Hướng dẫn chi tiết cách sang chậu lan hồ điệp và cách chăm sóc lan

sang chậu lan hồ điệp

517

Cây lan hồ điệp có thời gian sống khá dài. Để đảm bảo cây luôn khỏe mạnh và tiếp tục cho ra hoa đẹp thì sang chậu lan hồ điệp là việc làm cần thiết. Việc thay chậu cho loài hoa này không quá khó. Ngay sau đây Vườn Lan Đà Lạt sẽ hướng dẫn bạn cách sang chậu và chăm sóc cây sau khi thay chậu. Đây là những kiến thức cực kỳ bổ ích với người mới trồng lan.

Lý do cần phải sang chậu lan hồ điệp

Thay chậu cho lan hồ điệp là việc không thể bỏ qua trong quá trình trồng lan. Sau khi trồng được khoảng 1-2 năm, chậu cây cần được trồng lại. Đó là vì rễ cây lúc này đã mọc ra rất nhiều. Những chiếc rễ chồng chéo lên nhau, bị rối quá chặt. Trong khi đó chậu thì quá hẹp. Chúng không còn chỗ cho thân và rễ phát triển thêm. Bởi vậy thay chậu là điều rất cần thiết để cây tiếp tục phát triển khỏe mạnh.

Việc thay chậu cũng cần được tiến hành với những chậu hồ điệp sau khi đã trưng Tết. Lý do rất quan trọng buộc người trồng lan phải thay chậu cho cây đó là tình trạng giá thể bị mục nát. Các thành phần trong giá thể đã bị phân hủy và phá vỡ. Chúng không còn đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho cây. Điều này khiến rễ cây bị chết. Giá thể không còn độ tơi xốp thông thoáng mà giữ ẩm nhiều. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho rêu phát triển. Môi trường này cũng rất thích hợp để các loại nấm và sâu bệnh phát triển, tấn công cây lan.

Sang chậu lan hồ điệp rất quan trọng để cây phát triển khỏe mạnh hơn
Sang chậu lan hồ điệp rất quan trọng để cây phát triển khỏe mạnh hơn

Lý do tiếp theo bạn cần sang chậu lan hồ điệp đó là môi trường sống của cây có quá nhiều độ ẩm. Độ ẩm nhiều sẽ khiến rễ cây bị thối. Thối rễ sẽ khiến cây không thể hấp thụ dinh dưỡng và chết. Chậu cây bị ngập nước, hệ thống thoát nước kém thì cũng là những nguyên nhân khiến bạn phải nghĩ đến việc thay chậu.

Nếu bạn không biết khi nào cần thay chậu lan hồ điệp để trong nhà thì có thể dựa vào một số dấu hiệu dưới đây:

  • Cây có nhiều rễ mọc đâm ra ngoài chậu do thiếu không gian.
  • Có hiện tượng một số sợi rễ bị mục rữa, giá thể không còn có khả năng thoát nước tốt, rễ cây bị sũng trong nước.
  • Nhánh cây mọc vươn ra khỏi thành chậu có nghĩa là chúng cần không gian rộng rãi hơn để phát triển.

Thời điểm thích hợp nhất để sang chậu lan hồ điệp

Khi thay chậu cần dựa vào thời gian sinh trưởng của lan hồ điệp. Bạn cần lưu ý không được tiến hành sang chậu khi cây đang ra hoa. Bởi nếu sang chậu vào thời điểm này sẽ khiến cây bị sốc, hoa sẽ bị chững lại và rụng. Chỉ nên sang chậu lan hồ điệp  khi các bông hoa trên cành đã tàn. Đây là thời điểm cây tập trung năng lượng vào tăng trưởng. Lúc này cây cũng bắt đầu phải thích nghi với môi trường mới. Bộ rễ non cũng bắt đầu phát triển.

Khi sang chậu lan hồ điệp bạn cần chú ý nhẹ nhàng để không làm gãy dập rễ non. Bởi nếu rễ non bị hỏng thì chúng sẽ không phát triển lại. Bạn có thể đợi cho rễ non dài khoảng 10cm thì hãy tiến hành thay rễ. Nếu không may rễ bị gãy thì chúng vẫn có thể phân nhánh và phát triển.

Cách chọn chậu thích hợp cho cây lan hồ điệp

Khi thực hiện vào chậu lan hồ điệp, bạn cần cân nhắc lựa chọn loại chậu nào là tốt nhất cho cây? Chậu có kích thước bao nhiêu là vừa.

Loại chậu nào tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều loại chậu trồng lan hồ điệp. Chẳng hạn như chậu gỗ, chậu đất nung, chậu nhựa, chậu trong suốt, chậu sứ tráng men,…Vậy loại chậu nào là phù hợp nhất để tiến hành sang chậu?

Theo kinh nghiệm của nhiều người, lan hồ điệp để trong nhà nên trồng vào chậu trong suốt. Bởi lẽ, loại chậu này giúp bạn dễ dàng theo dõi sức khỏe của cây. Bạn có thể theo dõi được bộ rễ phát triển như thế nào.

Ngoài ra, rễ cây lan hồ điệp có khả năng quang hợp khi tiếp xúc với ánh sáng. Bởi vậy chậu trong suốt là lựa chọn vô cùng lý tưởng. Khi ánh sáng xuyên qua chậu sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho cây quang hợp, sinh trưởng và phát triển. Bạn có thể chọn loại chậu trong suốt có nhiều lỗ để thoát nước tốt, đồng thời giúp rễ phát triển khỏe mạnh. Nếu bạn trồng lan hồ điệp thủy canh cũng nên ưu tiên chọn chậu thủy tinh hoặc chậu trong suốt để dễ dàng quan sát cây.

Loại chậu trong suốt sẽ giúp dễ dàng theo dõi sức khỏe của cây lan hồ điệp
Loại chậu trong suốt sẽ giúp dễ dàng theo dõi sức khỏe của cây lan hồ điệp

Chậu có kích thước như thế nào phù hợp?

Lan hồ điệp có đặc điểm là ưa chậu chặt và bó gốc. Vì thế khi sang chậu lan hồ điệp , bạn nên chọn loại chậu có kích cỡ lớn hơn chậu cũ một ít thôi. Trường hợp nếu bạn chọn chậu có kích thước lớn hơn nhiều, cây sẽ tập trung năng lượng vào rễ để phát triển đầy chậu. Như vậy năng lượng tập trung và sự tăng trưởng sẽ bị giảm sút. Bởi vậy việc nở hoa sẽ bị trì hoãn. Đó là lý do những người trồng lan có kinh nghiệm thường không lựa chọn loại chậu lớn.

Thêm vào đó, nếu bạn lựa chọn loại chậu có kích thước lớn thì thời gian để nước thoát hết ra khỏi chậu sẽ lâu hơn. Điều đó khiến trung tâm chậu giữ ẩm lâu hơn. Điều này có thể khiến bộ rễ của lan bị ảnh hưởng. Với tất cả các lý do ở trên, bạn lưu ý chỉ nên lựa chọn chậu có kích thước lớn hơn chậu cũ một chút mà thôi.

Chọn giá thể thích hợp với cây lan hồ điệp

Đặc tính sinh trưởng của cây lan hồ điệp là bộ rễ ưa tiếp xúc với không khí mở. Bởi vậy khi thay chậu cho cây cần đảm bảo yếu tố thông thoáng khí và khả năng thoát nước tốt của giá thể. Giá thể tuy cần thông thoáng nhưng vẫn phải đảm bảo giữ được tương đối phân hữu cơ và độ ẩm.

Với những tiêu chí như trên thì vỏ cây là lựa chọn tuyệt vời để làm giá thể cho lan hồ điệp. Đây cũng là giá thể mà lan trong tự nhiên thường bám vào đó để sinh trưởng. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn một số loại giá thể khác như viên đất nung, than củi, xơ dừa, rêu, dớn,…Bạn có thể dùng đơn lẻ hoặc trộn vài ba loại với nhau. Ngoài ra, bạn cần lưu ý xử lý tất cả các giá thể trước khi trồng để tránh lây bệnh cho cây. Bạn có thể ngâm giá thể vào nước vôi trong. Sau đó rửa lại và phơi khô.

Một số loại giá thể thích hợp với cây lan hồ điệp
Một số loại giá thể thích hợp với cây lan hồ điệp

Cách sang chậu lan hồ điệp đúng kỹ thuật

Như vậy, bạn đã xác định được thời điểm thích hợp để sang chậu cho cây lan hồ điệp. Bạn cũng lựa chọn được chậu trồng và giá thể thích hợp. Bước tiếp theo là chúng ta sẽ tiến hành sang chậu lan hồ điệp .Việc thay chậu rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Tách cây lan hồ điệp ra khỏi chậu

Cây lan hồ điệp có rễ gắn rất chắc vào giá thể. Bởi vậy, việc tách cây ra khỏi chậu khá là khó khăn. Bạn có thể ngâm chúng vào nước khoảng 5 phút. Như vậy bộ rễ cây và giá thể sẽ mềm hơn. Sau đó bạn có thể phá vỡ chậu hoặc cắt bỏ chậu cũ nếu chúng vẫn bám chặt.

Việc tách cây ra khỏi chậu cũ cần được tiến hành cẩn thận. Bạn hãy tách riêng từng sợi rễ. Bạn có thể dùng dao hoặc kéo đã khử trùng để cắt bỏ những chiếc rễ kẹt vào chậu. Bạn cần phải loại bỏ tất cả các giá thể cũ trước khi tiến hành thay chậu. Điều này giúp loại bỏ mầm bệnh có thể ẩn nấp trong giá thể. Bên cạnh đó, bạn hãy dùng nước ấm để rửa hết giá thể còn sót lại trên rễ cây.

Cần cẩn thận khi tiến hành tách cây lan hồ điệp ra khỏi chậu
Cần cẩn thận khi tiến hành tách cây lan hồ điệp ra khỏi chậu

Cắt tỉa rễ lan hồ điệp

Bước tiếp theo trong quy trình vào chậu lan hồ điệp là bạn cần xem xét bộ rễ cây. Nếu thấy rễ cây bị thối rữa, hư hại, khô héo thì bạn cần cắt tỉa bỏ các rễ này để hạn chế lây sang các cây trồng khác. Khi cắt tỉa, bạn cần sử dụng dao hoặc kéo có lưỡi sắc bén và được khử trùng sạch sẽ. Cẩn thận khi cắt để không làm hỏng những chiếc rễ cây khỏe mạnh. Việc loại bỏ rễ không khỏe sẽ giúp cây lan hồ điệp tập trung năng lượng cho những bộ phận khác.

Cắt tỉa bỏ những chiếc rễ hỏng, khô héo trước khi tiến hành thay chậu
Cắt tỉa bỏ những chiếc rễ hỏng, khô héo trước khi tiến hành thay chậu

Đặt cây vào chậu mới

Bạn đặt cây vào chậu sao cho phần rễ ra trước hướng xuống dưới đáy chậu và rễ mới sẽ tỏa ra thành chậu. Như vậy sẽ có nhiều không gian cho rễ mọc. Phần lớn bộ rễ sẽ nằm bên dưới chậu và chồi mới nằm ở trên mặt chậu.

Cho hỗn hợp giá thể vào chậu

Bạn dùng hỗn hợp giá thể rải xung quanh bộ rễ từng ít một. Sau đó bạn lắc và vỗ nhẹ vào thành chậu để hỗn hợp giá thể chặt xung quanh bộ rễ. Cứ như vậy cho đến khi giá thể đầy chậu. Ấn nhẹ giá thể cho chặt hơn nhưng tránh làm tổn thương rễ cây. Ngoài ra cần chắc chắn rằng không có túi khí lớn nào trong giá thể. Rễ cây cần được lấp kín, nếu không chúng sẽ không thể phát triển khỏe mạnh.

Sau khi đã lấp đầy giá thể vào chậu cây, bạn cắm cọc để chống cho cây thẳng đứng, không bị ngã đổ hoặc mọc xiêu vẹo.

Sau cùng bạn hãy để cây nghỉ ngơi 1-2 ngày rồi mới tưới nước. Nếu cây lan hồ điệp sinh trưởng tốt, nghĩa là cây đã bắt đầu thích nghi tốt với môi trường mới.  Như vậy là bạn đã tiến hành xong việc sang chậu lan hồ điệp. Việc tiếp theo bạn cần làm là chăm sóc cho chúng phát triển khỏe mạnh.

Cho giá thể vào chậu và cố định cây để cây đứng vững không bị xiêu vẹo
Cho giá thể vào chậu và cố định cây để cây đứng vững không bị xiêu vẹo

Chăm sóc lan hồ điệp sau khi thay chậu

Khi vừa mới sang chậu, cây lan hồ điệp chưa phát triển ổn định. Bởi vậy, bạn cần chú ý chăm sóc cho cây với một vài lưu ý dưới đây:

  • Cây mới trồng không cần tưới nước quá nhiều vì sẽ khiến cây dễ bị nấm. Tuy nhiên vào mùa khô, bạn phải thường xuyên để ý xem giá thể có bị khô không để bổ sung thêm nước. Cần đảm bảo cây luôn được giữ ẩm tốt nhất. Tuy nhiên vào thời điểm mùa mưa cần tránh để nước đọng trên lá gây bệnh thối lá.
  • Đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho lan hồ điệp là từ 18-29 độ
  • Bạn nên đặt chậu cây ở nơi mát mẻ. Ánh sáng khoảng 70% hoặc thấp hơn chút là phù hợp. Độ ẩm nên từ 50-80%. Khi cây đã ổn định ở 1 vị trí thì tưới nước cho cây tùy vào điều kiện thời tiết và môi trường để tránh hoa lan hồ điệp bị héo.
  • Sau khoảng 1-2 tuần khi nhiều rễ nhú ra thì bạn có thể cho thêm than củi lên trên để giữ ẩm cho chậu cây.
  • Khi bón phân cho cây có thể sử dụng phân NPK 30-10-10 pha loãng và phun sương ẩm hàng ngày cho cây.
  • Trong quá trình chăm sóc, bạn cũng cần thường xuyên theo dõi để kịp thời phát hiện sâu bệnh nếu có. Nếu có sâu bệnh, cần sử dụng thuốc đặc trị để diệt trừ, không để cho cây bị chết.

Kết luận

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về cách sang chậu lan hồ điệp và cách chăm sóc cây sau khi thay chậu. Việc thay chậu và chăm sóc cây không quá khó. Áp dụng những bước ở trên bạn sẽ có những chậu lan phát triển khỏe mạnh.

You might also like More from author

Comments are closed.