Trồng hoa lan hồ điệp bằng gì? Hướng dẫn cách trồng hiệu quả

trồng hoa lan hồ điệp bằng gì

191

Lan hồ điệp từ trước đến nơi được biết tới là giống hoa được nhiều người ưa chuộng. Không những có vẻ đẹp thu hút, đa dạng màu sắc mà đây còn là loài hoa lâu tàn nhất. Bên cạnh đó cách thức trồng hoa lan hồ điệp cũng vô cùng khác biệt. Vậy trồng hoa lan hồ điệp bằng gì? Trồng lan hồ điệp trong chậu sứ như thế nào, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết ngay sau đây.

Ý nghĩa của hoa lan hồ điệp

Mặc dù hoa lan hồ điệp không quá rực rỡ giống như hoa hồng, hay tỏa sáng giống như hoa hướng dương. Nhưng nó lại đem đến một vẻ đẹp vô cùng quý phái, sang trọng. Đặc biệt là khiến cho tất cả mọi người khi đi ngang qua phải ngắm nhìn vì sự thu hút mà nó đem lại.

Hoa lan hồ điệp là loài hoa đem đến một vẻ đẹp vô cùng quý phái, sang trọng
Hoa lan hồ điệp là loài hoa đem đến một vẻ đẹp vô cùng quý phái, sang trọng

Theo như phong thủy của Phương Đông thì hoa lan hồ điệp có ý nghĩa cho sự may mắn, sang trọng, tài lộc và sung túc. Còn ở những nước châu âu thì Lan hồ điệp lại là biểu tượng cho tình yêu mãnh liệt.

Bên cạnh đó loài hoa này còn đại diện cho vẻ đẹp của người phụ nữ và hướng tới sự quyến rũ, hoàn hảo.

Nếu như lựa chọn trang trí một chậu hoa này trong nhà sẽ biểu tượng cho sự sinh sản. Do đó nó luôn được lựa chọn để trang trí trong những dịp tết đến, xuân về. Mỗi một loài hoa lan hồ điệp sẽ có màu sắc khác nhau và mang đến ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên tất cả đều hướng tới sự tốt đẹp, may mắn và sung túc. Chính vì vậy mà rất nhiều người yêu thích và lựa chọn loại hoa này. Vậy hiện tại nên trồng hoa lan hồ điệp bằng gì? Lan hồ điệp trồng chậu như thế nào?

Trồng hoa lan hồ điệp bằng gì?

Trồng hoa lan hồ điệp bằng gì là thắc mắc của rất nhiều người yêu thích loài hoa này. Để trồng hoa lan hồ điệp hiện tại có rất nhiều loại giá thể phổ biến có thể kể đến như: rêu, dớn, vỏ cây thông…

Những giá thể phổ biến để trồng hoa lan hồ điệp có thể kể đến như: rêu, dớn, vỏ cây thông…
Những giá thể phổ biến để trồng hoa lan hồ điệp có thể kể đến như: rêu, dớn, vỏ cây thông…

Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của cá nhân mà bạn có thể lựa chọn ra loại giá thể phù hợp nhất. Nhận giá thể tốt nhất sẽ đem tới sự phát triển thuận lợi nhất dành cho loài hoa này. Vậy nên trồng hoa lan hồ điệp bằng gì? Hãy cùng tham khảo chi tiết những loại giá thể để trồng lan hồ điệp đang rất được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay ngay sau đây:

Giá thể trồng hoa lan hồ điệp bằng dớn trắng

Dớn là những sợi trong thân, rễ của cây dương xỉ. Theo đó nó sẽ không bị rêu đóng bao giờ và còn hút ẩm rất tốt. Nhưng nếu chỉ trồng hoa lan hồ điệp riêng với dớn thì chậu hoa sẽ không có được độ thoáng. Ngoài ra cũng không nên sử dụng dớn quá vụn do dễ bị mục nát, không thoát nước và cây bí cho chậu lan.

Ưu điểm của dớn trắng

Đối với những ai còn thắc mắc nên trồng hoa lan hồ điệp bằng gì thì dớn trắng là câu trả lời hoàn hảo nhất dành cho bạn. Theo đó nó có rất nhiều điểm thích hợp để trồng lan và được nhiều nước trên khắp thế giới sử dụng. Đặc biệt là đối với loài hoa lan hồ điệp.

Đây là 1 loại rêu thủy tiễn (hay Sphagnum sp.) và mọc ở những vùng đầm lầy ẩm ướt, núi cao hay vùng lạnh. Dớn còn trắng có độ bền cao (lâu bị mục) và có khả năng giữ nước tốt. Vì vậy sử dụng chúng để trồng hoa lan hồ điệp sẽ giúp tiết kiệm được chi phí và thời gian tưới cây. Việc thay giá thể trồng, tách hoặc thay chậu cũng rất dễ dàng, nhanh chóng.

Trồng hoa lan hồ điệp bằng gì?
Trồng hoa lan hồ điệp bằng gì?

Dớn trắng mềm và có tính sát khuẩn cao. Vì vậy sẽ góp phần hạn chế được tình trạng nấm bệnh và giúp cho bộ rễ cây phát triển một cách nhanh chóng. Hiện tại có rất nhiều địa điểm cung cấp dớn trắng ví dụ như Đài Loan, New Zealand, Trung Quốc, Chile… Tuy nhiên dớn của Chile và New Zealand được đánh giá là tốt tốt. Nhưng đổi lại giá cả sẽ đắt hơn so với dớn của Trung Quốc và Đài Loan (tuy cọng dớn không đẹp nhưng về chất lượng vẫn khá tốt). Ngoài ra ở Việt Nam ta cũng có dớn trắng, nhưng chủ yếu mọc ra từ cây hoàng nên chất lượng sẽ không cao (dễ bị mục, sợi dớn đen và ngắn).

Nhược điểm của dớn trắng

Theo như khuyến cáo của những chuyên gia trồng lan thì dớn trắng chỉ phù hợp để trồng lan công nghiệp. Giúp tiết kiệm thời gian tưới hay trồng những loại lan con, lan ưa ẩm và không thích tưới nhiều nước. Nếu như trồng hoa lan hồ điệp này bằng dớn trắng ở những nơi ẩm, tưới nhiều nước và thiếu ánh sáng sẽ rất dễ bị thối rễ.

Hướng dẫn trồng hoa lan hồ điệp bằng dớn trắng

Để có thể xác định được nên trồng hoa lan hồ điệp bằng gì hãy cùng tìm hiểu chi tiết các bước hướng dẫn ngay sau đây. Khi chuẩn bị xong dớn trắng và chậu thì cho hoa lan vào chậu.

Lấy dớn trắng quấn kín xung quanh rễ và nhét thật chặt quanh cây. Phần dớn phải ngang gốc lan và gốc lan phải thấp hơn so với miệng chậu khoảng 1cm. Nên giữ cho nhiệt độ ở trong nhà khoảng 23 độ (và không được thấp hơn 20 độ), có độ ẩm thích hợp và hệ thống thông gió tốt. Ở giai đoạn đầu trồng cây nên giảm lượng ánh sáng bình thường từ 80 đến 90% vào mùa hè và từ 60 đến 70% vào mùa đông. Ngay sau khi trồng cây được khoảng 1 tháng thì nên bón phân NPK thêm (30 – 10 – 10), pha cùng nồng độ từ 30 đến 40 mg/1 lít nước, cách từ 7 đến 10 ngày phun/lần. Vì dớn còn ẩm nên từ 7 đến 10 ngày đầu chỉ tưới phun sương và giai đoạn sau đó thì mới tưới gốc

Phần dớn phải ngang gốc lan và gốc lan phải thấp hơn so với miệng chậu khoảng 1cm
Phần dớn phải ngang gốc lan và gốc lan phải thấp hơn so với miệng chậu khoảng 1cm

Giá thể trồng hoa lan hồ điệp bằng rêu

Cũng tương tự như dớn, rêu chính là loại giá thể rất được ưa chuộng để trồng hoa lan hồ điệp. Đặc biệt là rêu sphagnum moss. Hiện tại rêu đang được sản xuất từ rất nhiều quốc gia khác nhau, trong đó chất lượng nhất có thể kể đến như rêu của Trung Hoa, Newzealand,… Còn rêu của Canada hoặc những quốc gia khác sẽ không được đánh giá cao vì sử dụng những phẩm chất không tốt.

Theo đó trong hoa lan hồ điệp bằng trêu cần phải lưu ý một số những vấn đề cơ bản ngay sau đây:

Lưu ý về chậu

Rêu được khuyến khích dùng trong những chậu nhỏ có kích thước từ 4 đến 10 phân. Nếu như trồng lan sử dụng hoàn toàn bằng rêu thì định kỳ thay mới 1 năm 1 lần. Ngay trước khi sử dụng thì nên ngâm rêu ở trong nước khoảng 24 giờ để có thể khử sạch.

Tuy nhiên tuyệt đối lưu ý không được nén chặt rêu ở trong chậu. Nếu làm như vậy sẽ gây ra tình trạng bí bách và tốt nhất là nên cho vào hột móp vào đáy chậu rồi mới phủ rêu ở trên để tạo ra độ thông thoáng.

Rêu là loại giá thể rất được ưa chuộng để trồng hoa hồ điệp, đặc biệt là rêu sphagnum moss
Rêu là loại giá thể rất được ưa chuộng để trồng hoa hồ điệp, đặc biệt là rêu sphagnum moss

Đối với những trường hợp không trực tiếp cho rêu vào trong chậu mà chỉ phủ lên trên miếng gỗ hoặc vỏ cây để trồng hoa lan hồ điệp thì cần tăng tần suất tưới nước (từ 2 đến 3 ngày nên tưới 1 lần)

Bên cạnh đó nếu như sử dụng rêu để trồng hoa lan hồ điệp thì chậu phải thông thoáng, có nhiều lỗ để có thể tránh được tình trạng ngập úng. Chị tụi nước nếu như bề mặt của rêu đã khô. Mỗi tuần nên tưới nước 1 lần và mỗi lần nên tưới cho thật đẫm.

Lưu ý khi thay chậu

Các giống lan có rễ nhỏ ví dụ như Coelogyne, Phalaenopsis, Masdevalia, hay Paphiopedilum,… khi trồng cùng với rêu, rễ sẽ dễ mọc lẫn vào rêu. Vì vậy rất khó để có thể thay được chậu. Do đó lời khuyên dành cho bạn là nên tạo ra hỗn hợp trồng cây gồm có 3 phần than, 3 phần rễ dương xỉ, 3 phần rêu cắt vụn và 1 phần perlite để có thể thuận tiện thay chậu về sau.

Đối với giống lan như Dendrobium (sẽ không ưa đụng rễ) hoặc Aerides, Vanda (sẽ không ưa ẩm ướt). Vì vậy lời khuyên cho bạn là không nên sử dụng rêu làm chất trồng. Do đó đối với thắc mắc nên trồng hoa lan hồ điệp bằng gì sẽ còn tùy thuộc vào giống hoa mà bạn lựa chọn.

Ngay sau khi lan ra hoa và bị tan thì nên rút cây ra. Trong trường hợp nếu như thấy rêu còn màu trắng thì vẫn có thể sử dụng được, nhưng nếu như đã ngả qua màu nâu thì nên thay mới. Tuy nhiên đối với rêu thì tốt nhất mỗi một năm nên thay mới một lần (kết hợp cùng thay chậu) để có thể đảm bảo lan sinh trưởng tốt và không bị nhiễm bệnh.

Rêu 1 năm nên thay mới 1 lần để có thể đảm bảo lan sinh trưởng tốt và không bị nhiễm bệnh
Rêu 1 năm nên thay mới 1 lần để có thể đảm bảo lan sinh trưởng tốt và không bị nhiễm bệnh

Giá thể trồng hoa lan hồ điệp bằng vỏ thông

Trồng hoa lan hồ điệp bằng gì? Vì sao trồng hoa lan hồ điệp với vỏ thông? Theo đó cách thức trồng hoa lan hồ điệp với võ thông phải qua nhiều bước xử lý khác nhau như: sử dụng giá thể là vỏ thông nhập khẩu, cần xử lý thân lan cũng như chậu trồng.

Ngay sau khi đã hoàn tất những công đoạn trên thì bạn cần trồng hoa vào trong chậu và để ở nơi khô thoáng từ 2 tới 3 ngày là đã có thể tưới nước. Nên tưới mỗi ngày từ 1 tới 2 lần và tưới đẫm 1 tuần 1 lần để rửa sạch muối ngậm ở trong giá thể vỏ thông. Đối với rễ, mầm và thân cây để có thể kích thích sự phát triển một cách tốt nhất thì bạn nên dùng thêm dung dịch Atonik hoặc B.

Ưu điểm của giá thể vỏ thông

Trồng hoa lan hồ điệp bằng gì và ưu điểm của giá thể vỏ thông là như thế nào? Theo đó nếu như sử dụng giá thể vỏ thông để trồng hoa lan hồ điệp thì:

Tưới mỗi ngày 1 tới 2 lần, tưới đẫm 1 tuần 1 lần để rửa sạch muối ngậm ở trong vỏ thông
Tưới mỗi ngày 1 tới 2 lần, tưới đẫm 1 tuần 1 lần để rửa sạch muối ngậm ở trong vỏ thông
  • Rất dễ kiếm được với số lượng nhiều. Tại các khu vực không phải đất trồng thông thì bạn vẫn có thể dễ dàng tìm ra được nguyên liệu cùng số lượng như bản thân mong muốn.
  • Có giá thành rẻ
  • Vỏ thông có chứa nhựa resin vì vậy mà tính sát khuẩn cũng rất tốt. Do đó những chậu lan hồ điệp trồng bằng vỏ thông sẽ ít bị tình trạng nấm khuẩn gây bệnh.
  • Ít bị đóng rêu và giữ ẩm tốt
  • Có độ bền cao: trong tất cả những loại giá thể trồng lan thì giá thể vỏ thông được đánh giá là lâu mục. Vì vậy bạn có thể sử dụng nó trong một khoảng thời gian dài. Giá thể vỏ thông có độ bền từ 4 tới 5 năm và thậm chí sau 10 năm mới bị mục nát.
  • Có độ chắc chắn cao. Vì vậy sẽ hạn chế tình trạng bị xiêu vẹo, bị gãy, từ đó giúp cho lan hồ điệp sinh trưởng được tốt nhất.

Nhược điểm của giá thể vỏ thông

Tuy nhiên trên thực tế khi lựa chọn giá thể vỏ thông để trồng hoa lan hồ điệp cũng có một số những nhược điểm nhất định mà bạn cần phải lưu ý. Cụ thể như sau:

Những nhược điểm cần phải lưu ý khi sử dụng giá thể vỏ thông để trồng hoa lan hồ điệp
Những nhược điểm cần phải lưu ý khi sử dụng giá thể vỏ thông để trồng hoa lan hồ điệp
  • Do giá thể vỏ thông có thể giữ mũi khoảng khá tốt. Vì vậy cần phải rửa thường xuyên để tránh gây hại cho cây. Bên cạnh đó việc lựa chọn vỏ thông không hợp lý cũng khiến cho rễ lan bị gãy. Nguyên nhân của việc này là vì vỏ thông khá sắc nhọn. Do đó cần phải lựa chọn kích thước phù hợp để có thể trồng được cây tốt nhất.

Như vậy qua bài viết trên vuonlandalat.com đã cung cấp đầy đủ những thông tin chi tiết nhất liên quan tới thắc mắc nên trồng hoa lan hồ điệp bằng gì. Theo đó có thể thấy được rằng rêu, dớn, vỏ cây thông,… là những giá thể rất phổ biến để trồng loài hoa này. Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ qua bài viết trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về cách thức trồng cũng như chăm sóc hoa lan hồ điệp một cách tốt nhất.

You might also like More from author

Comments are closed.