Kỹ thuật trồng hồ điệp ngoài trời đơn giản, dễ thực hiện

kỹ thuật trồng hồ điệp

189

Kỹ thuật trồng hồ điệp không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần bạn nắm được đặc điểm sinh trưởng và phát triển của loài hoa này. Đồng thời tuân thủ nguyên tắc về điều kiện môi trường sống của cây là sẽ giúp cây phát triển tốt ngay cả khi bạn trồng ngoài trời. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn phương pháp trồng lan hồ điệp ngoài trời mà ai cũng có thể thực hiện được.

Chuẩn bị trồng lan hồ điệp

Để trồng lan hồ điệp ngoài trời đạt hiệu quả tốt thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ cây giống, chậu trồng cây và giá thể.

Cây giống lan hồ điệp

Lựa chọn cây giống là vấn đề cực kỳ quan trọng trong phương pháp trồng lan hồ điệp. Hiện nay các giống lan hồ điệp rất đa dạng. Tùy theo sở thích của mình, bạn có thể lựa chọn những cây giống khác nhau. Ví dụ như giống lan hồ điệp mãn thiên hồng, lan hồ điệp mini, lan hồ điệp đại…. Dù là bất cứ giống lan nào bạn cũng cần lựa chọn cây khỏe mạnh, có từ 2 lá trở lên, lá cây xanh tốt, rễ mập mạp không có dấu hiệu bị hỏng. Giống cây tốt sẽ giúp cây phát phát triển toàn diện và ra hoa đẹp sau này.

Nên mua cây giống lan hồ điệp ở những địa chỉ uy tín
Nên mua cây giống lan hồ điệp ở những địa chỉ uy tín

Nhà vườn trồng lan

Nếu lan hồ điệp trồng trong nhà thì bạn không cần chuẩn bị chuẩn bị nhà vườn. Tuy nhiên trồng lan hồ điệp ngoài trời thì việc chuẩn bị nhà vườn là rất quan trọng. Vị trí trồng cây lan cần được được bảo vệ chắc chắn. Nếu bạn trồng lan trên sân thượng, ban công thì cần có làm mái che để ngăn mưa trực tiếp và giảm bớt ánh sáng, nhiệt độ cho cây lan hồ điệp không bị khô nóng.

Khi chuẩn bị nhà vườn trồng lan cần đảm bảo khung giàn chắc chắn. Điều đó để giúp cây tránh được các tác động trực tiếp của môi trường như nắng, mưa, gió, bão,…Bạn nên dùng lưới màu xanh đen hoặc là màu xám để làm mái che cho giàn.

Giá thể trồng lan hồ điệp

Lựa chọn giá thể là một trong những bước không thể bỏ qua trong kỹ thuật trồng hồ điệp. Cây lan hồ điệp thích hợp để phát triển trên các loại giá thể giữ ẩm tốt nhưng vẫn cần đảm bảo độ tơi xốp, thông thoáng. Theo đó các loại giá thể như rêu, dớn, vỏ cây, than củi, viên đất nung hay xơ dừa, vỏ dừa,…là những lựa chọn rất phù hợp với loài cây này.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều là các giá thể cần phải được xử lý sạch sẽ trước khi mang ra trồng lan. Làm như vậy sẽ giúp loại bỏ được các mệnh bệnh có trong giá thể và tránh được sự lây nhiễm sang cây lan.

Chậu trồng lan hồ điệp

Chậu trồng cây giống lan hồ điệp nên chọn loại chậu không sâu, chậu có kích thước nhỏ và trong suốt. Điều đó sẽ giúp cho rễ cây dễ dàng phát triển và quang hợp tốt. Chậu cần được thay với kích thước phù hợp theo từng độ tuổi của cây.

Khi cây giống còn nhỏ, bạn nên chọn loại chậu có đường kính khoảng 5cm. Sau thời gian khoảng 4-6 tháng bạn, khoảng cách giữa 2 lá khoảng 12cm thì bạn thay loại chậu 8,3cm. Khoảng 9-12 tháng sau thì thay chậu 12cm.

Chọn loại chậu trồng có kích thước phù hợp với kích thước cây
Chọn loại chậu trồng có kích thước phù hợp với kích thước cây

Kỹ thuật trồng hồ điệp ngoài trời

Phương pháp trồng lan hồ điệp về cơ bản không quá khó. Dưới đây là các bước hướng dẫn trồng hoa lan hồ điệp bạn có thể tham khảo.

Kỹ thuật ươm cây giống

Tùy theo cây giống mua về có kích thước như thế nào để bạn chọn khay ươm cây con hay chậu trồng phù hợp. Nếu 2 lá cách nhau hơn 5cm thì chọn chậu trồng có kích thước 7cm. Chiều dài 2 lá cách nhau 3-5cm thì chọn chậu trồng kích thước 5cm. Nếu cây giống có 2 lá cách nhau 1,2-3cm thì sử dụng khay ươm cây con.

Kỹ thuật chăm sóc cây non

Để cây non phát triển tốt, bạn cần đảm bảo nhiệt độ trong nhà trồng từ 25-26 độ C. Ngoài ra cần đảm bảo độ ẩm thích hợp. Nơi trồng cây giống phải đảm bảo thông thoáng.

Ở giai đoạn đầu, bạn cần chú ý kỹ thuật che sáng như sau: Và mùa nắng, giảm ánh sáng mặt trời xuống còn khoảng 60-70%. Đến mùa mưa, bạn nên tăng ánh sáng lên 70-80%. Sau khi cây non trồng được 1 tháng thì phun NPK theo tỷ lệ 30-10-10. Phân được pha với nồng độ 40mg/lít nước. Cứ 7-10 ngày, bạn phun phân này 1 lần.

Thay chậu lan hồ điệp lần đầu

Sau khi cây non trồng được 4-6 tháng thì khoảng cách giữa 2 lá có thể đạt tới 12cm. Lúc này bạn thay chậu cho cây loại có kích thước 8,3cm để cây có không gian phát triển. Đây là kỹ thuật trồng hồ điệp bạn cần phải lưu ý kỹ.

Cây lan hồ điệp khi phát triển lớn hơn cần tiến hành thay chậu
Cây lan hồ điệp khi phát triển lớn hơn cần tiến hành thay chậu

Bạn nhẹ nhàng tách cây ra khỏi bầu, gỡ bỏ giá thể cũ. Sau đó tiến hành các bước trồng cây vào chậu mới. Khi trồng bạn nên lót 1-2 miếng xốp xuống đáy chậu để chậu cây thoát nước dễ dàng hơn. Ở giai đoạn này, nếu chăm sóc tốt thì phải mất khoảng 40 ngày nữa cây mới mọc thêm 1 lá hoàn chỉnh. Phải chờ đến khi cây có trên 4 lá thì chúng mới có thể phân hóa mầm hoa.

Sau khi thay chậu lần đầu bạn cần phun thuốc diệt khuẩn để bảo vệ cây khỏi nấm, bệnh và các vi khuẩn gây hại. 3-5 ngày đầu tiên sau khi thay chậu, cây lan hồ điệp không cần tưới nước. Tất nhiên chúng vẫn cần được giữ ẩm. Khoảng 10 ngày sau thì bạn có thể tưới nước và bón phân như bình thường. Bạn dùng phân NPK 30-10-10 và pha loãng với nồng độ 40mg/lít nước. Bạn cũng có thể sử dụng một số loại phân hữu cơ khác để bón cho cây thêm tươi tốt, khỏe mạnh.

Thay chậu lan hồ điệp lần thứ 2

Trong kỹ thuật trồng hồ điệp thì đây là lần thay chậu cuối cùng. Lúc này khoảng cách giữa 2 lá là khoảng 18cm. Cây cũng trồng được 16-20 tháng. Ở giai đoạn này bạn cần chuyển cây sang chậu có đường kính 12cm. Các bước tiến hành thay chậu lần 2 cũng được thực hiện tương tự như lần 1. Tuy nhiên bạn cần loại bỏ các rễ cây đã già trước khi trồng vào chậu mới.

Thay chậu lần 2 khi cây trồng được khoảng 16 đến 20 tháng
Thay chậu lần 2 khi cây trồng được khoảng 16 đến 20 tháng

Sau khi thay chậu lần 2, bạn cần đảm bảo ánh sáng cho cây như sau: Vào mùa hè, ánh sáng giảm từ 60-70%, mùa đông ánh sáng giảm 40-60%. Độ ẩm đảm bảo bảo từ 70-85%.

Sau khi thay chậu lần 2 được 5-6 tháng thì cây có khoảng 4 lá. Lúc này cây lan hồ điệp cũng bắt đầu có sự phân hóa mầm hoa.

Giai đoạn này bạn cần duy trì nhiều độ từ 18-25 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn 15 độ và lớn hơn 25 độ thì cây không thể ra nụ, ra hoa. Khi thấy cây bắt đầu nhú hoa thì cần bón NPK tỷ lệ 6-30-30. Cứ 7-10 ngày lại phun 1 lần trong khoảng 3-4 tuần. Như vậy bông hoa sẽ mập mạp, đẹp và tươi lâu hơn.

Bạn lưu ý với kỹ thuật trồng hồ điệp thì ở giai đoạn cây ra hoa, chúng ta không tưới nước hoặc chất dinh dưỡng lên hoa. Bởi lẽ nước sẽ làm cho hoa bị úng và phân bón có thể khiến hoa bị cháy.

Một số lưu ý khi trồng lan hồ điệp ngoài trời

Phương pháp trồng lan hồ điệp ngoài trời bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Khi trồng lan hồ điệp ngoài trời bạn cần chú ý nhiều nhất về vấn đề ánh sáng cho cây. Nhất thiết nên dùng giàn che để giảm bớt ánh sáng cho phù hợp với sự phát triển của cây.
  • Cây cần được cung cấp nước đầy đủ và thường xuyên dựa trên điều kiện nhiệt độ, độ ẩm của chậu cây và môi trường xung quanh.
  • Lan hồ điệp cũng cần được bón phân định kỳ, đều đặn để chúng phát triển tốt nhất. Cứ khoảng 2 tuần thì bón 1 lần.
  • Cây cần được đảm bảo độ thông gió để hạn chế bệnh các bệnh thường gặp ở lan hồ điệp.
  • Chậu trồng cây cũng phải đảm bảo càng thoáng càng tốt để tránh tình trạng ngập úng khi tưới nước.
Cần lưu ý trong kỹ thuật chăm sóc cây lan hồ điệp khi trồng ở ngoài trời
Cần lưu ý trong kỹ thuật chăm sóc cây lan hồ điệp khi trồng ở ngoài trời

Kết luận

Như vậy bài viết trên đã hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng hồ điệp một cách đơn giản nhất. Hy vọng những hướng dẫn này sẽ giúp bạn trồng được những chậu lan khỏe, đẹp như mong muốn.

You might also like More from author

Comments are closed.