Giải đáp lan hồ điệp có chịu được nắng không và có ưa nắng không?

lan hồ điệp có chịu được nắng không

179

Chậu lan hồ điệp chỉ đẹp và phát triển tốt nhất khi chúng được sống trong môi trường lý tưởng, gần với tự nhiên. Chăm sóc cây lan hồ điệp đòi hỏi bạn phải chú ý đến nhiều yếu tố kỹ thuật như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, nước. Trong đó ánh sáng, ánh nắng là một trong những yếu tố có tác động rất nhiều đến sức khỏe của cây. Vậy lan hồ điệp có chịu được nắng không? Ánh sáng như thế nào sẽ giúp cây phát triển tốt? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Lan hồ điệp có chịu được nắng không?

Lan hồ điệp có ưa nắng không là vấn đề nhiều người mới trồng lan rất muốn biết. Bạn biết rằng trong tự nhiên cây lan hồ điệp sống dưới các tán cây lớn. Điều này có nghĩa là cây không lan hồ điệp không chịu được ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Đối với lan hồ điệp công nghiệp lại càng nhạy cảm hơn với ánh sáng và nhiệt độ. Bởi lẽ hồ điệp công nghiệp được nhân giống bằng phương pháp cấy mô và được trồng với những điều kiện rất khắt khe về môi trường. Tất nhiên, hồ điệp công nghiệp cũng không thể chịu được ánh nắng chiếu thẳng vào.

Lan hồ điệp có chịu được nắng không là vấn đề nhiều người mới trồng lan rất muốn biết
Lan hồ điệp có chịu được nắng không là vấn đề nhiều người mới trồng lan rất muốn biết

Vậy bạn có biết điều gì xảy ra đối với sức khỏe của cây lan hồ điệp khi bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào không?

Ánh nắng chiếu vào cây hồ điệp với cường độ mạnh sẽ khiến các chất diệp lục trên lá cây bị tẩy trắng. Vì thế màu sắc của lá sẽ trở nên nhạt dần. Sau 1-2 ngày lá cây sẽ bị vàng và có thể bị cháy xém. Ngoài ra, bông hoa sẽ bị khô héo và mau tàn. Như vậy khi thấy lan hồ điệp bị cháy nắng bạn cần điều chỉnh lại ánh sáng với mức độ phù hợp để cây phát triển tốt.

Lan hồ điệp có cần nắng không?

Bạn đã biết lan hồ điệp có chịu được nắng không. Mặc dù loài cây này không chịu được nắng trực tiếp. Thế nhưng chúng cũng cần một ít nắng để quang hợp giúp cây phát triển.

Lan hồ điệp bị thiếu ánh nắng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. Biểu hiện của cây bị thiếu nắng đó là xuất hiện đốm vàng trên lá. Chấm vàng này không phải do nấm bệnh mà do thiếu ánh nắng. Lá cây cũng có thể bị héo vàng và rụng. Một biểu hiện khác khi lan hồ điệp thiếu ánh sáng đó là lá cây bị xanh thẫm do chất diệp lục còn tụ lại trên lá. Khi bị thiếu nắng, lá cây lan hồ điệp cũng rất mềm và yếu. Lá mọc theo kiểu ở dưới to và nhỏ dần về phía trên. Ngoài ra, cây cũng rất khó ra hoa.

Tình trạng lan hồ điệp bị thiếu ánh nắng thường xảy ra khi mọi người trồng lan hồ điệp ở nhà phố. Ánh nắng, ánh sáng cho lan hồ điệp không cần quá nhiều. Tuy nhiên cần đủ để cây có thể thực hiện quá trình quang hợp, tổng hợp chất diệp lục.

Cây lan hồ điệp cũng cần chút ánh nắng nhẹ để có thể quang hợp và phát triển khỏe mạnh
Cây lan hồ điệp cũng cần chút ánh nắng nhẹ để có thể quang hợp và phát triển khỏe mạnh

Giải pháp điều chỉnh ánh nắng phù hợp để cây lan hồ điệp phát triển tốt nhất

Bạn đã thấy lan hồ điệp không chịu được ánh nắng mạnh thế nhưng chúng vẫn cần có lượng ánh sáng phù hợp. Theo kinh nghiệm của những người trồng lan lâu năm thì ánh nắng lúc bình minh và hoàng hôn vô cùng lý tưởng cho cây. Lan hồ điệp chỉ cần 60 -70% lượng ánh sáng từ mặt trời. Do đó để có được lượng ánh sáng thích hợp bạn có thể điều chỉnh theo một số giải pháp dưới đây.

  • Đặt chậu lan hồ điệp ở nơi có ánh sáng vừa phải. Các vị trí như phòng khách, hành lang, dưới cầu thang, gần cửa sổ, dưới đèn chiếu sáng là những vị trí rất thích hợp với loài cây này. Nếu trồng cây trong nhà nên ưu tiên đặt chậu cây ở cửa sổ hướng Đông hoặc Đông Nam. Đặt cây ở vị trí giếng trời cũng là gợi ý tốt. Tuy nhiên bạn cần chú ý đến ánh nắng lúc 12h trưa.
  • Nếu trồng cây trong vườn, nhà kính, bạn có thể sử dụng lưới màu xanh hoặc màu đen chuyên dụng để giảm bớt ánh sáng. Khi cây mới trồng bạn nên dùng 2 lớp lưới để cây con được phục hồi. Cây đã phát triển ổn định bạn chỉ cần dùng một lưới che.
  • Khi dùng lưới che hoặc vải che vẫn cần đảm bảo độ thông thoáng cho vườn lan để tránh cây bị mắc nấm bệnh. Ngoài ra cần đảm bảo cho chậu cây được thoáng gió để cây phát triển khỏe mạnh.
  • Ngoài việc đảm bảo về ánh sáng, chậu lan hồ điệp cũng cần được đảm bảo về nhiệt độ, độ ẩm và nước tưới. Trong đó nhiệt độ phù hợp là khoảng 18-27 độ C, độ ẩm từ 50-80%. Cây không ưa ngập nước nhưng cần có độ ẩm cần thiết. Do đó bạn cần bổ sung lượng nước phù hợp để giá thể không bị khô nhưng cũng không bị ngập úng.
Bạn nên sử dụng lưới để giảm bớt ánh nắng trực tiếp vào cây lan hồ điệp
Bạn nên sử dụng lưới để giảm bớt ánh nắng trực tiếp vào cây lan hồ điệp

Kết luận

Với thông tin ở trên bạn đã biết lan hồ điệp có chịu được nắng không và lan hồ điệp có cần nắng không. Bạn cũng thấy làm thế nào để điều chỉnh ánh nắng phù hợp cho cây lan hồ điệp. Đây là những thông tin vô cùng hữu ích với những người mới trồng lan. Hy vọng khi áp dụng những kinh nghiệm này, bạn sẽ có được chậu lan phát triển khỏe mạnh.

You might also like More from author

Comments are closed.