Bật mí kỹ thuật trồng hoa lan hồ điệp sau Tết người chơi lan nên biết

trồng hoa lan hồ điệp sau tết

472

Lan hồ điệp sau khoảng vài tháng chơi Tết sẽ bắt đầu tàn úa. Nếu không trồng lại và chăm sóc đúng cách thì cây sẽ không thể phục hồi. Như vậy rất là uổng phí. Vậy làm sao để cây sống sót và có thể cho ra hoa vào những đợt tiếp theo? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn kỹ thuật trồng hoa lan hồ điệp sau tết với các bước đơn giản nhất.

Vì sao cần trồng lại lan sau Tết?

Lan hồ điệp chưng Tết là sở thích của rất nhiều người. Vẻ đẹp sang trọng, mỹ miều của loài hoa này khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để làm quà biếu hoặc trưng Tết.

Đặc điểm của lan hồ điệp là có thể khoe sắc rực rỡ trong thời gian khá lâu. Có thể 2-3 tháng, thậm chí lâu hơn nữa. Trong thời gian này, cây tập trung tất cả năng lượng và dinh dưỡng cho hoa nở bền đẹp. Bởi vậy sau khi hoa tàn, thường là sau Tết 1-2 tháng thì cây bắt đầu héo úa rất nhanh. Nếu như lúc này bạn không tiến hành trồng lại lan sau tết thì cây sẽ tàn úa dần rồi chết.

Nên trồng lại lan sau tết để cây phục hồi trở lại
Nên trồng lại lan sau tết để cây phục hồi trở lại

Lan hồ điệp là loài hoa có giá trị kinh tế cao. Bởi vậy bạn nên không nên để chúng chết đi một cách lãng phí. Bạn nên tiến hành trồng lại để phục hồi chúng. Kỹ thuật trồng lại lan hồ điệp sau tết cũng không hề phức tạp. Nếu thực hiện đúng theo hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có lại một chậu lan hồ điệp khỏe đẹp và tiếp tục cho ra hoa những đợt sau.

Các dụng cụ cần chuẩn bị khi trồng hoa lan sau tết

Trước khi tiến hành trồng hoa lan hồ điệp sau Tết, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như: kéo, lưỡi lam, hoặc bạn có thể chuẩn bị bộ dụng cụ chuyên cắt ghép cho lan. Cần lưu ý rằng toàn bộ các dụng cụ cần phải được khử trùng sạch sẽ. Điều này nhằm tránh lây bệnh cho lan hồ điệp.

Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị chậu trồng lan. Có thể chọn chậu nhựa hoặc chậu đất nung tùy theo sở thích của bạn. Các chậu này cần có lỗ để đảm bảo thoát nước tốt.

Chuẩn bị giá thể cũng là việc rất quan trọng. Bạn có thể chuẩn bị trước một số loại giá thể như vỏ cây, than củi, xơ dừa hoặc dớn. Ngoài ra cần xử lý giá thể bằng cách ngâm vào nước vôi trong để khử trùng mầm bệnh.

Các bước trồng hoa lan hồ điệp sau tết

Trồng hoa lan sau tết là việc làm quen thuộc với những người thích chơi lan. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể tham khảo hướng dẫn trồng lại lan hồ điệp sau tết sau đây.

Cắt tỉa phần hư hỏng của cây lan hồ điệp

Cây lan hồ điệp sau một thời gian dài nuôi hoa sẽ gặp phải tình trạng một vài lá bị úa vàng, rễ cây bị hư hỏng nhiều phần. Lúc này bạn cần tiến hành cắt tỉa ngồng hoa và những bộ phận bị khô héo.

Cây lan hồ điệp sau khi đã tàn khoảng 2/3 số hoa trên cành thì bạn tiến hành cắt bỏ ngồng hoa. Bạn nên cắt ở vị trí cách mắt ngủ cuối cùng trên cành hoa một khoảng là 3cm. Khi cắt ngồng hoa cần tiến hành cẩn thận tránh làm hỏng lá. Phần mắt ngủ còn lại bạn dùng bông thấm thuốc Atonic và quấn quanh vị trí đó khoảng 1 tuần sau đó mới mở ra.

Cần tiến hành cắt bỏ ngồng và loại bỏ những chiếc lá bị nấm bệnh, úa vàng
Cần tiến hành cắt bỏ ngồng và loại bỏ những chiếc lá bị nấm bệnh, úa vàng

Sau khi đã cắt ngồng, bạn tiến hành cắt tỉa những chiếc lá bị nấm, bệnh, úa vàng. Nếu lá cây bị nấm bệnh thì nên cắt bỏ hoàn toàn để tránh mầm bệnh lây sang toàn bộ cây. Với những chiếc lá bị úa vàng 1 phần thì bạn cắt bỏ phần bị hỏng đó và chỉ giữ lại phần lá vẫn còn xanh.

Khi trồng hoa lan hồ điệp sau Tết, bạn cần lưu ý xử lý kỹ phần gốc rễ bị thối. Theo đó nên gỡ bỏ giá thể cũ và tiến hành cắt bỏ những chiếc rễ bị khô héo hoặc hư thối. Ở những vết cắt bạn cần bôi vôi hoặc sơn móng tay để sát khuẩn và giúp cây mau liền da. Trường hợp rễ cây vẫn xanh và khỏe mạnh thì bạn chỉ cần rút bỏ bầu nhựa và đặt nguyên bầu cây sang chậu mới mà không cần cắt tỉa nhiều.

Trồng hoa lan hồ điệp sau tết cần loại bỏ những chiếc rễ bị hư hỏng
Trồng hoa lan hồ điệp sau tết cần loại bỏ những chiếc rễ bị hư hỏng

Thay chậu mới cho cây lan hồ điệp

Cây lan hồ điệp sau khi đã cắt ngồng, xử lý lá và rễ sẽ đặt vào chậu mới. Bạn cần dùng dây để cố định cây vào chậu. Tiếp đó đổ giá thể đã xử lý vào xung quanh chậu. Khi cho giá thể vào cần vỗ nhẹ để giá thể hơi chặt lại trong chậu. Bạn lưu ý nên để hở gốc một chút để dễ dàng theo dõi được sự phát triển của rễ cây. Giá thể cao khoảng 2/3 bộ rễ là được.

Sau khi đã cho giá thể vào, bạn treo chậu cây ở nơi râm mát. Cần nhớ buộc cố định thân cây trên bề mặt chất trồng để cây không bị ngập úng.

Thay chậu mới và cố định thân cây vào chậu để cây không bị lung lay
Thay chậu mới và cố định thân cây vào chậu để cây không bị lung lay

Bón phân, tưới nước

Trồng hoa lan hồ điệp sau tết xong, bạn nên để chúng khô ráo khoảng 3 ngày. Sau đó tưới nước đẫm 1 lần. Ngoài ra nên dùng dung dịch pha loãng B1 hoặc Atonic và phun sương ẩm mỗi ngày. Khi cây ra rễ non thì bạn phủ thêm chất trồng vào trong chậu. Khoảng 1-2 tháng sau bạn có thể thực hiện các bước chăm sóc cho cây theo chế độ thông thường.

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi trồng lại

Ngoài kỹ thuật trồng lại lan hồ điệp sau tết thì việc chăm sóc cho cây sau đó cũng vô cùng quan trọng để giúp cây nhanh chóng phục hồi. Theo đó khi chăm sóc cây bạn cần đảm bảo các yếu tố dưới đây:

  • Đáp ứng yêu cầu về nhiệt độ cho cây là từ 18-29 độ C
  • Độ ẩm để cây phục hồi và tiếp tục phát triển là 50-80%
  • Đặt chậu cây ở nơi có bóng râm để tránh làm cây bị héo.
  • Trong giai đoạn cây sinh trưởng, thường là vào mùa hè, bạn dùng NPK bón cho cây. Khi vào mùa đông nhu cầu dinh dưỡng thấp hơn thì bạn có thể giảm hàm lượng phân bón xuống.
  • Tưới nước cho cây với tần suất và lượng nước phù hợp với từng mùa khác nhau. Đảm bảo không cây không bị úng và cũng không bị khô giữa 2 lần tưới. Chỉ tưới nước vào phần gốc, rễ, hạn chế tưới lên lá và hoa.
  • Đặt cây ở nơi thông thoáng có sự trao đổi khí với môi trường để hạn chế sâu bệnh và giúp cây phát triển. Tuy nhiên không đặt cây ở nơi có gió mạnh làm cây dễ mất nước khô héo.
  • Phòng ngừa sâu bệnh cho cây là việc làm cần thiết. Bạn cần theo dõi cây thường xuyên xem chúng có bị sâu bệnh và các loại côn trùng tấn công hay không để có biện pháp xử lý kịp thời.
Cây lan hồ điệp sau khi thay chậu cần được chăm sóc đúng kỹ thuật để giúp cây nhanh phục hồi
Cây lan hồ điệp sau khi thay chậu cần được chăm sóc đúng kỹ thuật để giúp cây nhanh phục hồi

Kết luận

Trên đây là kỹ thuật trồng hoa lan hồ điệp sau Tết và cách chăm sóc cây hiệu quả nhất. Đây là những kiến thức rất bổ ích với người chưa có kinh nghiệm. Hy vọng sau khi nắm được các kiến thức này bạn sẽ có được những chậu lan đẹp sau khi hoa tàn.

You might also like More from author

Comments are closed.