Đặc điểm Lan Hồ Điệp – Hội tụ tinh hoa tạo nên vẻ đẹp độc đáo

đặc điểm lan hồ điệp

184

Với những ai yêu thích thiên nhiên và mong muốn được trang trí nhà ở, nhà hàng hay quán cà phê, Lan Hồ Điệp sẽ là một lựa chọn đáng để tham khảo. Những nét đẹp của loài hoa này khiến ta hình dung như vẻ đẹp của thiếu nữ tuổi đôi mươi đầy sức sống. Để hiểu rõ hơn về cách trồng và chăm sóc đúng, hãy cùng khám phá những đặc điểm Lan Hồ Điệp ngay.

Đôi nét về loài hoa Lan Hồ Điệp

Hoa Lan Hồ Điệp còn được người ta gọi đến với cái tên khá nhẹ nhàng, đó chính là hoa Giả Hạc. Loài hoa này nằm trong chi Hoàng Thảo, thường người ta chỉ tìm thấy chúng ở khu vực những nước Đông Nam Á hoặc dãy núi Himalaya. Loài hoa Lan Hồ Điệp hiện nay đang được lai tạo để trở nên phong phú và đa dạng hơn.

Đôi nét về loài hoa Lan Hồ Điệp - Nữ hoàng của những loài hoa Lan
Đôi nét về loài hoa Lan Hồ Điệp – Nữ hoàng của những loài hoa Lan

Tuy nhiên để tạo nên loài hoa này thì người trồng cần có sự tìm hiểu thật rõ về đặc điểm Lan Hồ Điệp, các điều kiện cần đảm bảo cho sự phát triển của hoa. Vốn dĩ để tạo nên được những nhành hoa đẹp thì cần một quá trình kiên trì và khéo léo của người trồng.

Đặc điểm Lan Hồ Điệp

Hoa Lan Hồ Điệp có những điểm nổi bật riêng cho mình để tạo nên sự khác biệt với những loài hoa khác. Nếu muốn hiểu rõ hơn về loài hoa này thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ về những đặc điểm mà chúng đang nắm giữ.

Đặc điểm Lan Hồ Điệp về sinh trưởng

Hoa Lan Hồ Điệp thường nằm ở những vị trí có độ cao từ 200 – 400 cm. Chúng ra hoa khá lâu, điều kiện thời tiết thích hợp nhất của Lan Hồ Điệp là mát mẻ, khoảng từ 24 cho đến 28 độ, không quá nóng hay quá lạnh. Thời gian Hồ Điệp ra hoa sẽ từ 3 cho đến 5 tháng. Nếu với quy trình công nghiệp thì hoa có thể rút ngắn thời gian hơn nhưng cần đảm bảo cách chăm sóc chuẩn xác. Đặc biệt, điều kiện sinh trưởng của chúng không phải phụ thuộc vào đất mà là rêu dớn vỏ thông.

Đặc điểm sinh trưởng cho Lan Hồ Điệp
Đặc điểm sinh trưởng cho Lan Hồ Điệp

Đặc điểm Lan Hồ Điệp về thân và lá

Để phân biệt được Lan Hồ Điệp với những loại lan khác thì người ta sẽ dựa vào đặc điểm của thân, lá, hoa và quả. Thân cây ngắn, chúng thường đâm thẳng và cho ra lá ôm sát mình. Đối với những cành hoa thường xen kẽ ở trong nách lá và thân cây đâm ra.

Quan sát tổng thể sẽ thấy lá cây của Lan Hồ Điệp to, bè, chúng mọc đối xứng ở thân cây. Số lượng lá sẽ không quá nhiều, thường chỉ giao động với số lượng từ 4 cho đến 6 lá. Lá cũng có nhiều loại khác nhau, những người chơi hoa sẽ dựa vào đó để biết được mặt hoa Hồ Điệp cho ra màu gì. Có 3 loại lá phổ biến, đó chính là lá màu xanh, lá có 2 mặt màu đỏ và lá ở trên đỏ còn mặt dưới là đốm. Nếu bạn không có sự tìm hiểu về đặc điểm Lan Hồ Điệp từ trước thì chắc chắn rằng sẽ khá khó khăn trong việc phân biệt và nhận biết màu hoa.

Đặc điểm về bông hoa

Loài Hoa Lan Hồ Điệp có nhiều màu sắc nổi bật khác nhau, thường thấy như trắng, tím, trắng xen tím, vàng, xanh,… Hoa sẽ mọc trên những cành cây đâm ra từ nách lá, mỗi nhánh nhỏ trên nhánh lớn thì chỉ cho tối đa từ 1 đến 2 bông. Cánh hoa Lan Hồ Điệp tròn trĩnh, chồng lên nhau, chúng không để lộ khe hở nào khi nhìn vào. Người ta thường ví như đây là vẻ đẹp của người phụ nữ, sự e thẹn được nép trong vẻ ngoài đầy cuốn hút.

Đặc điểm Lan Hồ Điệp - Vẻ đẹp của những bông hoa đầy lôi cuốn
Đặc điểm Lan Hồ Điệp – Vẻ đẹp của những bông hoa đầy lôi cuốn

Để ra chồi hoa thường thì cây phải phân hóa có từ 4 lá trở lên. Mỗi bông hoa để nở rộ thì thường mất 20 ngày chờ đợi. Đó là lý do vì sao người ta thường nói chơi hoa lan thì cần có sự kiên nhẫn. Thời điểm hoa nở cũng khá đặc biệt, chúng không rộ vào ban ngày, thay vào đó là ban đêm để giữ cho cây không bị mất nước. Mùi hương cũng sẽ tỏa ra thơm ngát hơn trong thời điểm này.

Quả của Lan Hồ Điệp

Với những ai không biết rõ về lan thường cho rằng loài hoa này không có quả. Khi nhìn vào bạn sẽ thấy chúng có dạng hình que, phát triển không được nhanh như những loài quả khác. Thời gian cho quả của Lan Hồ Điệp được phát triển chính và tách vỏ thường mất 4 tháng. Và khá đáng tiếc, chúng khó sinh trưởng trong điều kiện tự nhiên, cho nên người ta không dùng quả của Lan Hồ Điệp cho việc trồng cây mới.

Đặc điểm khác lạ của quả hoa Lan Hồ Điệp
Đặc điểm khác lạ của quả hoa Lan Hồ Điệp

Đặc điểm của Lan Hồ Điệp trong các yếu tố sinh trưởng

Như nhiều người đã biết, việc nhân giống và phát triển một loài hoa lan không dễ dàng. Để tạo nên được những nhành hoa đẹp thì người ta phải quan tâm nhiều yếu tố khác nhau.

Giá thể trồng cây

Như đã được đề cập ở trên, Lan Hồ Điệp không dùng đất để trồng. Thay vào đó người ta sẽ sử dụng rêu dớn vỏ thông. Điều kiện chính là sự tơi xốp và thoáng khí cho cây, đảm bảo giữ được nước khi nhân giống và phát triển thành cá thể. Với việc dùng rêu thì người trồng phải thông qua quá trình xử lý, đảm bảo chúng đã được khử trùng và đạt chất lượng tốt nhất. Nếu như rêu chưa đảm bảo được chất lượng thì điều đó chỉ khiến cho rễ cây dễ bị thối trong quá trình trồng và phát triển.

Giá thể để trồng Lan Hồ Điệp hợp lý
Giá thể để trồng Lan Hồ Điệp hợp lý

Trong quá trình trồng, cần thường xuyên cấp ẩm cho giá thể để đủ điều kiện cho cây sinh trưởng. Tùy vào loài hoa mà những chỉ số về nước tưới cũng sẽ khác nhau. Chính vì thế không phải ai cũng thành công trong việc trồng lan nếu chưa có kinh nghiệm.

Nhiệt độ trồng cây phù hợp

Nhiệt độ lý tưởng phù hợp với đặc điểm Lan Hồ Điệp sinh trưởng là từ 24 đến 28 độ cho ban ngày. Vào ban đêm có thể giảm thấp hơn ở mức 18 đến 20 độ. Nếu như không đảm bảo được điều kiện trên, ban đêm nhiệt độ dưới 15 độ dễ gặp phải tình trạng hoa bị rụng bông, xuất hiện các chi tiết đốm mất thẩm mỹ, quá trình phát triển chậm hơn.

Trong giai đoạn phân hóa hoa, nhiệt độ cần được đảm bảo ở mức chuẩn thì mới thúc đẩy được quá trình tạo ra những nhành hoa đẹp. Ban ngày nên duy trì với chỉ số 25 độ, ban đêm thì từ 18 cho đến 20 là phù hợp nhất.

Ánh sáng trồng hoa

Khi trồng hoa thì ánh sáng là một yếu tố cực kỳ quan trọng cho quá trình sinh trưởng và phát triển. So với những loài hoa khác thì Lan Hồ Điệp khá nhạy cảm với luồng ánh sáng trực tiếp. Khi trồng thì nên che đậy hoặc để hoa ở những nơi có đủ ánh sáng nhưng không bị chiếu thẳng vào. Vào mỗi thời kỳ thì ánh sáng để trồng hoa cũng có sự khác biệt. Cụ thể:

  • Thời kỳ cây non đang được ươm: cường độ ánh sáng lý tưởng nhất là từ 10.000 cho đến 12.000 lux.
  • Thời kỳ cây bánh tẻ: cường độ ánh sáng nên duy trì trong mức từ 12.000 cho đến 20.000 lux.
  • Giai đoạn thúc đẩy để tạo hoa: là lúc ánh sáng mạnh nhất, từ 20.000 cho đến 30.000 lux.
Cân bằng ánh sáng phù hợp vào mỗi giai đoạn sinh trưởng
Cân bằng ánh sáng phù hợp vào mỗi giai đoạn sinh trưởng

Sự điều chỉnh lưới che khi trồng Lan Hồ Điệp cũng sẽ phụ thuộc vào mùa. Thường mùa xuân và hạ có nhiệt độ và ánh sáng cao, lúc này người trồng sẽ che đi gần 80% ánh sáng. Trong mùa đông và thu thì ánh sáng và nhiệt độ có phần dễ chịu hơn, tỷ lệ che phủ cũng được giảm xuống còn từ 40 cho đến 50%.

Phân bón

Một số loại phân bón đã được áp dụng vào quá trình trồng lan như N, P, K với các tỷ lệ khác nhau để phù hợp với việc sinh trưởng của cây. Trước khi thúc cho ra hoa, có thể cung cấp thêm phân KHP04 để tăng thêm tính thẩm mỹ.

Điều kiện nước tưới

Điều chỉnh lượng nước tưới cho Lan Hồ Điệp là vô cùng quan trọng. Khi bạn thực hiện việc trồng cây thì cần phải lưu ý kỹ về sự khác biệt trong giá thể. Mỗi giá thể có sự chênh lệch về lượng nước khác nhau, đồng thời mùa màng cũng ảnh hưởng một phần. Đối với hoa Lan Hồ Điệp thì chúng có phần lá khá dày, giữ được nước tốt hơn loài hoa khác.

Đảm bảo tưới nước đúng mức vào mỗi mùa
Đảm bảo tưới nước đúng mức vào mỗi mùa

Cách tưới cây phù hợp như sau:

  • Trong mùa xuân, thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao, người trồng lan chỉ cần tưới cây với tần suất 3 đến 7 ngày 1 lần trong tuần.
  • Khi bước đến mùa hè và mùa thu, không khí hanh khô, bạn nên thường xuyên cấp nước cho cây được phát triển.
  • Ở giai đoạn mùa đông bạn cần lưu ý kỹ, thường chúng có sự giữ nước cao trong cây. Thời điểm tưới nên là lúc có nắng từ 10 giờ sáng cho đến 15 giờ. Khi tưới thì nên cho cây được đặt ở nơi nào thông thoáng, đảm bảo gió sẽ làm bốc hơi nước còn động trên cây.

Với giá thể rêu dớn vỏ thông, bạn cần có chế độ chăm sóc đặc biệt, khi thấy khô cần tưới nước ngay cho chúng. Tuy nhiên nên đảm bảo không rêu không bị ướt lâu ngày vì điều đó dễ khiến cho chúng làm mất nguồn cung cấp oxi cho giá thể. Đồng thời, hiện tượng chua và bị thối rữa cũng sẽ xảy ra và làm ảnh hưởng lớn đến thân cây.

Thiết bị trồng cây

Lan Hồ Điệp không dễ để chăm sóc. Nếu người trồng với quy mô lớn thì cần có những thiết bị hỗ trợ. Để giữ được nước cân bằng, nhiệt độ và ánh sáng phù hợp thì nên sử dụng các thiết bị như quạt thông gió, tấm chắn ánh sáng, nhà lồng,…

Các thiết bị này cần được tư vấn và tìm hiểu kỹ càng trước khi áp dụng vào quá trình sản xuất. Nếu như người trồng muốn mở rộng quy mô thì phải có kiến thức tìm hiểu thật kỹ trước khi tạo dựng khu vườn riêng cho mình.

Sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ khi trồng lan
Sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ khi trồng lan

Bài viết đã đề cập đến những đặc điểm Lan Hồ Điệp cho việc nhận biết cũng như các điều kiện chăm sóc chúng đúng cách. Hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức cho việc chăm sóc loài hoa này. Nếu muốn tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích hoặc tìm hiểu mua hoa Lan Hồ Điệp đẹp nhất, hãy đến với vuonlandalat.com. Đây chính là một trong những địa chỉ bán hoa Lan Hồ Điệp được nhiều khách hàng đánh giá cao.

You might also like More from author

Comments are closed.