Những dấu hiệu Lan Hồ Điệp ra hoa không phải ai cũng biết

dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa

1.951

Lan Hồ Điệp là gì? Làm thế nào để biết được cây Lan Hồ Điệp đang chuẩn bị ra hoa? Đối với người trồng lan, bên cạnh quá trình chăm sóc thì dấu hiệu Lan Hồ Điệp ra hoa cũng là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Có thể nói rằng, đây chính là thời điểm mà mọi người đều mong chờ. Dưới đây là một số thông tin có liên quan đến dấu hiệu ra hoa của cây Lan Hồ Điệp mà bạn đang tìm hiểu.

Lan Hồ Điệp là gì? Ý nghĩa của Lan Hồ Điệp là gì?

Trước khi tìm hiểu về dấu hiệu Lan Hồ Điệp ra hoa, đầu tiên bạn phải biết được đây là loại hoa gì. Lan Hồ Điệp được rất nhiều người yêu thích nhờ vẻ đẹp vô cùng đặc biệt về hình dáng, sự đa dạng về màu sắc. Bên cạnh đó, đây còn là một loại hoa có thời gian nở hoa đẹp và lâu nhất.

Cây Lan Hồ Điệp là gì?
Cây Lan Hồ Điệp là gì?

Lan Hồ Điệp mặc dù không có màu sắc rực rỡ như loài hoa hồng hay tỏa sáng như hoa hướng dương. Thay vào đó, cây Lan Hồ Điệp lại mang cho mình một vẻ đẹp vô cùng quý phái và sang trọng. Vẻ đẹp của loài cây này cũng khiến cho tất cả mọi người bị thu hút bởi vẻ đẹp mà chúng mang lại.

Trong phong thủy, cây Lan hồ Điệp mang ý nghĩa may mắn, tài lộc và là biểu tượng của sự sang trọng, sung túc. Ở phương Tây, loài cây này còn được xem là một biểu tượng của tình yêu mãnh liệt. Không những thế, chúng còn được xem là loài hoa đại diện cho sắc đẹp của những người phụ nữ, hướng đến một vẻ đẹp hoàn hảo và vô cùng quyến rũ.

Lan Hồ Điệp ra hoa còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Chính vì lẽ đó, cây hoa này luôn được nhiều gia đình lựa chọn để trưng bày trong những ngày Tết. Mỗi một loại Lan Hồ Điệp ra hoa đều mang một ý nghĩa nhất định.

Hướng dẫn cách trồng hoa Lan Hồ Điệp đạt chuẩn

Để có thể nhận biết được dấu hiệu Lan Hồ Điệp ra hoa thì trước đó bạn cần phải biết được cách để trồng cây đạt chuẩn. Thời gian ra hoa của Hồ Điệp một phần cũng dựa vào cách chăm sóc của người trồng. Nhờ vậy, cây mới có thể phát triển tốt và cho ra những bông hoa rực rỡ nhất.

Trồng Lan Hồ Điệp như thế nào cho đúng cách?
Trồng Lan Hồ Điệp như thế nào cho đúng cách?

Chọn giống hoa Hồ Điệp

Tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn một số giống hoa Hồ Điệp nổi bật như:

  • Giống hoa to: Loại lan này có kích thước đường kính dao động từ 10cm đến 14cm. Khi nào Lan Hồ Điệp ra hoa, trên cây sẽ có khoảng 8 – 12 bông hoặc cành. Trong đó, phổ biến một số giống hoa lan như dòng trắng lưỡi đỏ, V3, V32 hay hoa màu phấn hồng,…
  • Giống hoa trung bình: Kích thước của giống hoa này từ 5cm đến 9cm. thời gian ra hoa của Hồ Điệp sẽ có khoản 10 hoặc 15 bông/ cành. Trong đó, phổ biến một số giống như lan hoàng hậu, lan vàng, lan kẻ vân tím,…
  • Giống hoa mini: Hoa có đường kích nhỏ từ 2cm đến 4cm với số lượng bông hoặc cành dao động từ 20 đến 50 bông. Một số giống hoa phổ biến cho loại mini gồm có hoa trắng mini, hoa Mãn Thiên Hồng hay hoa lan vàng mini,…
Chọn giống Lan Hồ Điệp yêu thích
Chọn giống Lan Hồ Điệp yêu thích

Cách bước trồng hoa Lan Hồ Điệp đúng cách

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu như rêu dớn và vỏ thông cùng chậu hoa để trồng cây.
  • Bước 2: Bạn cho rêu dớn đặt vào trong chậu hoa và chỉ để đến ⅓ chậu. Kế đến, bạn cho một vỏ thông đã được băm nhỏ ra và cho vào bên trong chậu rồi đặt cây lan vào bên trong và buộc cố định để cho dáng cây có thể đứng thẳng.
  • Bước 3: Bạn cho tiếp phần xơ dừa còn thừa trước đó vào trong chậu và lưu ý để cách miệng chậu 1cm. Điều này nhằm đảm bảo cây lan có thể đứng thẳng được với dáng đẹp nhất. Tất nhiên, bạn đừng quên tưới nước cho lan được phát triển tốt nhất.
Trình tự trồng Lan Hồ Điệp đúng cách
Trình tự trồng Lan Hồ Điệp đúng cách

Cách chăm sóc cây Lan Hồ Điệp

Thời gian ra hoa Lan Hồ Điệp?, Lan Hồ Điệp ra hoa mấy lần?,… Đây đều là những câu hỏi mà người trồng lan đặc biệt rất quan tâm. Để biết được Lan Hồ Điệp một năm ra hoa mấy lần thì bạn cần phải biết được cách chăm sóc lan để cây phát triển tốt nhất. Đồng thời, sau một thời gian chăm sóc lan thì bạn sẽ nhận thấy được các dấu hiệu Lan Hồ Điệp ra hoa. Trong quá trình chăm sóc cây lan, bạn phải đặt sự lưu tâm của mình đến một số vấn đề sau:

Nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm

Đây đều là những yếu tố vô cùng quan trọng để chăm sóc Lan Hồ Điệp trong bao lâu thì ra hoa. Nhiệt độ tốt nhất để cây lan ra hoa là trong khoảng 18oC – 29oC. Nếu nhiệt độ ở mức quá thấp có thể khiến cây trở nên “khó chịu” hơn và không hấp thụ được các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây. Từ đó, cây sẽ rất nhanh bị chết.

Chăm sóc cây với điều kiện tốt nhất
Chăm sóc cây với điều kiện tốt nhất

Bên cạnh đó, cây cũng rất ưa sáng, thế nhưng bạn lại không thể cho cây trồng trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Thay vào đó, bạn chỉ nên trồng và chăm sóc cây ở môi trường trong nhà. Độ ẩm lý tưởng cần thiết để duy trì cho cây là trong khoảng 50% – 80%.

Bón phân và tưới nước cho cây

Trong quá trình chăm sóc cho cây Lan Hồ Điệp, bạn cần lưu ý đến lượng phân bón và nước tưới cho cây mỗi ngày. Hàm lượng này sẽ có sự khác biệt. Khi bón phân cho cây, bạn nên chọn phân NPK để cho cây có thể sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất, đặc biệt là vào mùa hè. Khi trời chuyển đông, bạn không cần phải bón thêm phân mà cần phải duy trì được độ ẩm cần thiết, giúp cho cây không bị khô héo.

Bón phân và tưới nước theo tần suất phù hợp cho cây
Bón phân và tưới nước theo tần suất phù hợp cho cây

Khi tưới nước cho cây bạn cần phải lưu ý: Khi độ ẩm ở trong không khí cao (nhất là mùa xuân) thì bạn cần duy trì việc tưới nước từ 5 đến 7 ngày một lần. Khi trời vào hè hoặc thu thì tần suất tưới sẽ được điều chỉnh tăng lên 1 hoặc 2 ngày tưới 1 lần. Khi tưới cây, bạn chỉ nên tưới nước ở phần rễ. Đặc biệt lưu ý, không tưới nước lên trên phần hoa và lá.

Lựa chọn những vị trí khô ráo và thông thoáng

Một vấn đề trước khi nhận biết dấu hiệu Lan Hồ Điệp ra hoa thì bạn cần phải cho cây được đặt ở những vị trí thông thoáng nhất. Đây chính là một điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Những vị trí thông thoáng, khô ráo sẽ là một địa điểm vô cùng thích hợp để cho cây có điều kiện trao đổi chất tốt nhất. Bên cạnh đó, chậu hoa khi được đặt ở vị trí thích hợp cũng sẽ làm hạn chế các nguy cơ về sâu bệnh và nấm mốc.

Bạn cũng cần lưu ý, không nên đặt cây hoa ở những nơi có gió mạnh. Bởi lẽ, gió là một yếu tố có thể khiến cho cây hoa trở nên khô rút và cũng nhanh chóng tàn hơn.

Đặt cây ở những nơi thông thoáng và khô ráo
Đặt cây ở những nơi thông thoáng và khô ráo

Phòng bệnh cho cây lan

Lan Hồ Điệp ra hoa vào tháng mấy? Lan Hồ Điệp ra hoa khi nào? Để cho cây lan được ra hoa đúng kỳ thì bạn cũng cần phải chú ý phòng sâu bệnh cho cây. Việc làm này cũng hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần quan sát cây thường xuyên để chú ý và phát hiện một cách kịp thời các vấn đề mà cây hiện đang gặp phải. Nhờ đó, bạn có thể tìm ra được phương pháp chữa trị kịp thời cho cây Lan Hồ Điệp.

Loại lan này cũng thường xuất hiện một số căn “bệnh vặt” do tác động từ môi trường cũng như điều kiện thời tiết thay đổi một cách thất thường. Nếu bạn phát hiện ra ở trên cây có sâu đang phá hoạt thì hãy ngay lập tức loại bỏ chúng. Một số biện pháp loại bỏ sâu bệnh ví dụ như sử dụng nước xà phòng loãng để rửa sạch cây. Cách này có thể ngăn chặn sâu bệnh để thêm các mầm mống gây hại khác.

Sau đó, bạn hãy sử dụng một chiếc khăn sạch và lau cây thật nhẹ nhàng. Trong trường hợp, sâu có sức đề kháng tốt thì bạn có thể đến các địa điểm chuyên về cây cảnh để được họ tư vấn chăm sóc lan một cách tốt hơn. Khi đó, bạn có thể chọn ra được một loại thuốc trừ sâu phù hợp với loại Lan Hồ Điệp mà mình đang trồng.

Phòng bệnh cho cây Lan Hồ Điệp
Phòng bệnh cho cây Lan Hồ Điệp

Các yếu tố phù hợp để Lan hồ Điệp ra hoa

Thời gian ra hoa của Lan Hồ Điệp là khi nào? Hồ Điệp ra hoa tháng mấy? Lan Hồ Điệp 1 năm ra hoa mấy lần? Đối với tất cả những người trồng hoa thì khi cây ra hoa sẽ là một thời điểm vô cùng đáng để mong đợi. Nếu bạn trồng lan để bán thì đây lại là vấn đề càng được chú ý. Chúng sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng của cây lan mà bạn mang ra thị trường để bán cho khách hàng. Một số điều kiện cho Lan Hồ Điệp ra hoa như:

Yếu tố thời gian: Lan Hồ Điệp mấy tháng ra hoa?

Lan Hồ Điệp ra hoa tháng mấy? Một cây lan thường sẽ mất khoảng 16 tháng đến 18 tháng để cho ra được đợt hoa đầu tiên. Vì vậy, người trồng lan cần phải chú ý quan sát thời gian. Như vậy, bạn sẽ biết được khoảng thời gian ra hoa của cây là lúc nào để có thể lên một kế hoạch chăm sóc cây phù hợp nhất. Khi cây phát triển tốt thì hoa khi nở cũng sẽ đẹp và to hơn.

Mất bao lâu để cây Lan Hồ Điệp ra hoa?
Mất bao lâu để cây Lan Hồ Điệp ra hoa?

Yếu tố thời tiết

Lan Hồ Điệp thường sẽ ra hoa với điều kiện thời tiết mát mẻ. Nhất là khi trời vào thu và vào xuân, đây đều là những thời điểm thích hợp để cho cây cho ra những bông hoa đẹp nhất. Bên cạnh đó, cây lan rất ưa bóng râm nên bạn hãy lưu ý đặt cây ở những vị trí phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho cây ra hoa.

Yếu tố nhiệt độ

Thông thường, nhiệt độ giữa ngày và đêm sẽ có sự chênh lệch trong khoảng 8% – 10% sẽ là điều kiện tốt để cho cây nở hoa. Dựa trên những nghiên cứu cũng như thực nghiệm thì nhiệt độ chính là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đối với quá trình ra hoa của cây lan.

Theo thực tế, khi mức nhiệt độ ngày trung bình hơn 25oC thì cây lan sẽ không có khả năng cho ra hoa tự nhiên. Bởi lẽ, lúc này mầm hoa sẽ không thể tự phân hóa được với môi trường nhiệt độ này. Vì vậy, nếu bạn muốn cây nở hoa vào mùa hè thì đây sẽ là một vấn đề bất khả thi. Nếu muốn cây ra hoa với nhiệt độ cao thì bắt buộc bạn phải xử lý lạnh cho cây.

Nhiệt độ thích hợp sẽ cho ra những bông hoa đẹp nhất
Nhiệt độ thích hợp sẽ cho ra những bông hoa đẹp nhất

Tỷ lệ phân hóa của các chồi hoa sẽ phụ thuộc vào khoảng thời gian dài hoặc ngắn của quá trình xử lý lạnh. Dựa trên các thực nghiệm, tỷ lệ phân hóa để tạo các chồi hoa là 100% khi quá trình xử lý lạnh được kéo dài liên tục trong 18 giờ. Khi thời gian phân hóa càng ngắn thì tỷ lệ phân hóa để ra chồi hoa lại càng giảm.

Bạn cần duy trì mức nhiệt độ trong khoảng 18oC – 25oC và đảm bảo mức độ chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm là từ 8% đến 10%. Khi nhiệt độ dưới 15o thì cây sẽ bị teo lại và không cho hoa. Trong trường hợp nhiệt độ hơn 25oC thì chồi hoa sẽ không phát triển được mà phân hóa chồi dinh dưỡng.

Cách dấu hiệu Lan Hồ Điệp ra hoa

Một số dấu hiệu Lan Hồ Điệp ra hoa dễ nhận biết như sau:

Nhận biết cành hoa

Khi lan sắp ra hoa, bạn có thể dựa vào độ dài của cành hoa để nhận biết. Khi cành lan mọc khoảng 5cm thì ở phần đầu chớp sẽ có một vài búp phiến. Khi cành có độ dài từ 6,4cm trở lên, đây cũng là lúc mà các búp phiến của cành sẽ phân hóa và cho ra các phiến hoa. Các chồi hoa cũng sẽ bắt đầu phân hóa khi mà cành hoa đã mọc được độ dài từ 10cm đến 15cm.

Dấu hiệu Lan Hồ Điệp ra hoa
Dấu hiệu Lan Hồ Điệp ra hoa

Chồi hoa

Cây Lan Hồ Điệp đã trưởng thành và ra hoa khi cây đã có 4 là trở lên. Nếu ở dưới nách lá có hai tiền chồi (mầm) chính và phụ thì đây cũng là một dấu hiệu cho biết cây lan hồ điệp ra hoa mà bạn cần chú ý. Chồi phía trên là mầm hoa nguyên thủy còn chồi ở dưới là một mầm cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây hoa. Đây được xem là hai chồi sơ cấp của cây.

Khi nhiệt độ đạt chuẩn từ 18oC đến 25oC và mức chênh lệch nhiệt độ đạt chuẩn trong một thời gian liên tiếp thì chồi sẽ phát triển và nở hoa. Khi nhiệt độ và ánh sáng đều thuận lợi thì cây sẽ phát triển hoa rất tốt. Trong quá trình cây lan ra hoa, bạn nên sử dụng thêm thuốc SMIN dịch Trùn Quế tự nhiên. Sự hỗ trợ của loại thuốc này sẽ giúp cho cây lan được hấp thụ dinh dưỡng một cách trực tiếp mà không qua chuyển hóa.

Các chồi hoa của cây
Các chồi hoa của cây

Trên đây là toàn bộ những thông tin về câu hỏi Lan Hồ Điệp ra hoa mấy lần trong nămdấu hiệu Lan Hồ Điệp ra hoa mà bạn đang quan tâm. Hy vọng, với những thông tin này, người trồng lan có thể theo dõi và đưa ra được một lộ trình chăm sóc cây lan tốt nhất để cây cho hoa đẹp nhất.

You might also like More from author

Comments are closed.