Hồ điệp khổng lồ có thực sự tồn tại? Nên chơi lan khổng lồ không?

hồ điệp khổng lồ

172

Thời gian gần đây, Vườn Lan Đà Lạt có nhận được thắc mắc từ khá nhiều khách hàng đó là: hồ điệp khổng lồ liệu có tồn tại trên thực tế? Nếu có giống lan khổng lồ thật thì chúng có đặc điểm gì, giá bán 1 chậu là bao nhiêu? Và có nên chơi lan hồ điệp giống khổng lồ? Bài viết này sẽ giúp bạn có được đáp án đầy đủ và chính xác nhất. Mời tham khảo?

Lan hồ điệp có thực sự tồn tại? Giá bán 1 chậu lan khổng lồ bao nhiêu, có nên chơi loại này?
Lan hồ điệp có thực sự tồn tại? Giá bán 1 chậu lan khổng lồ bao nhiêu, có nên chơi loại này?

Đôi chút thông tin về chi lan hồ điệp

Chi lan hồ điệp có tên gọi khoa học chung là Phalaenopsis, thuộc họ thực vật phong lan. Hồ điệp được tìm thấy chủ yếu ở các nước Đông Nam Á, trong đó, nhiều nhất là ở: vùng núi của Philippines, bán đảo Mã Lai và trải dài theo dãy núi Himalaya.

Hồ điệp được người yêu hoa cả thế giới đặt cho danh hiệu là “nữ hoàng của các loài lan”. Để đền đáp cho những trái tim không ngừng thổn thức vì vẻ đẹp của hồ điệp, loài hoa này đã được lai tạo rộng rãi. Và hiện đây là chi lan lớn nhất với gần 70 chủng lan khác nhau, màu sắc đa dạng, kích thước phong phú.

Tại Việt Nam, bạn thường sẽ bắt gặp các loại lan hồ điệp phổ biến như: hồ điệp mini, hồ điệp cỡ trung, hồ điệp đại và hồ điệp khủng long. Còn cái tên lan hồ điệp khổng lồ thì nghe còn khá mới mẻ. Cho nên việc khách hàng Việt thắc mắc về sự tồn tại của lan khổng lồ cũng là điều bình thường.

Có rất nhiều loại lan hồ điệp ở Việt Nam nhưng lan khổng lồ thì nghe còn khá mới lạ
Có rất nhiều loại lan hồ điệp ở Việt Nam nhưng lan khổng lồ thì nghe còn khá mới lạ

Vậy thực tế thì lan hồ điệp giống khổng lồ có tồn tại hay không?

Lan hồ điệp khổng lồ liệu có tồn tại trên thực tế?

Phân loại các loài lan hồ điệp phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Lan hồ điệp được nuôi trồng, ươm giống hoặc nhập khẩu hiện có mặt tại Việt Nam khá phong phú về chủng loại, màu sắc và kích thước. Nếu phân loại theo màu sắc thì sẽ có: lan hồ điệp đơn sắc (đỏ, vàng, xanh, cam, tím, trắng, hồng) và hồ điệp có sọc và hồ điệp có đốm.

Nếu phân loại theo nguồn gốc thì hồ điệp được chia thành lan hồ điệp rừng và lan hồ điệp công nghiệp. Hồ điệp rừng tức là các giống lan mọc ngoài tự nhiên hoàn toàn, được tìm thấy nhiều dưới các tán cây lớn trong rừng. Còn hồ điệp công nghiệp thì phong phú về màu sắc, hoa to do được lai tạo trong các vườn ươm hiện đại.

Và nếu phân loại theo kích thước của hoa, lá và vòi lan thì hồ điệp sẽ chia thành: lan tiểu hồ điệp, hồ điệp trung, hồ điệp đại (gọi chung là hồ điệp) và hồ điệp cực đại (hay còn gọi là lan khủng long). Thông tin cơ bản của từng loại như sau:

  • Tiểu hồ điệp: Lá nhỏ, hình bầu dục, đầu lá hơi tròn. Vòi hoa ngắn, có sự phân nhánh rõ rệt, hoa mọc thành chùm đẹp mắt nhưng kích thước hoa nhỏ, chỉ khoảng 5cm đến dưới 7cm.
Giống lan tiểu hồ điệp (hồ điệp mini) khá được yêu thích tại Việt Nam
Giống lan tiểu hồ điệp (hồ điệp mini) khá được yêu thích tại Việt Nam
  • Hồ điệp cỡ trung: Lá cũng khá nhỏ, chiều dài vòi hoa trung bình, kích thước hoa vừa phải. Loại lan này không thịnh hành nhiều như tiểu hồ điệp hay đại hồ điệp.
  • Hồ điệp đại: Lá khá lớn, hình elip, đầu lá hơi nhọn. Vòi hoa dài được khoảng 1.2 – 1.5m, hoa kích thước từ 7.5cm đến 10cm nếu được chăm tốt. Đây là giống lan rất được dân chơi lan ưa chuộng.
Lan hồ điệp đại luôn được dân chơi lan rất ưa chuộng
Lan hồ điệp đại luôn được dân chơi lan rất ưa chuộng
  • Hồ điệp cực đại: Lá rất lớn, lớn hơn bàn tay của người trưởng thành, có hình bầu dục thuôn dài, đầu lá hơi tròn. Vòi hoa có thể dài đến 2.0m, số lượng hoa/mỗi cành ước tích 25 đến 30 bông, kích thước hoa trên 10cm nếu được chăm tốt.
Hồ điệp khủng long (lan hồ điệp cực đại) thường được trồng để bán cành cho tiệm cắm hoa hoặc xuất khẩu
Hồ điệp khủng long (lan hồ điệp cực đại) thường được trồng để bán cành cho tiệm cắm hoa hoặc xuất khẩu

Trên thực tế, giống lan hồ điệp khủng long chỉ được trồng tại Việt Nam với mục đích xuất khẩu hoặc cung cấp cành cho các tiệm cắm hoa. Bởi có giá khá cao nên chỉ những dân chơi lan rất chịu chi, thích sự mới lạ mới đặt mua lan khủng long.

Lan hồ điệp khổng lồ có tồn tại hay không?

Trên đây là các loại lan hồ điệp rất phổ biến tại Việt Nam. Cũng có thể đã quá quen với những giống lan này nên khi nghe đến hồ điệp khổng lồ mới cảm thấy bất ngờ. Và không tin trên đời còn có giống lan khổng lồ.

Lan khổng lồ thực sự có tồn tại nhưng không phải được tìm thấy ở Việt Nam
Lan khổng lồ thực sự có tồn tại nhưng không phải được tìm thấy ở Việt Nam

Nhưng cũng không thể vì nghe chưa nghe thấy bao giờ mà vội vàng khẳng định trên đời này hoàn toàn không tồn tại giống lan hồ điệp khổng lồ. Và Vườn Lan Đà Lạt khẳng định: Có giống lan khổng lồ hồ điệp thật.

Nhưng chúng không được tìm thấy ở Việt Nam. Và những điều mà chúng tôi sắp chia sẻ sau đây mới thực sự khiến bạn ngỡ ngàng.

Lan hồ điệp lá khổng lồ – Những điều có thể bạn chưa biết

Giống lan này không phải có kích thước hoa khổng lồ mà là lá khổng lồ với chiều dài lá lên đến 60cm. Đây là loại lan hồ điệp có những chiếc lá lớn nhất thế giới thuộc về Elephant Ear Orchid. Tên gọi cụ thể của loài này là Phalaenopsis gigantea.

Theo như các chuyên gia nghiên cứu lâu năm về lan, họ khẳng định: Chiếc lá to nhất của loài Elephant Ear Orchid từng được đo có kích thước là 60.5cm*22.5cm. Giống lan hồ điệp có lá khổng lồ như thế này thực sự là một loài khá hiếm. Bởi thực tế thì chúng chỉ được tìm thấy ở Kalimantan và Sabad cùng thuộc đảo Borneo.

Lan khổng lồ với những chiếc là có chiều dài lên đến 60cm
Lan khổng lồ với những chiếc là có chiều dài lên đến 60cm

Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại thì ngày nay các nhà nghiên cứu cũng đã lai tạo được 1 số giống lan hồ điệp lá khổng lồ có phiến lá rất to. Và hiện nay đã có một số vườn lan ở Châu Âu nuôi trồng thành công giống lan hồ điệp lá khổng lồ.

Nhưng có một điều khá bất ngờ là giống lan này dù có lá rất to nhưng vòi hoa và kích thước hoa chỉ nhỏ như lan rừng mọc ngoài tự nhiên. Đổi lại, màu sắc hoa của lan khổng lồ khá sắc nét, nổi bật, tạo cảm giác cuốn hút.

Hoa của lan khổng lồ bé nhưng màu sắc sặc sỡ, khá cuốn hút
Hoa của lan khổng lồ bé nhưng màu sắc sặc sỡ, khá cuốn hút

Đó là những thông tin cơ bản về giống lan khổng lồ hồ điệp. Vậy giá 1 chậu lan khổng lồ hiện nay là bao nhiêu?

Giá bán lan hồ điệp lá khổng lồ bao nhiêu 1 chậu, có đắt không?

Như những thông tin đã chia sẻ thì lan hồ điệp lá khổng lồ khá hiếm. Mặc dù hiện nay đã có vài nơi nuôi trồng thành công giống lan này nhưng giá bán được nhận định là vẫn còn cao. Chỉ mua cây giống hồ điệp lá khổng lồ thôi bạn cũng phải bỏ ra tiền triệu.

Một số quốc gia đã trồng thành công lan khổng lồ nhưng giá bán 1 chậu lan hồ điệp lá khổng lồ vẫn rất cao
Một số quốc gia đã trồng thành công lan khổng lồ nhưng giá bán 1 chậu lan hồ điệp lá khổng lồ vẫn rất cao

Bởi sự khổng lồ của những chiếc lá mang đến vẻ đẹp độc đáo, hiếm lạ nên giống hồ điệp này luôn khiến người yêu khát khao sở hữu. “Cầu” cao nhưng “cung” thấp thì giá bán hồ điệp khổng lồ “chót vót” cũng là điều hiển nhiên.

Bên cạnh đó, Việt Nam không trồng được giống lan này nên nếu khách hàng có nhu cầu thì sẽ phải nhập khẩu. Do đó, giá bán lan hồ điệp khổng lồ ở mức cao còn vì kèm theo chi phí vận chuyển, các loại thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thủ tục hành chính phức tạp,…

Ngoài ra, giá bán hồ điệp lá khổng lồ cây giống sẽ thấp hơn là khi cây đã cho ngồng và có hoa. Và tùy vào từng địa chỉ phân phối, từng thời điểm bạn đặt hàng giá bán cũng có sự thay đổi chứ không phải luôn có một mức giá cố định.

Tựu chung lại, không thể khẳng định 1 chậu hồ điệp khổng lồ có giá bán vài triệu là đắt hay rẻ. Vì như những gì Vườn Lan Đà Lạt phân tích thì có rất nhiều yếu tố tác động đến giá bán. Vậy có nên chơi lan hồ điệp lá khổng lồ?

Có nên chơi lan hồ điệp khổng lồ?

Vườn Lan Đà Lạt đưa ra một số thông tin, bạn tự mình quyết định nên hay không nên “rước” lan khổng lồ về “dinh” nhé:

Giá bán cao chót vót

Giá bán lan hồ điệp lá khổng lồ cao hơn rất nhiều lần so với tiểu hồ điệp, hồ điệp đại và hồ điệp khủng long. Trong khi không biết giống lan khổng lồ có phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam hay không. Nhỡ không hợp, trồng được vài bữa cây chết thì coi như bạn “vứt tiền qua cửa sổ”.

Giá bán hồ điệp lá khổng lồ cao chót vót nhưng nhỡ cây chết do không hợp khí hậu Việt Nam thì rất phí tiền
Giá bán hồ điệp lá khổng lồ cao chót vót nhưng nhỡ cây chết do không hợp khí hậu Việt Nam thì rất phí tiền

Lan khổng lồ chỉ có lá to còn hoa thì bé

Hơn nữa, mang tiếng là lan khổng lồ nhưng chỉ có mỗi phần lá có kích thước vượt trội còn hoa thì rất bé. Nếu bạn trồng lan chỉ để nhìn ngắm, cảm nhận sự độc – lạ từ các cặp lá khổng lồ thì hãy mua giống này.

Lan khổng lồ có lá to vượt trội nhưng kích thước hoa thì bé
Lan khổng lồ có lá to vượt trội nhưng kích thước hoa thì bé

Còn nếu để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những bông hoa lan khoe sắc mỗi ngày thì nên cân nhắc chọn giống lan hồ điệp khác. Vì không chỉ kích thước hoa bé mà về màu sắc hoa lan khổng lồ cũng không phong phú như các loại lan đã và đang có mặt phổ biến trên thị trường Việt Nam.

Chưa có ai chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan khổng lồ tại Việt Nam

Gần như ở Việt Nam chưa có nhiều người trồng lan hồ điệp lá khổng lồ thành công nên về kinh nghiệm trồng cũng như chăm sóc giống này hoàn toàn “mờ mịt”. Nên nếu bạn trồng giống này mà cây gặp các vấn đề bệnh lý sẽ không biết cách xử lý.

Ở Việt Nam chưa có ai chia sẻ cách trồng và chăm sóc thành công giống lan lá khổng lồ
Ở Việt Nam chưa có ai chia sẻ cách trồng và chăm sóc thành công giống lan lá khổng lồ

Hơn thế nữa, theo kinh nghiệm của Vườn Lan Đà Lạt chuyên về hồ điệp thì giống lan này luôn luôn gặp các bệnh lý về lá. Chẳng may khi bạn trồng lan khổng lồ tại Việt Nam mà lá lan cũng bị bệnh, bạn không biết cách khắc phục thì chẳng phải tỷ lệ cây bị chết sẽ rất cao hay sao.

Tại Việt Nam không có nhiều địa chỉ sẵn sàng cung ứng hồ điệp lá khổng lồ

Như đã chia sẻ, nước ta chưa trồng được giống lan khổng lồ này nên khi có khách hàng đặt thì sẽ phải tiến hành nhập khẩu. Nhưng thực tế chỉ những địa chỉ chuyên phân phối hồ điệp quy mô lớn mới đủ khả năng nhập khẩu mặt hàng này.

Vì ngoài vấn đề giấy tờ khá lằng nhằng, phức tạp thì còn khâu vận chuyển đến tay khách hàng cũng rất khó khăn. Bởi sự khổng lồ của những chiếc lá nên quá trình đóng gói đã khó, khi vận chuyển còn khó hơn do lá rất dễ bị bầm dập.

Nếu khách hàng không chịu nhận hàng do bị lỗi một chút ở phần lá thì đương nhiên phía cung ứng phải nhận hoa về. Việc này sẽ khiến đơn vị bán hàng bị thiệt hại nặng.

Từ tất cả những thông tin trên, Vườn Lan Hồ Điệp tin chắc tự bạn đã có quyết định nên hay không nên chơi lan hồ điệp khủng long. Nếu quý vị đổi ý muốn chiêm ngưỡng các chậu hồ điệp mỗi ngày thì hãy liên hệ đến số hotline của chúng tôi hiển thị trên web: http://vuonlandalat.com/.

Trân trọng!

You might also like More from author

Comments are closed.