Tìm hiểu lá lan hồ điệp có gì đặc biệt và cách phân biệt màu hoa qua lá

lá lan hồ điệp

164

Lan hồ điệp luôn chiếm được cảm tình của tất cả mọi người nhờ vẻ đẹp kiêu sa. Mỗi bộ phận của cây đều có vẻ đẹp riêng. Cây không chỉ thu hút bởi màu sắc rực rỡ của hoa mà còn ấn tượng bởi những chiếc lá xanh mượt mà. Vậy lá lan hồ điệp có gì đặc biệt? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong thời điểm này.

Một vài thông tin tổng quan về cây lan hồ điệp

Từ lâu hoa lan hồ điệp đã được đánh giá rất cao về vẻ đẹp và giá trị. Loài hoa này nổi tiếng trên toàn thế giới. Vẻ đẹp của chúng làm xao động tâm hồn mỗi người.

Nguồn gốc lan hồ điệp

Lan hồ điệp thuộc họ hoa lớn nhất thế giới. Tên khoa học của loài hoa này là Phalaenopsis sp. Riêng giống hồ điệp đã có khoảng 70 loài với 44 chủng loại. Nguồn gốc của hoa được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới trên dãy Himalaya. Một số nước Đông Nam Á như Philippines, Mã Lai, Indonesia, Việt Nam, Đông Ấn Độ,…là nơi xuất hiện nhiều loài hoa này.

Đặc điểm của cây lan hồ điệp

Lan hồ điệp có bông hoa to, đẹp và bền. Đặc biệt, hoa có màu sắc rực rỡ với rất nhiều màu khác nhau. Điểm nổi bật của hoa lan hồ điệp đó là vẻ đẹp lộng lẫy và kiêu sa. Chính vì thế chúng được rất nhiều người săn đón.

Hoa lan hồ điệp thường nở từ mùa đông cho đến khi bắt đầu mùa hè, tức là từ tháng 12 đến tháng 5. Nếu được chăm sóc kỳ công, cẩn thận cây có thể cho hoa trong vòng 2-3 tháng. Thậm chí có thể lâu hơn nữa. Căn cứ vào màu sắc, lan hồ điệp được chia làm nhiều màu khác nhau như: lan hồ điệp trắng, tím, cam, đỏ, hồng, vàng, sọc,…Những người trồng lan lâu năm có thể phân biệt được hoa nhờ đặc điểm của lá lan hồ điệp.

Lan hồ điệp là loài hoa mang vẻ đẹp kiêu sa được nhiều người yêu thích
Lan hồ điệp là loài hoa mang vẻ đẹp kiêu sa được nhiều người yêu thích

Lá lan hồ điệp có gì đặc biệt?

Cây lan hồ điệp có lá to, dài và đầy đặn. Cây trưởng thành lá của chúng có thể dài đến 20cm, rộng khoảng 7-8cm. Hồ điệp là loài đơn thân. Số lượng lá trên thân khá ít so với nhiều loài lan khác. Cây khi trưởng thành chỉ có khoảng 4 lá trở lên.

Lá cây hồ điệp mọc đối xứng qua thân cây và ôm sát lấy thân. Trong nách lá có chồi phụ ở nằm ở trên là chồi hoa sơ cấp. Chồi ở bên dưới là chồi dinh dưỡng sơ cấp. Các chồi này khi phát triển đến một mức nhất định sẽ ở giai đoạn ngủ.

Lá cây hồ điệp có khí khổng ở mặt dưới của lá. Vào ban đêm, khí khổng mở ra để nhận khí CO2 và tạo axit “Malic”. Ban ngày lá cây giải phóng ra khí CO2 và tiến hành quang hợp. Như vậy lá cây không mở khí khổng vào ban ngày. Vì thế cây không bị thoát hơi nước, rất có lợi cho những cây lan hồ điệp ít được cung cấp nước thường xuyên. Khi lan hồ điệp được cung cấp đủ nước thì khí khổng có thể được mở ra vào ngày. Chúng sẽ hấp thụ khí CO2 và quang hợp một cách bình thường.

Nếu trong điều kiện thiếu nước nghiêm trọng, khí khổng sẽ đóng lại và quang hợp chỉ vừa đủ để lượng CO2 được tạo ra cho việc hô hấp của cây. Chính vì thế, cây lan hồ điệp dù không có giả hành nhưng vẫn chịu hạn rất tốt.

Lá lan hồ điệp có kích thước to, dày và khá dài
Lá lan hồ điệp có kích thước to, dày và khá dài

Các loại lá lan hồ điệp và màu sắc của hoa

Bạn đã thấy sự phong phú của lan hồ điệp về giống, loài, chủng loại. Lan hồ điệp có nhiều màu sắc và lá của chúng cũng rất đa dạng về màu sắc và kích thước.

Màu của lá lan hồ điệp chủ yếu có các loại:

  • Lá màu xanh thường: Theo các chuyên gia trồng lan thì cây hồ điệp loại này sẽ cho ra hoa màu trắng hoặc màu nhạt.
  • Lan hồ điệp lá tím thường sẽ cho hoa màu tím. Lá của cây lan này thường có bản lá to bự
  • Lá lan hồ điệp có mặt trên và mặt dưới đỏ hoặc mặt trên đốm, mặt dưới đỏ sẽ ra hoa màu đỏ.
  • Lan hồ điệp lá dài, thon gọn, nhọn và có màu xanh vàng sẽ cho ra hoa có màu vàng.
  • Lan hồ điệp mãn thiên hồng có lá dày và vân lá nhỏ
  • Hồ điệp lá sọc thường thấy ở giống lan hồ điệp lá biên hay lan hồ điệp phát tài. Lá của loài cây này có viền màu trắng vàng, ở bên trong là màu xanh. Đặc điểm này khiến cho lá cây trở nên đặc biệt. Cây hồ điệp lá sọc thường cho hoa có màu tím sọc hoặc màu hồng sọc.
  • Lan hồ điệp lá mít thường thấy ở giống lan hồ điệp đại. Hồ điệp mini cũng có lá bầu tròn
  • Lan hồ điệp lá dài, nhỏ và mỏng cũng là đặc điểm của hoa lan hồ điệp rừng. So với hồ điệp lá mít thì lan hồ điệp rừng có lá nhỏ hơn rất nhiều.
Lá cây hồ điệp rất đa dạng với nhiều màu sắc, kích thước khác nhau
Lá cây hồ điệp rất đa dạng với nhiều màu sắc, kích thước khác nhau

Kết luận

Như vậy bạn đã biết đặc điểm của lá lan hồ điệp. Ngoài những đặc điểm riêng thì đặc điểm chung của loài cây này là lá khá to và dày, mọng nước. Những chiếc lá tôn lên vẻ đẹp rực rỡ của màu hoa, càng khiến lan hồ điệp trở nên lung linh, rực rỡ hơn.

You might also like More from author

Comments are closed.