệp. Nếu bạn muốn trồng lan bằng loại giá thể này có thể dễ dàng tìm mua.

Giá thể rêu trồng lan hồ điệp
Giá thể rêu trồng lan hồ điệp

Chắc chắn việc trồng lan hồ điệp bằng giá thể rêu sẽ giúp bền, lâu mục. Điều này có nghĩa bạn sẽ không phải thường xuyên phải mất tiền, mất công sức thay giá thể cho lan hồ điệp. Đặc biệt loại giá thể rêu được công nhận có đặc tính xốp, nhẹ, bên trong chứa nhiều nước. Vì thế giá thể rêu có thể mang đến tác dụng giữ nước tốt cho rễ lan hồ điệp phát triển. Hơn nữa giá thể rêu trồng lan hồ điệp còn giúp hạn chế tối đa tình trạng nấm mốc tấn công cây.

Tuy nhiên các loại giá thể trồng lan hồ điệp rêu hiện nay khá đa dạng. Bạn có thể chọn giá thể rêu Sphagnum Moss hoặc các loại rêu của New Zealand, Trung Quốc. Bạn không nên chọn rêu trồng lan hồ điệp đến từ Canada. Quan trọng là khi trồng lan hồ điệp bằng giá thể rêu bạn hãy lưu ý các vấn đề sau:

 • Giá thể rêu được chuyên gia khuyến khích sử dụng khi cây còn nhỏ.
 • Khi sử dụng giá thể rêu nên thay mới định kỳ 1 năm/1 lần
 • Trước khi dùng rêu để trồng lan hồ điệp cần ngâm rêu trong nước 24h
 • Không nén chặt nêu trong chậu khi trồng lan để tránh tình trạng bí bách

Giá thể dớn

Một loại giá thể trồng lan hồ điệp khác bạn có thể cân nhắc sử dụng là dớn. Bạn có thể hiểu dớn về cơ bản là sợi của thân, rễ cây dương xỉ. Dớn có đặc điểm không bao giờ bị đóng rêu. Đồng thời dớn còn hút ẩm tốt cũng như có chứa lượng dưỡng chất dồi dào. Vì thế trong danh sách giá thể trồng lan hồ điệp thì dớn luôn được biết đến là loại có động thông thoáng, có thể kích thích rễ cây phát triển tốt. Nhất là khi sử dụng dớn trồng lan hồ điệp sẽ giúp ngăn ngừa nấm gây hại và các bệnh như rễ bị thối, rễ không mọc được,…

Giá thể dớn trồng lan hồ điệp
Giá thể dớn trồng lan hồ điệp

Tuy nhiên bạn lưu ý không nên chỉ sử dụng riêng dớn để làm chất trồng lan hồ điệp. Bởi vì thực tế dớn hấp thụ lượng nước lớn nhưng lại có khả năng dung nạp dinh dưỡng kém. Tốt nhất bạn hãy sử dụng dớn kết hợp cùng một loại chất trồng khác để làm giá thể trồng lan hồ điệp.

Giá thể vỏ cây thông

Đây cũng là một trong các loại giá thể trồng hoa lan hồ điệp đang được nhiều người trồng lan ưa thích sử dụng hiện nay.  Chính vì thế nếu bạn đang tìm kiếm loại giá thể trồng lan tốt thì có thể quan tâm, chọn mua giá thể vỏ cây thông.

Như ghi nhận thì giá thể vỏ cây thông khi sử dụng trồng lan hồ điệp sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho cây phát triển. Cụ thể một số đặc tính nổi trội của loại giá thể này như là:

 • Có khả năng giữ ẩm cao và kiềm hãm sự mục rỗng của cây
 • Có thể kích thích lan hồ điệp phát triển nhanh theo thời gian
 • Độ bền cao nên không cần tốn quá nhiều công sức và tiền bạc trong việc thay giá thể nhiều lần
 • Có thể giúp rễ lan hồ điệp bám chắc chắn và phát triển tốt hơn
 • Có nhiều dưỡng chất
 • Có tính sát khuẩn cao nhờ chứa thành phần chất resin
 • Không bị đóng rêu

Đặc biệt giá thể vỏ cây thông rất dễ tìm. Nếu bạn là người trồng lan có thể dễ dàng tìm được vỏ cây thông để sử dụng. Hơn nữa vỏ cây thông hiện nay còn đa dạng về kích thước. Vì thế bạn có thể tùy chọn giá thể vỏ cây thông to, nhỏ, mỏng, dày phù hợp với kích thước lan hồ điệp trồng.

Giá thể vỏ cây thông
Giá thể vỏ cây thông

Loại giá thể trồng lan nào tốt nhất hiện nay?

Như bạn đã thấy thì hiện nay có rất nhiều loại giá thể trồng lan hồ điệp. Trong đó mỗi loại giá thể sẽ có ưu điểm, nhược điểm riêng biệt được ghi nhận. Vì thế không dễ để kết luận loại giá thể trồng lan hồ điệp nào tốt nhất.

Tuy nhiên với tư cách người trồng lan bạn hãy tìm hiểu chi tiết đặc điểm của từng loại giá thể. Như vậy thì bạn có thể chọn được loại giá thể phù hợp. Đặc biệt khi đã hiểu rõ về giá thể trồng lan hồ điệp bạn có thể có biện pháp chăm sóc cây phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể khắc phục nhược điểm của một loại giá thể bất kỳ bằng một kỹ thuật nào đó.

Hơn nữa chuyên gia cũng khuyến khích bạn nên kết hợp các loại chất trồng khác nhau để tạo nên giá thể tốt nhất. Chẳng hạn bạn sử dụng vỏ thông kết hợp cùng xơ dừa,…Ngoài ra, dù bạn có chọn loại giá thể nào đi nữa thì cũng đừng quên chú ý đến chế độ nước và phân bón.

Mua giá thể trồng lan ở đâu hiện nay?

Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm mua giá thể trồng lai các loại. Theo đó bạn có thể đến các địa chỉ bán lan hồ điệp để mua. Tuy nhiên với tư cách khách hàng bạn hãy chọn địa chỉ uy tín. Như vậy thì bạn sẽ mua được giá thể trồng lan chất lượng, giá tốt. Nhanh chóng bạn hãy liên hệ Vườn Lan Đà Lạt để được hỗ trợ.

Mua giá thể địa chỉ uy tín
Mua giá thể địa chỉ uy tín

Trên đây là tổng hợp top các loại giá thể trồng lan hồ điệp tốt được mọi người sử dụng phổ biến trên thị trường. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình loại giá thể phù hợp để trồng lan hồ điệp tại nhà. Nếu trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm và muốn tư vấn thêm về việc trồng, chăm sóc lan hồ điệp đừng ngần ngại kết nối Vườn Lan Đà Lạt. Kể cả khi bạn muốn mua chậu hồ điệp đẹp thì Vườn Lan Đà Lạt cũng là điểm đến lý tưởng. Thông tin liên hệ như sau:

 • CS1: Số 628 Hoàng Hoa Thám – Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội
 • CS2: Số 616 Hoàng Hoa Thám – Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội
 • Hotline: 0969.663.533
 • Website: https://vuonlandalat.com/

You might also like More from author

Comments are closed.