Ý nghĩa hoa lan hồ điệp tím và những lưu ý khi chăm sóc hoa

ý nghĩa hoa lan hồ điệp màu vàng

147

Lan hồ điệp là loài hoa được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn để làm quà tặng trong những dịp quan trọng hay những dịp tết đến, xuân về. Không những có thể điển sang trọng, thu hút mà nó còn có ý nghĩa vô cùng thú vị. Đặc biệt là đối với hoa lan hồ điệp tím. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa hoa lan hồ điệp tím, hãy cùng điểm qua những thông tin chi tiết được chia sẻ qua bài viết ngay sau đây

Ý nghĩa hoa lan hồ điệp tím

Hoa lan hồ điệp tím là loài hoa khá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Vậy ý nghĩa hoa lan hồ điệp tím là gì?

Ý nghĩa hoa lan hồ điệp tím rất đặc biệt và được nhiều người yêu thích
Ý nghĩa hoa lan hồ điệp tím rất đặc biệt và được nhiều người yêu thích

Màu tím trong tình yêu có ý nghĩa là sự thủy chung, sắc son và thể hiện cho sự lãng mạn, vẻ đẹp nhẹ nhàng nhưng vô cùng tinh tế. Chính vì vậy việc lựa chọn một chậu hoa lan hồ điệp màu tím sẽ có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Giúp cho đối phương cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Ngoài ra hoa lan hồ điệp tím cũng chính là biểu tượng của sự sang trọng và hoàng gia. Vì vậy nó cũng rất phù hợp nếu như bạn dành tặng cho sếp nam để thể hiện cho sự ngưỡng mộ, tôn trọng. Ý nghĩa hoa lan hồ điệp tím vô cùng đặc biệt. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tặng trong bất cứ một buổi tiệc nào. Bên cạnh ý nghĩa hoa lan hồ điệp tím thì cách thức chăm sóc hoa cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Để hiểu rõ hơn về cách thức chăm sóc hoa, hãy cùng tìm hiểu chi tiết ở phần sau đây.

Hướng dẫn cách thức chăm sóc hoa lan hồ điệp

Để giúp cho ý nghĩa hoa lan hồ điệp tím trở nên đặc biệt hơn thì bạn cũng cần phải chăm sóc cho chúng. Theo đó những yếu tố quan trọng nhất để có thể chăm sóc cho một chậu hoa lan hồ điệp đó chính là dinh dưỡng, giá thể, chậu hoa, độ ẩm, tưới nước, ánh sáng và phòng trừ sâu bệnh.

Yếu tố quan trọng nhất để có thể chăm cho 1 chậu hoa lan hồ điệp đó chính là dinh dưỡng
Yếu tố quan trọng nhất để có thể chăm cho 1 chậu hoa lan hồ điệp đó chính là dinh dưỡng

Ánh sáng

Nếu như mình hoa lan hồ điệp về trồng ở môi trường trong nhà và bị thiếu ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào quá lâu sẽ khiến cho cây bị tàn nhanh chóng. Dù cho hoa của bạn được cung cấp nước đầy đủ và khoáng hòa tan.

Trong trường hợp nếu như bạn đem cây ra trồng ở ngoài trời và đặt phía dưới bóng râm hay làm giàn lưới che chắn thì ánh sáng tốt nhất phải đạt ở mức khoảng từ 65 đến 70%. Ngoài ra đối với những trường hợp trong cây trực tiếp ở trong nhà thì nên đặt tại hướng đông hoặc hướng Tây. Vì đây được đánh giá là cường độ ánh sáng ở mức lý tưởng nhất.

Nhiệt độ

Để giúp cho ý nghĩa của hoa lan hồ điệp tím trở nên đặc biệt nhất thì khi chăm sóc bạn cũng cần phải lưu ý tới nhiệt độ. Theo dõi nhiệt độ phù hợp nhất dành cho hoa lan hồ điệp phát triển và sinh trưởng là trong khoảng từ 18 đến 29°C.

Hoa lan hồ điệp phát triển và sinh trưởng tốt nhất là trong khoảng từ 18 đến 29°C
Hoa lan hồ điệp phát triển và sinh trưởng tốt nhất là trong khoảng từ 18 đến 29°C

Bên cạnh đó tuyệt đối không được để cho nhiệt độ ở mức dưới 15°C. Vì nếu như ở dưới nhiệt độ này thì rễ cây sẽ không thể nào hút chất dinh dưỡng được. Việc này sẽ khiến cho quá trình sinh trưởng bị gián đoạn, nụ bị trộm và các cánh hoa sẽ xuất hiện đốm nhỏ. Bên cạnh đó loài hoa này cũng không có khả năng chịu đựng sự thay đổi của nhiệt độ một cách nhanh chóng. Việc này sẽ khiến cho cây không thích nghi kịp thời.

Nước

Hoa lan hồ điệp có phần lá khá dày và dự trữ được khá nhiều nước. Vì vậy cây có khả năng chịu đựng được khá tốt trong điều kiện khô hạn. Độ ấm của không khí vào mùa xuân khá cao do đó bạn nên tưới cho cây khoảng từ 5 tới 7 ngày/lần. Còn trong mùa hè và mùa thu thì nhiệt độ sẽ cao hơn. Vì vậy mà lượng nước ở trong lá cũng sẽ bốc hơi mạnh hơn. Do đó bạn cần phải tưới đẫm từ 1 tới 2 ngày/lần cho cây.

Hoa lan hồ điệp có khả năng chịu đựng được khá tốt trong điều kiện khô hạn
Hoa lan hồ điệp có khả năng chịu đựng được khá tốt trong điều kiện khô hạn

Ngoài ra trong suốt quá trình chăm sóc cho chậu hoa lan hồ điệp bạn cũng cần phải lưu ý rằng chỉ được tưới vào phần rễ và không được tưới vào phần lá và hoa.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể đặt cho chậu hoa ở trong nước khoảng từ 5 phút để giúp cho rễ hấp thụ được những chất dinh dưỡng. Ngoài ra cũng cần phải đảm bảo ngay sau khi tưới hoặc ngâm nước thì chậu hoa được đặt tại nơi thông thoáng gió, thoát nước hoàn toàn để có thể tránh được tình trạng thừa nước, dẫn tới úng cây và mầm bệnh phát sinh.

Ngoài ra nếu như trong suốt quá trình chăm sóc cây, bạn có xu hướng tưới khá nhiều nước thì nên dùng chậu đất sét. Tốt nhất là nên lựa chọn những loại chậu có lỗ lớn và có nhiều ở phần đáy, hai bên chậu. Như vậy sẽ đảm bảo cho quá trình thoát hơi nước được tốt hơn.

Giá thể

Hiện tại dớn trắng, rêu, vỏ thông là những loại giá thể phổ biến nhất cũng như tốt nhất dành cho hoa lan hồ điệp. Theo đó chúng sẽ giúp cung cấp được đủ độ ẩm cho cây và những chất dinh dưỡng phù hợp.

Dớn trắng, rêu, vỏ thông là những loại giá thể phổ biến nhất cũng như tốt nhất dành cho hoa
Dớn trắng, rêu, vỏ thông là những loại giá thể phổ biến nhất cũng như tốt nhất dành cho hoa

Bón phân

Nếu như chăm sóc chậu hoa lan hồ điệp thì bạn cần phải tuân thủ một số những nguyên tắc về bón phân cơ bản như sau:

  • Trong thời kỳ sinh trưởng thì phần thân lá của hoa lan hồ điệp cần có đạm cao, kali và lân thấp.
  • Trước khi ra hoa thì cần lân, kali cao và đạm thấp.
  • Trong thời kỳ lan nở hoa thì cần kali cao, đạm và lân thì thấp hơn.

Phòng bệnh

Trong suốt quá trình chăm sóc hoa lan hồ điệp thì bạn cần phải kiểm tra và quan sát tình trạng sâu bệnh một cách thường xuyên để có thể đưa ra được biện pháp xử lý kịp thời. Thông thường đối với hoa lan hồ điệp thêm một số những loại sâu bệnh gặp phải thường xuyên nhất đó chính là ốc sên, rệp đỏ, nhện, sâu đục nụ,…

Theo đó bạn có thể sử dụng nước xà phòng loãng để loại bỏ chúng và sau đó rửa sạch phần lá có sâu bệnh bám lại bằng 1 tấm vải mềm. Hay cũng có thể sử dụng thuốc trừ sâu để dễ dàng hạn chế được tình trạng sâu bệnh.

Kiểm tra, quan sát tình trạng sâu bệnh 1 cách thường xuyên để có thể đưa ra được biện pháp
Kiểm tra, quan sát tình trạng sâu bệnh 1 cách thường xuyên để có thể đưa ra được biện pháp

Như vậy qua bài viết trên vuonlandalat.com đã cung cấp đầy đủ những thông tin chi tiết nhất liên quan tới ý nghĩa hoa lan hồ điệp tím. Theo đó có thể thấy được rằng đây là một trong những loài hoa có rất nhiều ý nghĩa đặc biệt và được nhiều người yêu thích. Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ qua bài viết trên sẽ giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn ra một chậu hoa phù hợp và chăm sóc hiệu quả.

You might also like More from author

Comments are closed.