Vì sao lan hồ điệp bị thối lá? Cách xử lý và phòng bệnh như thế nào?

lan hồ điệp bị thối lá

225

Lan hồ điệp là loài thực vật rất nhạy cảm với môi trường. Bởi vậy việc bị sâu bệnh là không thể tránh khỏi. Trong đó tình trạng lan hồ điệp bị thối lá, lan hồ điệp bị nhũn lá rất hay xảy ra trong mùa mưa. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh này? Làm sao để xử lý khi cây bị bệnh thối lá, nhũn lá? Các phòng bệnh ra sao? Bài viết dưới đây, Vườn Lan Đà Lạt sẽ chia sẻ với bạn cách phòng và điều trị bệnh này.

Dấu hiệu lan hồ điệp bị thối nhũn lá

Trong quá trình chăm sóc hoa lan hồ điệp, bạn cần thường xuyên quan sát để kịp thời nhận ra các dấu hiệu lan hồ điệp bị thối lá, lan hồ điệp bị rụng hoa hay thối ngọn. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy hồ điệp bị thối lá:

  • Mức độ nhẹ: Khi hồ điệp bị thối lá ở mức độ nhẹ, trên lá của chúng sẽ xuất hiện những đốm nhỏ li ti. Việc này thường xảy ra khi độ ẩm tăng cao. Những đốm nhỏ này nhìn giống như những bọng nước rộp lên khi bị bỏng. Lá cây hồ điệp sẽ vàng, loang lổ và thâm dần.
  • Mức độ nặng: Các vết loang lổ sẽ chuyển sang màu nâu ngậm nước. Sau đó những vùng lá bị bệnh sẽ thối nhũn, tạo ra dịch nhớt và có mùi hôi rất khó chịu. Rễ cây và ngọn cây cũng có màu vàng nâu gây nên tình trạng lan hồ điệp bị thối ngọn. Sau đó cây sẽ bị chết rất nhanh.
Dấu hiệu lan hồ điệp bị thối lá, nhũn lá
Dấu hiệu lan hồ điệp bị thối lá, nhũn lá

Bệnh hoa lan hồ điệp bị thối lá, nhũn lá thường xảy ra vào mùa mưa khi độ ẩm không khí tăng cao. Đây là điều kiện thuận lợi để các tác nhân gây bệnh phát triển.

Nguyên nhân khiến lan hồ điệp bị thối lá

Có rất nhiều nguyên nhân khiến hoa lan hồ điệp bị thối lá. Trong đó nguyên nhân đầu tiên mọi người thường đề cập đến là cây bị thừa nước. Tưới quá nhiều nước dẫn đến tình trạng lá lan hồ điệp bị úng và bị thối nhũn.

Nguyên nhân tiếp theo làm cho hồ điệp bị thối lá đó là do vi khuẩn Erwinia Carotovora. Khi cây hoặc lá cây có những vết thương hở thì vi khuẩn này dễ dàng xâm nhập vào. Chúng khiến cây lan hồ điệp bị thối và hư lá cực nhanh nhất là trong điều kiện nhiệt độ cao.

Ngoài 2 nguyên nhân phổ biến như trên thì còn một số tác nhân khác cũng khiến lan hồ điệp bị thối lá. Chẳng hạn như côn trùng tấn công, sự va chạm xây xát trong quá trình vận chuyển sẽ làm cho vi khuẩn có cơ hội phát triển và gây bệnh.

Như vậy bạn đã nắm được các nguyên nhân gây bệnh và dấu hiệu bệnh lan hồ điệp bị thối lá, hồ điệp bị nhũn lá. Khi thấy các dấu hiệu bất thường ở cây lan hồ điệp, bạn cần để ý phát hiện bệnh kịp thời và có phương pháp xử lý phù hợp.

Lan hồ điệp bị thối nhũn có thể do tưới nước quá nhiều khiến vi khuẩn tấn công
Lan hồ điệp bị thối nhũn có thể do tưới nước quá nhiều khiến vi khuẩn tấn công

Cách điều trị lan hồ điệp bị thối nhũn lá

Tùy từng mức độ nặng, nhẹ của bệnh mà chúng ta sẽ có cách điều trị, xử lý khác nhau.

Trường hợp lan hồ điệp thối lá nhẹ

Khi thấy lan hồ điệp bắt đầu có những dấu hiệu bị thối lá thì ngay lúc này bạn cần ngưng tưới nước cho cây. Bởi nếu để cây bị ẩm ướt thì mầm bệnh sẽ càng phát tán nhanh hơn. Việc tiếp theo bạn cần làm là xem lại giá thể trồng cây. Giá thể cho cây lan hồ điệp phải luôn khô thoáng.

Việc quan trọng không thể bỏ qua đó là phun thuốc thối nhũn cho cây cứ 2-3 ngày 1 lần. Ngoài ra, chậu lan cần được để nơi thông thoáng và tránh ánh nắng. Sau khi điều trị đúng bệnh, đúng cách thì sau vài ngày cây sẽ bắt đầu phục hồi trở lại.

Trường hợp lan hồ điệp bị thối ngọn, thối lá nặng

Với trường hợp này bạn cũng cần ngưng hẳn việc tưới nước. Đồng thời lấy cây ra khỏi giá thể. Dùng kéo đã được sát trùng cắt toàn bộ những lá và rễ cây bị thối nhũn. Tiếp theo bạn dùng thuốc Physan 20SL và bôi vào các vết cắt. Sau đó để cho vết cắt được khô ráo. Khi các vết cắt này đã khô hẳn thì bạn dùng keo liền sẹo để bôi. Việc này để tránh vi khuẩn, mầm bệnh xâm nhập vào các vết thương hở.

Cần loại bỏ những lá cây và rễ cây bị thối nhũn
Cần loại bỏ những lá cây và rễ cây bị thối nhũn

Một số biện pháp phòng bệnh hoa lan hồ điệp bị thối lá

Việc phòng bệnh vẫn cần được ưu tiên hàng đầu. Bởi cây khi đã bị bệnh rồi thì việc phục hồi lại rất mất thời gian. Để phòng bệnh lan hồ điệp bị úng lá, thối lá, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Khử trùng chậu trồng, giá thể trước khi trồng

Giá thể và chậu trồng cần được tiến hành xử lý kỹ lưỡng để tránh lây lan mầm bệnh. Theo đó bạn có thể ngâm chúng vào nước vôi trong. Sau đó bạn rửa lại bằng nước một cách sạch sẽ. Giá thể, chậu trồng cần được phơi khô trước khi sử dụng.

Ngoài ra, các dụng dùng để tiến hành khi cắt, ghép cây như dao, kéo cũng cần được sát trùng cẩn thận bằng dung dịch chuyên dụng.

Không tưới nước quá nhiều cho cây

Cây lan hồ điệp không ưa bị ngập nước. Nước ngập, đọng lại nhiều sẽ khiến lan hồ điệp bị úng lá. Bởi vậy bạn cần cung cấp lượng nước vừa đủ cho cây. Ngoài ra khi lá cây bị dập, gãy cũng cần hạn chế làm ẩm ướt sẽ khiến cây bị thối lá.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý không tưới nước khi trời đã tối hoặc đêm muộn. Bởi nước đọng qua đêm trên lá cũng là điều kiện khiến cho vi khuẩn, mầm bệnh phát triển.

Để phòng bệnh, cần hạn chế tưới nước quá nhiều cho cây
Để phòng bệnh, cần hạn chế tưới nước quá nhiều cho cây

Tránh tưới nước vào giữa trưa

Nếu bạn muốn phòng bệnh lan hồ điệp thối lá, thối ngọn thì nên tránh tưới nước vào giữa trưa. Bởi lẽ đây là thời điểm nhiệt độ trong không khí khá cao. Nếu bạn tưới nước vào thời điểm này thì nước trên lá cây sẽ bị đốt nóng lên. Điều này khiến lan bị tổn thương và dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Lựa chọn giá thể trồng lan phù hợp

Để phòng bệnh hiệu quả thì việc lựa chọn giá thể phù hợp cũng là việc bạn nên làm. Bạn cần lựa chọn các loại giá thể thông thoáng, thoát nước tốt. Các loại giá thể thích hợp như vỏ thông, than củi, gỗ lũa,…có độ thoáng và trao đổi khí tốt sẽ rất tốt cho cây.

Sử dụng thuốc phòng bệnh

Ngoài việc chăm sóc đúng cách, lựa chọn giá thể phù hợp thì bạn có thể sử dụng thêm các chế phẩm sinh học để phòng bệnh. Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc như Bio Herb, Bio Neem,  Bio Garlic,…theo liều lượng khuyến cáo.

Nếu phát hiện các loại côn trùng như rệp, nhện đỏ, rầy, bạn cần diệt trừ để hạn chế chúng cắn, chích gây nên những vết thương hở trên lá. Từ đó hạn chế được nơi vi khuẩn có thể xâm nhập vào cây.

Bạn cũng không nên dùng các loại phân có hàm lượng đạm quá cao sẽ khiến lá cây quá tốt và dễ bị bệnh.

Kết luận

Trên đây là một số biện pháp xử lý và phòng bệnh lan hồ điệp bị thối lá mà bạn nên biết. Áp dụng những biện pháp này chắc chắn bạn sẽ có chậu cây khỏe mạnh và đẹp.

You might also like More from author

Comments are closed.