Hoa lan hồ điệp bị vàng lá – 10 nguyên nhân và cách khắc phục

lan hồ điệp bị vàng lá

183

Hồ điệp bị vàng lá là dấu hiệu dự báo chậu lan đang gặp khá nhiều vấn đề xấu về “sức khỏe”. Nếu không nhận biết đúng bệnh và khắc phục kịp thời rất có thể chậu hồ điệp sẽ bị chết. Cho nên, Vườn Lan Đà Lạt muốn dành nội dung bài viết này chia sẻ đến người yêu lan 10 nguyên nhân khiến lan hồ điệp vàng lá kèm cách khắc phục. Mời tham khảo!

Top 10 lý do lan hồ điệp bị vàng lá và cách phục cực đơn giản
Top 10 lý do lan hồ điệp bị vàng lá và cách phục cực đơn giản

Contents

1. Nguyên nhân lan hồ điệp bị vàng lá số 1: Do được bón quá nhiều phân

Nguyên nhân khiến hồ điệp vàng lá đầu tiên mà Vườn Lan Đà Lạt muốn chia sẻ đó là do người trồng bón quá nhiều phân cho cây. Triệu chứng và cách xử lý trong trường hợp này như sau:

Triệu chứng lan hồ điệp vàng lá do được bón nhiều phân

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất trong trường hợp này là cây bị vàng lá bất thường kể cả lá non, trên bề mặt phiến lá có nhiều đốm vàng loang lổ. Nếu chỉ lướt qua nhiều người sẽ nhầm lá lan hồ điệp bị vàng này là do được tưới nhiều nước.

Tuy nhiên, hãy quan sát triệu chứng kỹ hơn và ngẫm xem thời gian gần đây bạn có:

 • Phun thuốc kích thích hoặc thuốc tăng trưởng quá liều cho cây.
 • Dùng thử loại phân bón công thức mới cho cây.

Vì nếu có làm việc này thì có thể kết luận chắc chắn dấu hiệu hồ điệp bị vàng lá là do được bón nhiều phân.

Nguyên nhân lan hồ điệp bị vàng lá số 1: Do được bón quá nhiều phân
Nguyên nhân lan hồ điệp bị vàng lá số 1: Do được bón quá nhiều phân

Không ít người mới trồng lan nghĩ rằng cứ bón thật nhiều phân, cho lan “ăn” nhiều chất tăng trưởng thì sẽ tốt, cây sẽ “lớn nhanh như thổi”, trổ vòi nhanh, ra hoa nhiều. Nhưng thực tế, “cái gì quá cũng không tốt”.

Nhất là khi hồ điệp là giống thực vật cực kỳ nhạy cảm với môi trường nuôi trồng. Chỉ cần một chút thay đổi rất nhỏ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của chậu hồ điệp.

Hậu quả của việc dùng phân và thuốc quá liều lượng sẽ khiến lan hồ điệp bị “ngộ độc”. Và bạn cần có biện pháp xử lý ngay nếu không công sức chăm “nữ hoàng các loài lan” bao lâu nay có thể “đổ sông đổ biển”.

Cách khắc phục khi hồ điệp lá bị vàng do bón quá nhiều phân

Để xử lý tình trạng hồ điệp lá bị vàng do “ngộ độc” phân và thuốc tăng trưởng, bạn có 1 cách, khá đơn giản như sau:

Cách 1: Dùng B12 của gia cầm

 • Ra cửa hàng thuốc mua B12 dùng cho gia cầm;
 • Tỷ lệ pha là 1ml thuốc với 2 lít nước;
 • Bạn phun cho cây theo tần suất 3 ngày/1 lần.

Bạn đừng quá sốt ruột vì chỉ cần phun đến lần thứ 3 là các lá của hồ điệp gần như đã trở lại trạng thái bình thường.

Cách 2: Dùng lá của cây nha đam

Nếu gia đình có trồng cây nha đam (lô hội), bạn hãy tận dụng ngay. Chỉ cần:

 • Bạn ngắt 1 lá nha đam to (bằng bàn tay) hoặc nếu kích thước lá nha đam nhỏ hơn bạn dùng 3 – 4 lá.
 • Cắt nhỏ lá nha đam, bỏ vào máy xay nhuyễn;
 • Lọc lấy phần nước cốt của lá nha đam đem pha với 4 lít nước;
 • Tưới vào gốc của chậu hồ điệp để thải độc cho cây cũng rất tốt.
Dùng lá lô hội bạn cũng sẽ xử lý được tình trạng hồ điệp bị vàng lá do “ngộ độc” phân và thuốc tăng trưởng
Dùng lá lô hội bạn cũng sẽ xử lý được tình trạng hồ điệp bị vàng lá do “ngộ độc” phân và thuốc tăng trưởng

Vườn Lan Đà Lạt khuyến cáo

 • Nếu bón phân cho lan hồ điệp, bạn hãy xem kỹ phần hướng dẫn liều dùng trên bao bì;
 • Tốt nhất, mỗi lần bón phân bạn chỉ nên dùng ½ liều lượng mà trên bao bì khuyến cáo;
 • Khi dùng thuốc kích thích hay tăng trưởng cho lan hồ điệp, bạn cũng nên dùng đúng liều lượng nhà sản xuất khuyến cáo. Không nên quá lạm dụng lại dẫn đến kết quả ngược lại.

2. Nguyên nhân lan hồ điệp bị vàng lá thứ 2: Do được tưới quá nhiều nước

Nếu được người trồng tưới quá nhiều nước, dấu hiệu và cách xử lý như sau:

Triệu chứng nếu lan hồ điệp được tưới quá nhiều nước

Phần lớn những người mới tập tành chơi lan, họ thường rất chăm chút cho cây, nhất là việc tưới nước. Đây cũng là điều bình thường. Bởi chẳng ai muốn chậu lan của mình bị “chết khô”.

Và cũng không ít người nghĩ rằng lan cũng cần nước nhiều để nuôi thân giống như con người không thể sống thiếu nước mỗi ngày. Cho nên việc tưới nước hàng ngày cho lan khiến họ cảm thấy như một việc làm đúng đắn.

Nhưng họ lại không biết rằng hồ điệp chỉ cần đủ độ ẩm là có thể phát triển bình thường. Và việc tưới nước nên được thực hiện khi giá thể đã khô. Vì vậy, nếu bạn tưới cho hồ điệp dù chỉ 1 lần mỗi ngày cũng sẽ khiến cây xuất hiện tình trạng vàng lá.

Nếu lan hồ điệp được tưới nhiều nước thì ngoài lá vàng thì bề mặt lá còn bị nhăn nheo, bị héo
Nếu lan hồ điệp được tưới nhiều nước thì ngoài lá vàng thì bề mặt lá còn bị nhăn nheo, bị héo

Bên cạnh dấu hiệu lá của hồ điệp bị vàng thì nếu được tưới nhiều nước lá cây sẽ bị héo, lá nhăn nheo. Ngoài ra, bộ rễ còn bị mềm nhũn và ngả dần sang màu nâu. Đây chính là tình trạng bộ rễ của lan hồ điệp bị thối.

Nếu không được xử lý ngay thì rễ cây sẽ chết rất nhanh. Một khi rễ của lan bị hỏng sẽ khiến cây không thể tiếp tục hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng sau này. Hậu quả tất yếu: chậu hồ điệp mà bạn chăm sóc kỳ công bao lâu bị chết.

Cách xử lý lan hồ điệp bị héo lá, vàng lá do được tưới nhiều nước quá

Khi chậu lan hồ điệp của bạn có những triệu chứng do được tưới quá nhiều nước dẫn đến ngập úng, việc xử lý lan hồ điệp héo lá bạn cần làm đầu tiên là: thay chậu trồng mới.

Thay chậu trồng mới ngay khi bạn phát hiện lá hồ điệp vàng do được tưới quá nhiều nước
Thay chậu trồng mới ngay khi bạn phát hiện lá hồ điệp vàng do được tưới quá nhiều nước

Tiếp theo, với những lá lan hồ điệp bị vàng, mềm hoặc thối, bạn hãy dùng kéo/dao đã được khử trùng để cắt bỏ hoàn toàn nếu tình trạng thối quá nặng.

Hoặc nếu nhận thấy tính trạng thối lá không quá nặng, bạn chỉ cần cắt lùi vào phía bên trong vị trí thối tầm 2 phân là được.

Vườn Lan Đà Lạt lưu ý

Ngoài việc không được tưới quá nhiều nước cho lan hồ điệp thì bạn cũng không được để chậu lan chịu mưa nhiều, mưa lớn xối xả. Vì như vậy cây sẽ rất dễ bị dập lá, táp hoa, rụng nụ.

Đặc biệt, bạn cũng cần chú ý đến chất lượng nước tưới. Chẳng hạn, nếu bạn tưới hồ điệp bằng nước cứng hoặc máy có quá nhiều clo cũng khiến lan bị vàng đầu lá và chậm phát triển.

Nên nếu chỉ có thể dùng 1 trong 2 loại nước trên để tưới cho lan thì bạn hãy để 1 – 2 ngày cho các chất không tốt trong nước bay hơi/lắng đọng lại. Khi này độ pH đã ổn định thì cây sẽ dễ hấp thụ hơn.

3. Lan hồ điệp vàng lá, cháy lá do bị phơi dưới nắng quá lâu

Điều tối kỵ khi trồng lan hồ điệp ngoài việc tránh tưới quá nhiều nước cho cây hay để cây chịu mưa lớn thì bạn còn không được phơi cây ngoài trời nắng gắt. Vậy nếu hồ điệp bị phơi nắng quá lâu thì cây sẽ xuất hiện triệu chứng nào và cách khắc phục ra sao?

Triệu chứng hồ điệp lá bị vàng, cháy lá do nắng gắt

Nếu bạn đang trồng lan hồ điệp ngoài trời mà không có mái che hay lưới che chuyên dùng thì cây sẽ bị ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp. Nếu cường độ ánh sáng quá mạnh sẽ khiến hồ điệp lá bị vàng, thậm chí là cháy xém lá.

Triệu chứng lan hồ điệp vàng lá do bị phơi nắng quá lâu
Triệu chứng lan hồ điệp vàng lá do bị phơi nắng quá lâu

Vị trí cháy lá có thể ở đầu lá hoặc bất cứ điểm nào trên bề mặt phiến lá. Những chỗ lá bị cháy sẽ có màu nâu vàng hoặc nâu đen ở giữa, vàng bên ngoài. Vậy khi hồ điệp gặp tình trạng này, cách xử lý ra sao?

Cách xử lý khi lan hồ điệp cháy lá do bị phơi dưới nắng quá lâu

Khi phát hiện lan hồ điệp lá bị vàng do cường độ ánh sáng quá mạnh, việc bạn cần làm ngay lập tức là đưa chậu cây vào vị trí mát hơn như dưới tán cây to hoặc mái che chắn. Điều này sẽ giúp cây phục hồi các lá các lá đang bị héo do bị nắng gắt chiếu và không làm các lá non tiếp theo bị cháy.

Tiếp theo bạn cần tiến hành bổ sung 1 lượng nước vừa phải và các chất dinh dưỡng cho chậu hồ điệp của mình. Mục đích là để bộ rễ của cây phát triển và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn sau thời gian bị phơi dưới nắng gắt.

Vườn Lan Đà Lạt nhắn nhủ bạn

Hồ điệp ưa ánh sáng nhưng không thể chịu được ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp. Loài hoa này cũng cần có độ ẩm để phát triển nhưng không thể chịu được bị tưới quá nhiều nước hoặc mưa xối xả.

Cho nên khi đã chọn chơi lan hồ điệp, bạn cần chuẩn bị vị trí nuôi trồng lý tưởng nhất cho cây. Đó là trồng lan dưới mái che hoặc có các loại lưới che chuyên dụng cho phong lan.

Trồng lan hồ điệp bạn nên đặt chúng dưới mái che hoặc lưới chuyên dùng
Trồng lan hồ điệp bạn nên đặt chúng dưới mái che hoặc lưới chuyên dùng

Việc này sẽ giúp hồ điệp tránh được mưa lớn, ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp mà vẫn cung cấp lượng ánh sáng, độ ẩm đúng với nhu cầu của cây. Bên cạnh đó, bạn cần đặt chậu hồ điệp ở những vị trí thoáng khí, có gió để cây khỏe mạnh và ít bệnh tật.

4. Chậu hoa lan hồ điệp lá bị vàng do nhiệt độ cao

Nếu bạn đã từng tìm hiểu qua về nguồn gốc và đặc điểm sinh trưởng của hồ điệp thì chắc cũng biết loài hoa này ngay từ ban đầu đã sống dưới các tán cây to trong rừng. Nơi mà chỉ những tia nắng nhỏ nhất mới lọt qua kẽ lá để chiếu đến hồ điệp.

Do đó, đây là giống lan chỉ có thể hấp thụ mức nhiệt rất ít và luôn cần có độ ẩm vừa phải để phát triển. Nên nếu bạn đang trồng hồ điệp ở những vị trí có nền nhiệt cao nhưng không cấp nước đủ sẽ khiến cây rất chậm phát triển. Xấu hơn là khiến lá hồ điệp bị vàng, bị rụng lá ảnh hưởng đến sức sống của cây.

Lá lan hồ điệp bị vàng nguyên nhân là do bị trồng ở những vị trí có nền nhiệt cao
Lá lan hồ điệp bị vàng nguyên nhân là do bị trồng ở những vị trí có nền nhiệt cao

Việc lá hồ điệp bị vàng do nhiệt độ cao thường xuất hiện ở nhà phố, chung cư. Do không có nhiều diện tích trồng lan, người ta thường tận dụng ban công hoặc sân thượng để treo vài giò phong lan.

Họ hoàn toàn không biết rằng nhiệt độ ở những vị trí này khá cao khiến quá trình trao đổi chất thông thường của hồ điệp bị chậm. Chính điều này làm cho lan bị sốc nhiệt, bộ lá dần chuyển sang màu vàng và bị nhăn nheo.

Nếu bạn không chuẩn bị ngay màn che chắn để giảm nhiệt hoặc có những cách khắc phục khác về vị trí trồng lan hồ điệp thì nguy cơ chậu hồ điệp bị chết sẽ rất cao.

5. Thay đổi nhỏ nhất của môi trường nuôi trồng cũng khiến lan hồ điệp lá bị vàng

Như đã chia sẻ hồ điệp là loài hoa cực kỳ nhạy cảm kể cả khi bạn chỉ chuyển cây từ vị trí này qua vị trí khác. Chứ chưa kể nếu vận chuyển lan từ vườn ươm đến tay khách hàng.

Khi môi trường nuôi trồng có sự thay đổi đột ngột, hồ điệp sẽ phản ứng bằng việc bị vàng lá, rụng lá hoặc nở hoa. Đây là điều rất bình thường khi thay đổi môi trường sống vốn có của hồ điệp.

Khi môi trường nuôi trồng có sự thay đổi đột ngột, hồ điệp sẽ phản ứng bằng việc bị vàng lá, rụng lá hoặc nở hoa
Khi môi trường nuôi trồng có sự thay đổi đột ngột, hồ điệp sẽ phản ứng bằng việc bị vàng lá, rụng lá hoặc nở hoa

Bạn không cần lo lắng quá nhé. Chỉ cần cứ chăm sóc cây như bình thường, hồ điệp khi đã quen dần với môi trường sống mới chúng sẽ sinh trưởng và phát triển như bình thường.

Khi mới mua những chậu hồ điệp về, bạn nên thay chậu trồng mới cho chúng. Bạn hãy loại bỏ bớt giá thể và cắt bỏ những phần rễ đã bị hỏng. Bạn sử dụng chậu trồng là sành sứ với giá thể trồng than củi là vừa hay hợp lý.

Khi mới mua chậu lan, bạn nên cắt hết phần rễ đã bị hỏng sau đó thay cây sang chậu trồng mới
Khi mới mua chậu lan, bạn nên cắt hết phần rễ đã bị hỏng sau đó thay cây sang chậu trồng mới

Than củi mua về bạn nhớ ngâm nước kỹ, tiến hành thay nước ngâm thường xuyên cho đến khi tất cả củi than chìm hẳn xuống nước là có thể dùng được rồi. Khi đã trồng hoàn chỉnh chậu hồ điệp, lúc đầu bạn chỉ cần tưới nước sạch để giữ ẩm cho cây.

Tiếp đến, 1 tuần 2 lần bạn pha chút B1 với nước rồi phun đẫm 2 mặt lá. Chỉ sau khoảng 3 lần phun B1 là những chiếc lá hồ điệp bị vàng sẽ hồi phục màu xanh vốn có thôi.

6. Lan hồ điệp bị vàng lá gốc và rụng theo quy luật tự nhiên

Một ngày đẹp trời bạn nhìn thấy cặp lá gốc của cây lan hồ điệp bỗng dưng bị vàng thì cũng đừng quá lo lắng. Nguyên nhân hồ điệp bị vàng lá trong trường hợp này hoàn toàn không phải dấu hiệu xấu về tình trạng “sức khỏe” của lan.

Hồ điệp bị già sẽ vàng lá và rụng đúng theo quy luật tự nhiên
Hồ điệp bị già sẽ vàng lá và rụng đúng theo quy luật tự nhiên

Cặp lá gốc của hồ điệp bị vàng và rụng sẽ xảy ra khi cây ra hoa hoặc phát triển lá non mới. Thời điểm này lan sẽ ưu tiên các chất dinh dưỡng để nuôi hoa và lá non mới nhú. Cho nên, những chiếc lá già sẽ tự vàng và rụng theo đúng quy luật tự nhiên.

7. Nguyên nhân lan hồ điệp lá bị vàng thứ 7: Do nấm khuẩn tấn công

Dấu hiệu và cách xử lý khi hồ điệp nhiễm nấm khuẩn:

Dấu hiệu

Nếu bạn đã cố gắng chăm sóc chậu lan theo đúng kỹ thuật nuôi trồng lan được hướng dẫn như: cung cấp đầy đủ nước, phân bón, ánh sáng, độ ẩm,… nhưng không thấy cây có sự phát triển thì cần xem ngay bộ rễ. Bởi chỉ cần rễ bị khô thì lá hồ điệp sẽ bị vàng, thậm chí sẽ rụng hết lá để giữ thân.

Lan hồ điệp bị nấm khuẩn tấn công không chỉ bị vàng lá mà còn rụng hết lá để bảo vệ thân
Lan hồ điệp bị nấm khuẩn tấn công không chỉ bị vàng lá mà còn rụng hết lá để bảo vệ thân

Nguyên nhân có thể là do bạn đã đặt chậu hồ điệp ở những vị trí kém thông thoáng, độ ẩm lại quá cao nên rất dễ sản sinh nấm khuẩn. Mà bộ rễ của hồ điệp lại chính là “nơi màu mỡ” để nấm khuẩn sinh sôi và tấn công ngược lại rễ. Biểu hiện dễ thấy là lá lan hồ điệp bị vàng.

Cách xử lý

Ngay khi kiểm tra bộ rễ hồ điệp, nhận thấy rễ bị khô, có dấu hiệu của nấm khuẩn khiến lá lan bị vàng, bạn cần cắt bỏ hết các lá đã bị vàng. Tiếp đến bạn cần cách ly tất cả những chậu lan bị nhiễm bệnh để tránh tình trạng nấm khuẩn lây lan ra diện rộng, sang những chậu lan khỏe mạnh khác.

Bạn trị nấm cho lan hồ điệp bằng cách dùng thuốc trị nấm mốc physan, pha liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì. Bạn phun vào các bộ phận của cây lan từ gốc cho đến thân và lá. Thuốc sẽ giúp sát khuẩn cây và diệt trừ sạch sẽ nấm khuẩn.

Nếu phát hiện lan hồ điệp bị nấm khuẩn tấn công dẫn đến vàng lá, rụng lá bạn có thể phun physan để trị nấm khuẩn hiệu quả
Nếu phát hiện lan hồ điệp bị nấm khuẩn tấn công dẫn đến vàng lá, rụng lá bạn có thể phun physan để trị nấm khuẩn hiệu quả

Trong trường hợp nấm khuẩn tấn công bộ rễ quá nghiêm trọng thì bạn cần cắt bỏ toàn bộ rễ cũ. Sau đó, thay chậu, trồng cây sang giá thể mới, chuyển chậu cây đến 1 vị trí mới và cố gắng chăm sóc để cây phục hồi dần.

8. Lan hồ điệp lá bị vàng do nhiễm bệnh thối nhũn

Nguyên nhân lá lan hồ điệp bị vàng tiếp theo mà Vườn Lan Đà Lạt muốn chia sẻ đó là do cây bị nhiễm bệnh thối nhũn. Căn bệnh này rất thường gặp ở lan hồ điệp. Các vết nhũn lá, đốm nâu trên lá là do vi khuẩn gây ra qua các vết nước đọng lại trên lá.

Bệnh thối nhũn thường phát triển nhanh và mạnh trong điều kiện thời tiết thất thường kiểu đang nắng nóng mà chuyển sang mưa ẩm kéo dài. Căn bệnh này ở lan mà không được phát hiện và xử lý kịp thời thì sẽ lây lan ra cả vườn khiến lan bị vàng lá, thối lá trên diện rộng. Thậm chí những lá non mới nhú cũng bị thối nhũn.

Lá lan hồ điệp bị vàng, đốm nâu thậm chí bị thối cả lá non là do bị bệnh thối nhũn
Lá lan hồ điệp bị vàng, đốm nâu thậm chí bị thối cả lá non là do bị bệnh thối nhũn

Để khắc phục, bạn cần cắt bỏ toàn bộ phần lá lan hồ điệp đã bị thối nhũn nếu tình trạng bệnh lý ở mức độ nhẹ hoặc chớm bị. Tiếp theo, bạn dùng bột quế rắc lên các vết cắt để diệt khuẩn và khử trùng.

Nếu lan hồ điệp bị vàng lá quá nặng và tình trạng thối nhũn nghiêm trọng hơn, bạn cần trộn các dung dịch trị nấm như Antracol kết hợp cùng Starner rồi rắc trực tiếp lên các vết bệnh. Sau đó, bạn cũng phải phun thuốc trị nấm khắp vườn lan để diệt trừ những mầm bệnh nhỏ nhất.

Nếu tình trạng thối nhũn nghiêm trọng bạn cần phun kết hợp Antracol và Starner để ngăn chặn lập tức sự lây lan của nấm khuẩn
Nếu tình trạng thối nhũn nghiêm trọng bạn cần phun kết hợp Antracol và Starner để ngăn chặn lập tức sự lây lan của nấm khuẩn

9. Lan hồ điệp vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Bạn không hề nhìn nhầm đâu. Đúng là không chỉ bón quá nhiều chất dinh dưỡng khiến lan bị vàng lá mà để cây thiếu chất dinh dưỡng lá hồ điệp cũng chuyển vàng. Và việc để lan thiếu dinh dưỡng khá phổ biến ở những người mới chơi lan.

Không phải vì họ không quan tâm đến chậu lan của mình. Mà bởi chưa có kinh nghiệm nên không biết nhu cầu phân bón của hồ điệp trong từng giai đoạn là gì. Có thể họ bón 1 loại phân quá nhiều trong suốt thời gian dài khiến cây bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác.

Lan hồ điệp bị thiếu các chất dinh dưỡng như sắt, nitơ, mangan, kẽm cũng khiến lá bị vàng
Lan hồ điệp bị thiếu các chất dinh dưỡng như sắt, nitơ, mangan, kẽm cũng khiến lá bị vàng

Nếu hồ điệp bị thiếu sắt, nitơ, mangan, kẽm thì lá của chúng sẽ chuyển thành màu vàng. Để khắc phục tình trạng lá lan hồ điệp bị vàng do thiếu chất dinh dưỡng bạn hãy ra cửa hàng hỏi mua loại phân bón phù hợp. Họ sẽ hướng dẫn bạn bón với liều lượng và tần suất cụ thể.

10. Lý do lan hồ điệp lá bị vàng cuối cùng: Do chất lượng giá thể

Với các loại giá thể trồng lan như than củi hoặc vỏ thông, chúng thường sẽ ngậm rất nhiều muối, thậm chí là các chất bảo quản. Nên nếu bạn không tiến hành xử lý giá thể trước khi trồng lan thì chắc chắn muối và các chất còn tồn tại trong giá thể sẽ khiến lá lan bị vàng hoặc thối nhũn hết rễ thân.

Lan hồ điệp bị thối rễ hoặc vàng lá có thể do bạn chưa xử lý kỹ giá thể mà đã tiến hành ghép cây
Lan hồ điệp bị thối rễ hoặc vàng lá có thể do bạn chưa xử lý kỹ giá thể mà đã tiến hành ghép cây

Vì giá thể sẽ gắn bó với rễ và thân lan trong suốt thời gian dài nuôi trồng. Do đó, bạn cần loại bỏ toàn bộ lượng muối cũng như các chất độc hại có trong giá thể trước. Bằng cách ngâm giá thể đó vào nước, thay nước liên tục, cho đến khi giá thể chìm hẳn xuống là dùng được.

Đối với giá thể là vỏ thông, cách gột hết muối phức tạp hơn một chút. Đó là sau khi ngâm vỏ thông nhiều ngày với nước, bạn vớt ra rồi ngâm vỏ thông ngay vào chậu nước vôi trong khoảng 45 phút để loại sạch sẽ vi khuẩn, nấm mốc. Cuối cùng bạn rửa sạch với nước rồi mới tiến hành ghép lan.

Và đó là 10 lý do lan hồ điệp bị vàng lá và cách khắc phục. Vườn Lan Đà Lạt tin rằng dù chậu hồ điệp của bạn bị vàng lá vì nguyên nhân gì thì bạn cũng đều có thể “cứu cây” ngon lành.

Nếu cần tư vấn hoặc giải đáp nhanh bất cứ thắc mắc nào, quý vị vui lòng nhấc máy gọi đến số hotline của Vườn Lan Đà Lạt hiển thị trên web: http://vuonlandalat.com/.

Chúng tôi sẽ còn rất nhiều bài viết hữu ích liên quan đến kỹ thuật trồng, chăm sóc cũng như xử lý mọi tình huống bệnh lý của hồ điệp. Bạn cố gắng đừng bỏ lỡ bất cứ chuyên mục nào nhé!

Chúc bạn có một vườn lan hồ điệp như ý muốn trong tương lai gần!

You might also like More from author

Comments are closed.