Chia sẻ của các chuyên gia về nguyên nhân lá hồ điệp bị mềm và cách khắc phục

lá hồ điệp bị mềm

204

Lá hồ điệp bị mềm khiến nhiều người mới trồng lan rất lo lắng không biết đâu là nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào. Vậy thì hãy theo dõi chia sẻ của các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trồng lan dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ tìm ra được giải pháp tốt nhất để chăm sóc chậu lan hồ điệp khỏe mạnh.

Làm sao để nhận biết lan hồ điệp bị mềm lá

Việc nhận biết lan hồ điệp lá bị mềm rất đơn giản. Chỉ cần quan sát bên ngoài là bạn có thể nhận thấy dấu hiệu bất thường của cây lan. Khi lá bị mềm, chúng sẽ không có độ căng bóng và cứng cáp như cũ. Lá cây có vẻ ủ rũ và teo lại. Nặng hơn thì cũng có thể xuất hiện những nếp nhăn. Khi sờ vào lá bạn sẽ không còn có cảm giác lá dày và cứng nữa. Chúng trở nên mỏng và mềm hơn.

Lá lan hồ điệp bị mềm và héo khiến cây không còn sức sống
Lá lan hồ điệp bị mềm và héo khiến cây không còn sức sống

Khi thấy lá hồ điệp bị mềm bạn cần xác định đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Từ đó có biện pháp can thiệp phù hợp để phục hồi sức khỏe của cây.

Nguyên nhân khiến lan hồ điệp bị mềm lá

Theo chia sẻ của các chuyên gia thì lan hồ điệp bị mềm lá có thể do một trong các nguyên nhân sau:

Cây lan hồ điệp chưa có rễ khi trồng lại

Đây là nguyên nhân dễ thấy nhất khiến lá hồ điệp bị mềm. Sau khi hoa tàn, nhiều người cố gắng xử lý  cây để tiếp tục trồng lại, chờ ra hoa vào đợt tiếp theo. Nhiều cây bị xử lý hết những rễ khô héo và tiến hành trồng lại. Cây lan hồ điệp chưa có rễ, chưa hút được đầy đủ nước để cung cấp cho lá nên sẽ dẫn đến tình trạng lá bị thiếu nước và mềm. Điều này cũng có thể xảy ra khi bạn trồng những cây lan hồ điệp con khi mới mua về mà chưa có rễ.

Lá của cây lan hồ điệp cứng cáp và xanh là do bên trong chúng lưu trữ một lượng nước lớn. Nước này là do từ rễ cung cấp nên. Cây mới trồng lại, rễ chưa phát triển thì tất nhiên khả năng cung cấp nước cho lá cây sẽ rất kém. Điều này khiến cho lá bị thiếu nước và bị mềm.

Cây lan hồ điệp trồng dưới nắng nhiều và nhiệt độ cao

Lan hồ điệp là loài cây không ưa quá nhiều ánh nắng và nhiệt độ cao. Chúng ưa nơi râm mát, thoáng gió và có đủ độ ẩm cần thiết. Nếu bạn treo chậu lan hồ điệp ở nơi có nhiều ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc nơi có nhiệt độ cao như dưới mái tôn thì cây sẽ nhanh bị mất nước. Lan hồ điệp khó thích nghi trong điều kiện môi trường như vậy và lá của chúng sẽ bị mềm, héo.

Lan hồ điệp bị mềm lá do thiếu nước hoặc trồng ở nơi có nhiều ánh nắng, nhiệt độ cao
Lan hồ điệp bị mềm lá do thiếu nước hoặc trồng ở nơi có nhiều ánh nắng, nhiệt độ cao

Cây lan hồ điệp bị thiếu nước

Nhiều người thắc mắc tại sao trồng lan hồ điệp đã có rễ mà lá của chúng vẫn bị mềm? Nguyên nhân có thể do bạn do bạn không tưới đủ nước cho cây.

Khi bị thiếu nước, thiếu độ ẩm, rễ cây chẳng thể có đủ nước mà cung cấp cho lá. Thiếu nước sẽ khiến lá cây hồ điệp công còn cứng cáp khỏe mạnh mà dần mềm và héo.

Cây lan điệp có bộ rễ không tốt

Sức khỏe của bộ rễ có ảnh hưởng lớn nhất đến toàn bộ cây lan hồ điệp. Bởi vậy khi thấy lá hồ điệp bị mềm, bạn cần kiểm tra lại bộ rễ của cây xem có gặp vấn đề gì không. Rễ cây có thể bị côn trùng cắn phá, bị bệnh,…Bởi vậy chức năng đưa nước và chất dinh dưỡng tới lá sẽ bị suy giảm. Lá cây không nhận được đủ nước, chất dinh dưỡng sẽ bị mềm.

Làm sao để khắc phục tình trạng lá lan hồ điệp bị mềm?

Bạn đã thấy những nguyên nhân khiến lan hồ điệp lá bị mềm. Tùy theo mỗi nguyên nhân chúng ta sẽ có những giải pháp riêng để khắc phục tình trạng này.

Tưới đủ nước cho cây

Nếu cây hồ điệp bị mềm lá do thiếu nước thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là bổ sung nước tưới cho lan hồ điệp. Ở những khu vực như miền nam nắng nóng nhiều, mỗi ngày bạn nên tưới nước cho cây vào buổi sáng. Nên tưới đẫm để cây có đủ nước trong cả một ngày. Bạn cũng nên phủ một lớp dớn lên bề mặt chậu cây để chúng giữ độ ẩm cho cây. Tuy nhiên chậu cây cần đảm bảo có nhiều lỗ và có độ thông thoáng để cây đủ ẩm nhưng không bị úng.

Nếu thời tiết lạnh như mùa đông ở miền bắc, bạn cần giảm số lần tưới. Chỉ tưới khoảng 7-10 ngày 1 lần. Khi được cung cấp đủ độ ẩm, đủ nước lá cây hồ điệp sẽ dần cứng và khỏe mạnh trở lại.

Treo chậu cây ở nơi mát mẻ, thoáng gió

Như đã nói, ánh nắng quá nhiều, nhiệt độ cao cũng khiến lá hồ điệp bị mềm. Bởi vậy, bạn cần treo giỏ lan hồ điệp ở nơi mát mẻ, thoáng gió. Đồng thời bổ sung nước theo tùy theo tình hình thời tiết. Điều này sẽ giúp cây có đủ độ ẩm, lá cây khỏe mạnh, cứng cáp mà không lo bị sâu bệnh.

Nếu trồng cây ở vườn, bạn nên sử dụng lưới đen chuyên dụng để giảm ánh sáng và nhiệt độ xuống theo yêu cầu. Với các điều kiện phù hợp, cây lan sẽ phát triển tốt.

Nên tưới đầy đủ nước cho cây và treo chậu cây ở nơi thoáng gió
Nên tưới đầy đủ nước cho cây và treo chậu cây ở nơi thoáng gió

Chăm chút cho bộ rễ lan khỏe mạnh

Rễ là nơi cung cấp nước, dinh dưỡng cho cây lan hồ điệp. Rễ có phát triển tốt thì cây mới khỏe, lá không bị mềm. Bởi vậy bạn cần thường xuyên kiểm tra kiểm tra xem bộ rễ của lan có vấn đề gì không và chăm chút cho chúng thật cẩn thận. Bạn cần chú ý các loại côn trùng có thể tấn công bộ rễ như sên, rệp, bọ cánh cứng,…

Kết luận

Bạn đã biết vì sao lá hồ điệp bị mềm và các giải pháp để khắc phục tình trạng này. Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn sớm phát hiện được dấu hiệu bất thường của cây để có sự can thiệp phù hợp. Nếu bạn còn băn khoăn bất kỳ điều gì hãy liên hệ với Vườn Lan Đà Lạt để được tư vấn nhé.

You might also like More from author

Comments are closed.