Bí quyết giúp lan hồ điệp ra hoa đúng Tết để đón năm mới

lan hồ điệp ra hoa đúng tết

162

Hoa lan hồ điệp tượng trưng cho những khởi đầu tốt đẹp và sự thịnh vượng, phú quý. Bởi vậy thú chơi lan hồ điệp vào dịp Tết ngày càng phổ biến. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách làm cho lan hồ điệp ra hoa đúng tết để đón năm mới. Bởi vậy Vườn Lan Đà Lạt sẽ hướng dẫn bạn cách kích thích, chăm sóc lan hồ điệp nở đúng tết.

Một số kiến thức cần biết trước khi tiến hành kích thích lan hồ điệp ra hoa Tết

Bạn muốn cho lan hồ điệp ra hoa đúng Tết thì trước tiên cần hiểu được một số kiến thức về loài hoa này. Điều đó sẽ giúp bạn áp dụng các phương pháp kỹ thuật phù hợp hơn.

Cần nắm rõ đặc tính sinh học của loại lan hồ điệp mà bạn đang trồng

Bạn biết rằng lan hồ điệp có rất nhiều giống, loài khác nhau. Mỗi loài có thể đơm hoa vào thời điểm khác nhau. Một số cho ra hoa vào mùa thu, một số khác lại cho ra hoa vào mùa đông hoặc mùa xuân. Bởi vậy, bạn cần nắm rõ các đặc tính này để có phương pháp điều chỉnh thời điểm ra hoa hợp lý. Bạn nên lựa chọn trồng các giống lan hồ điệp mà có chu kỳ trổ bông vào mùa xuân để dễ dàng hơn trong việc thúc đẩy cúng ra hoa vào dịp tết.

Cần hiểu rõ đặc tính của mỗi giống lan hồ điệp để có phương pháp kích thích phù hợp
Cần hiểu rõ đặc tính của mỗi giống lan hồ điệp để có phương pháp kích thích phù hợp

Các nhà vườn khi trồng lan hồ điệp trong nhà kính sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng. Bởi vậy việc kích thích lan hồ điệp nở đúng Tết sẽ dễ dàng hơn.

Điều chỉnh thời điểm lan hồ điệp ra hoa là cần làm gì?

Điều chỉnh thời điểm lan hồ điệp ra hoa là bạn tiến hành quá trình thúc hoặc hãm. Nếu thúc nghĩa là bạn thực hiện các giải pháp để hoa ra nhanh hơn. Còn hãm thì ngược lại. Tuy nhiên bạn cần biết việc hãm sẽ rất có hại cho cây bởi việc sử dụng các thuốc ức chế sinh trưởng.

Trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề thúc đẩy để lan hồ điệp ra hoa đúng tết. Để thúc đẩy cây ra hoa nhanh hơn thì không chỉ có giải pháp là bón phân. Chúng ta còn có một số biện pháp khác như điều chỉnh nhiệt độ và ánh sáng. Mặc dù việc kích thích hoa nở nhanh hơn không làm hại cho cây nhưng bạn cần thực hiện đúng phương pháp để có hiệu quả tốt nhất và cây không bị ảnh hưởng.

Hướng dẫn cách kích thích cho lan hồ điệp ra hoa đúng Tết

Với những người mới trồng lan hồ điệp thì để sở hữu chậu lan nở hoa rực rỡ vào đúng dịp Tết không phải là chuyện dễ. Bạn cần đảm bảo các yếu tố về thời gian, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, phân bón….Dưới đây là một số hướng dẫn kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng Tết.

Thời gian tiến hành kích thích hoa lan hồ điệp

Từ lúc nhú nhánh hoa đến khi hoa bông hoa nở, lan hồ điệp cần khoảng thời gian là 2 tháng. Đặc điểm của loài hoa này cũng rất lâu tàn. Bởi vậy, bạn nên cho cây bắt đầu nở hoa trước Tết Âm lịch khoảng nửa tháng. Như vậy vào đúng dịp Tết thì hoa sẽ nở rực rỡ nhất. Vì thế, nếu bạn muốn có chậu lan hồ điệp chơi Tết thì ngay từ tháng 9 âm lịch, cây của bạn cần bắt đầu nhú nụ.

Nên chọn cây lan như thế nào để kích thích ra hoa Tết?

Để có chậu lan nở đẹp và lâu tàn vào dịp Tết bạn cần lựa chọn những cây lan đã trưởng thành. Những cây này phải có ít nhất 6 đến 8 chiếc lá. Khi đã chọn được cây phù hợp, bạn để chúng ra một chỗ riêng.

Nên chọn cây lan hồ điệp có từ 6-8 lá để kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng tết
Nên chọn cây lan hồ điệp có từ 6-8 lá để kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng tết

Cách bón phân để lan hồ điệp ra hoa đúng tết

Ngoài việc đảm bảo các điều kiện về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm như thông thường thì điều vô cùng quan trọng bạn cần chú ý đó là bón phân cho cây đúng cách.

Trước Tết khoảng 2 tháng, bạn cần kích nụ cho cây bằng cách sử dụng phân bón NPK với tỷ lệ tương ứng là 10-30-20. Tức là hàm lượng phốt pho và kali cao. Liều lượng là ½-1g/ 4 lít nước. Cứ mỗi tuần bạn lại phun 1 lần và thực hiện liên tục như vậy trong vòng 3-4 tuần. Sau đó, bạn sẽ thấy cây bắt đầu có vòi hoa với kích thước khoảng như hạt lúa.

Khi vòi hoa đã phát triển và dài khoảng 2cm-3cm thì bạn tiến hành phun NPK với tỷ lệ 15-20-30. Sau đó khoảng 1 tuần bạn nên phun lại 1 lần nữa. Điều này sẽ giúp vòi hoa phát triển nhanh hơn. Ngoài ra loại phân bón có hàm lượng kali cao sẽ giúp bông hoa nở to hơn, màu sắc đẹp và lâu tàn hơn. Đồng thời hạn chế nguy cơ gây thối hoa. Vào khoảng tháng 12 Âm, những bông hoa hồ điệp đầu tiên trên cành sẽ bắt đầu nở và đến mùng 1 Tết thì bạn sẽ có chậu hoa đẹp rực rỡ và tràn đầy sức sống nhất.

Cần tiến hành bón phân đúng loại, đúng thời điểm để lan hồ điệp nở đúng tết
Cần tiến hành bón phân đúng loại, đúng thời điểm để lan hồ điệp nở đúng tết

Cách chăm sóc giúp lan hồ điệp nở đúng tết

Bạn thấy rằng việc kích thích hoa lan hồ điệp nở hoa như mong muốn không hề đơn giản. Ngoài việc lựa chọn được cây phù hợp và thời gian thích hợp, bạn cần chú ý đến việc đảm bảo các yếu tố khác như nước, phân bón, ánh sáng, nhiệt độ,…

  • Bạn cần biết rằng khả năng chịu nước của cây lan hồ điệp không cao. Chúng không chịu được ngập úng mà chỉ chịu được độ ẩm. Tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây bị úng và không thể nở hoa vào dịp Tết như mong muốn. Bởi vậy, bạn nên cân nhắc lượng nước tưới phù hợp để cây phát triển và có thể nở hoa vào dịp Tết.
  • Việc bón phân kích thích cần được tiến hành từ giữa tháng 9 Âm lịch như đã hướng dẫn ở trên. Đây là thời điểm thích hợp nhất để cây nở hoa theo đúng kế hoạch.
  • Ngoài ra, bạn cần chú ý đặt cây ở nơi có thông thoáng với ánh sáng nhẹ, không phải là ánh sáng trực tiếp. Nên để cây ở những nơi có mái che, hoặc làm lưới che cho cây nếu có điều kiện. Nếu trồng cây trong nhà thì mỗi ngày bạn nên đưa chậu cây ra ngoài chỗ mát khoảng 1-2 tiếng để cây quang hợp. Thời điểm đẹp nhất để cho chậu cây ra ngoài là ánh sáng buổi sớm hoặc buổi chiều tối.
Để hoa nở đúng dịp tết cần tiến hành chăm sóc đúng cách
Để hoa nở đúng dịp tết cần tiến hành chăm sóc đúng cách

Kết luận

Là người trồng lan ai cũng mong muốn có được chậu lan hồ điệp đẹp nhất vào đúng dịp Tết để đón may mắn, tài lộc và đón mùa xuân về. Những bí quyết ở trên sẽ giúp bạn kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng Tết để có chậu hoa rực rỡ nhất.

You might also like More from author

Comments are closed.