Hoa hồ điệp rừng – Cách nhận biết, cách trồng và chăm sóc tại nhà

hoa hồ điệp rừng

173

Hoa hồ điệp rừng mang vẻ mộc mạc, giản dị nhưng vẫn rất kiêu sa. Những bông hoa nhỏ lặng lẽ khoe sắc trong rừng được người yêu lan mang về trồng. Khác với lan hồ điệp công nghiệp, lan rừng cực kỳ sai hoa và lâu tàn. Bông hoa không quá to nhưng cũng đủ làm mê đắm lòng người. Vậy làm sao để nhận biết lan rừng hồ điệp? Cách trồng và chăm sóc tại nhà như thế nào? Vườn Lan Đà Lạt sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây.

Xuất xứ của hoa hồ điệp rừng

Hoa lan hồ điệp rừng có tên khoa học là Doritis pulcherima Lindl. Chúng cũng được gọi với cái tên là tiểu hồ điệp bởi kích thước bông hoa rất nhỏ. Lan rừng được mọc tự nhiên trong rừng. Ở Việt Nam người ta tìm thấy khoảng 13 loại khác nhau. Chủ yếu ở các tỉnh như Lâm Đồng, Bình Thuận, Sông Bé, Phú Quốc, Lộc Ninh.

So với các loại lan hồ điệp công nghiệp thường thấy thì hoa lan hồ điệp rừng có kích thước nhỏ hơn nhiều và màu sắc cũng không rực rỡ bằng. Tuy nhiên lan rừng lại rất quý hiếm. Chúng cung cấp nguồn gen thuần chủng để lai tạo và nhân giống. Từ đó tạo nên các giống lan thuần chủng mới.

Hoa hồ điệp rừng mọc tự nhiên trong rừng ở một số tỉnh của Việt Nam
Hoa hồ điệp rừng mọc tự nhiên trong rừng ở một số tỉnh của Việt Nam

Đặc điểm của lan rừng hồ điệp

Đặc điểm nổi bật của lan hồ điệp rừng là kích thước tương đối nhỏ. Mỗi bông hoa có kích thước chỉ khoảng 1cm. Đây là loài cây đơn thân. Nếu mọc ở nơi có nhiều nắng thì kích thước của chúng càng nhỏ hơn và lá có màu tía. Tùy từng loài mà lá có thể to hoặc nhỏ. Lá cây hoa hồ điệp rừng thường nhọn chứ không bầu.

Lan rừng hồ điệp có phát hoa mọc từ nách lá. Cành hoa có thể phân nhánh hoặc đơn thân. Lá đài gần bằng với cánh hoa. Chúng có đặc điểm khá phẳng. Giống lan rừng cũng có môi hoa cong dẹp với 2 chiếc râu dài.

Hoa lan hồ điệp rừng cũng sở hữu nhiều màu sắc như: lan hồ điệp tím rừng, lan trắng, lan vàng, màu hồng, màu cam…Ngoài ra cũng có những loài có hoa văn đốm hoặc sọc rất độc đáo. Tuy nhiên hoa lan hồ điệp rừng lại không có hương thơm. Tùy điều kiện sống mà hoa hồ điệp rừng có thể tươi lâu từ 2-6 tuần.

Lan hồ điệp tím rừng có kích thước khá nhỏ với vẻ đẹp giản dị, mộc mạc
Lan hồ điệp tím rừng có kích thước khá nhỏ với vẻ đẹp giản dị, mộc mạc

Cách trồng lan rừng hồ điệp như thế nào?

Trên thị trường, lan rừng có giá rất đắt. Nhiều người thích trồng loài hoa mang vẻ đẹp tự nhiên này. Đặc điểm của hoa lan hồ điệp rừng là rất dễ trồng. Bạn có thể trồng cây theo các cách dưới đây:

Trồng lan rừng hồ điệp trong chậu

Bạn cần hiểu rừng cây lan rừng có đặc tính thích sống thành bụi. Chúng không thích thay đổi giá thể thường xuyên. Do đó bạn nên chọn các loại chất trồng có độ bền cao và không dễ bị mục. Các loại giá thể như than củi, viên đất nung, lũa gỗ hay dớn đá,…rất phù hợp để trồng loài cây này.

Ngoài ra, giống hồ điệp rừng phát triển rất nhanh. Bởi thế bạn nên chọn chậu trồng có kích thước tương đối rộng. Có thể chọn chậu đất nung hoặc chậu sành, sứ. Chậu không cần quá thưa lỗ nhưng cần đảm bảo thoát nước nhanh ở đáy chậu.

Khi trồng cây vào chậu, bạn để một miếng xốp nhỏ vào đáy chậu. Sau đó cho giá thể có kích thước to vào chậu, chẳng hạn như than đá. Bạn cho giá thể đầy khoảng 2/3 chậu. Tiếp đó là đặt cây lan hồ điệp rừng vào. Cuối cùng là rải một lớp giá thể nhỏ lên đến gốc lan.

Như vậy là bạn đã trồng được cây hồ điệp rừng vào chậu một cách rất đơn giản.

Cách trồng hoa lan hồ điệp rừng khá đơn giản
Cách trồng hoa lan hồ điệp rừng khá đơn giản

Trồng hồ điệp rừng trên đá hòn non bộ hoặc trên gỗ lũa

Khi trồng cây trên gỗ lũa hoặc đá hòn non bộ, bạn cần dùng dây để buộc cây vào giá thể đảm bảo cho chúng không bị lung lay. Loại dây tốt nhất bạn nên lựa chọn đó là dây cáp điện thoại lõi đồng đơn. Loại dây này vừa đảm bảo độ chắc chắn mà lại không ảnh hưởng đến cây. Ngoài ra, bạn nêu sử dụng dớn để cây bám dễ hơn. Sau khi trồng bạn cần tưới nước. Trồng lan theo cách này tương đối khô. Bởi vậy, bạn cần chăm tưới nước hơn.

Cách chăm sóc cây lan hồ điệp rừng

Việc chăm sóc cây lan hồ điệp rừng không quá khó như lan hồ điệp công nghiệp. Loài cây này có khả năng chịu nắng rất tốt. Tuy nhiên khi mới trồng, bạn nên treo chúng ở nơi râm mát. Khi cây đã ổn định và bám tốt vào giá thể thì bạn có thể treo chậu cây ra ngoài để chúng được tận hưởng sương gió.

Lan rừng khá ưa ẩm. Vì thế mỗi ngày bạn có thể tưới 1 lần. Loài cây này không cần bón quá nhiều phân. Bạn chỉ cần bón chút phân hữu cơ rải lên mặt chậu. Phân bò, phân trâu hay phân trùn quế rất thích hợp để bón cho cây.

Chăm sóc hồ điệp rừng cần đảm bảo độ ẩm cho cây
Chăm sóc hồ điệp rừng cần đảm bảo độ ẩm cho cây

So với lan công nghiệp thì lan rừng có sức đề kháng rất tốt. Chúng có khả năng chịu hạn và chịu nóng lạnh. Việc đề phòng sâu bệnh thì bạn có thể thực hiện như các loại lan khác trong vườn.

Để lan rừng hồ điệp ra hoa, bạn nên đảm bảo một số điều kiện như: Để cây mọc thành bụi lớn, đồng thời trồng cây ở dưới thấp để cây có đủ độ ẩm. Ngoài ra cần đảm bảo có sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin hữu ích về loài hoa hồ điệp rừng. Đây là loài hoa có vẻ đẹp rất thú vị, được nhiều người chơi lan yêu thích. Nếu bạn cũng thích loài cây này có thể tiến hành trồng và chăm sóc cây như hướng dẫn ở trên nhé.

You might also like More from author

Comments are closed.