[Góc Hỏi – Đáp] Liệu lan hồ điệp có đẻ nhánh không?

lan hồ điệp có đẻ nhánh không

160

Lan hồ điệp được biết đến là loài hoa mang vẻ đẹp thanh cao, quý phái và thanh lịch. Nhu cầu thị trường chơi hoa đối với lan hồ điệp ngày nay cũng rất lớn. Vậy nên nhiều người chơi lan cũng luôn muốn tìm cách nhân giống lan hồ điệp. Vậy liệu lan hồ điệp có đẻ nhánh không? Vườn Lan Đà Lạt sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề này.

Đôi nét về giống hoa lan hồ điệp

Trước khi giải đáp câu hỏi lan hồ điệp có đẻ nhanh không bạn hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của hoa. Điều này sẽ giúp bạn bỏ túi được cho mình những kinh nghiệm thiết thực cùng các thông tin hữu ích để giải đáp.

Lan hồ điệp
Lan hồ điệp

Theo đó, lan hồ điệp là một chi thực vật thuộc họ lan chứa khoảng 60 loài. Đây là loài chi hoa lan phổ biến xuất xứ từ loài phong lan trên dãy núi Himalaya và các vùng núi Philippines. Sau này hoa được lai tạo với đa dạng màu sắc, kích thước khác nhau.

Lan hồ điệp có rễ dạng phình to, mập và có nhánh hoặc không phân nhánh chứ không chia thành rễ chính, rễ phụ. Thân cây ngắn, sinh trưởng khá chậm với thân chính sẽ mọc ra các lá mới theo chiều thẳng đứng. Tầm khoảng 40 ngày mới mọc lá hoàn chỉnh. Khi cây có trên 4 lá mới có khả năng phân hóa ra chồi hoa.

Lá lan hồ điệp to bàn, dày và đầy đặn, mọc đối ứng ôm lấy thân cây. Số lượng lá trên thân không nhiều thường một cây lan trưởng thành có từ 4 lá trở lên. Màu sắc của là đa dạng với 3 loại từ đỏ, xanh, lá đốm,..

Còn cành hoa sẽ mọc ở phía rìa thân hoặc cũng có thể nảy ra ở nách lá. Thông thường lan to ít phân nhánh còn lan nhỏ thì phân nhánh rõ rệt. Một số giống hoa nhỏ có thể nở đến gần 200 bông hoa. Đa số những giống hoa đơn cây thường chỉ ra một cành hoa hoặc 2 đến 3 cành trong điều kiện tốt hơn.

Vậy lan hồ điệp có đẻ nhanh không?

Lan hồ điệp là loài hoa mang trong mình nhiều ý nghĩa làm lay động lòng người. Ví dụ như là biểu tượng của tình yêu là biểu tượng của sự sang trọng, sung túc và hoàn thiện sắc đẹp. Do đó việc mọi người muốn tự tay nhân giống lan để trồng là điều rất dễ thấy. Đặc biệt đối với những ai vừa mới chơi lan thì quả thực là rất muốn biết.

Tìm hiểu đáp án cho câu hỏi lan hồ điệp có đẻ nhánh không
Tìm hiểu đáp án cho câu hỏi lan hồ điệp có đẻ nhánh không

Tuy nhiên theo như nghiên cứu từ nhiều năm của các chuyên gia hàng đầu cho thấy thực tế lan hồ điệp là loài cây rất khó nhân giống. Giống cây này thuộc dạng đơn thân và cả vòng đời chỉ phát triển trên 1 thân duy nhất. Rất hiếm khi thấy trường hợp nào lan hồ điệp đẻ nhánh mới trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Chính vì thế có thể nói việc tách lan hồ điệp con từ cây mẹ trong tự nhiên là điều hầu như không có khả năng xảy ra. Nói một cách cụ thể hơn là không thể xảy ra được. Vậy khi được hỏi liệu lan hồ điệp có đẻ nhánh không đáp án đưa ra chính là không thể tự đẻ nhánh theo tự nhiên.

Phương pháp giúp lan hồ điệp đẻ nhánh

Lan hồ điệp được đánh giá cao về giá trị kinh tế cũng như giá trị tinh thần. Thế nhưng lan hồ điệp có đẻ nhánh không được kết luận là không. Do đó để có thể duy trì được nòi giống các nhà nghiên cứu đã dày công phân tích tìm tòi phương án nhân giống loài hoa này. Và cho đến thời điểm hiện tại đã có những phương án giúp lan hồ điệp ra cây con hiệu quả. Trong đó điển hình như:

Lan hồ điệp không tự đẻ nhánh nhưng có thể thực hiện bằng tác động bên ngoài
Lan hồ điệp không tự đẻ nhánh nhưng có thể thực hiện bằng tác động bên ngoài

Phương pháp cơ học

Để muôn nhân giống lan hồ điệp có thể sử dụng phương pháp nhân giống cơ học. Đây là phương pháp khá đơn giản hầu hết được mọi người lựa chọn. Ở phương pháp này sẽ có 2 cách cơ bản được áp dụng. Cụ thể gồm:

Cách 1: Cắt thân lan hồ điệp

Lan hồ điệp như cũng đã nói trên là loài cây phát triển đơn thân. Một khi trưởng thành lá to và dài, rễ mọc xen lẫn lá ngay ở giữa thân. Vậy nên lợi dụng điểm đặc biệt này bạn có thể cắt thân tạo cây con lan hồ điệp để trồng.

Cách cắt cụ thể là dùng dao hoặc kéo thật sắc đã được khử trùng sau đó cắt dứt khoát một đoạn thân trên. Thân cắt bao gồm cả lá và rễ để tách một phần thành cá thể lan hồ điệp mới. Phần thân dưới còn lá và rễ bạn hãy bôi vôi vào vết cắt. Chỉ sau một thời gian vết cắt sẽ nhanh chóng mọc thêm lá mới và phát triển bình thường.

Còn riêng đối với phần thân trên vừa cắt bạn cũng nên sử dụng vôi bôi vào vết cắt. Sau đó bạn đem trồng để tạo thành cây mới. Như vậy là được rồi, bạn có thể dùng thân mới để trồng mà thân cũ vẫn giữ nguyên được.

Cắt thân lan hồ điệp
Cắt thân lan hồ điệp

Đối với phương pháp cắt thân lan hồ điệp một khi tiến hành thời gian khá nhanh và đơn giản. Bạn thực hiện tương tự như lúc chiết cành cây bình thường. Tuy nhiên nhược điểm của hình thức này là tỷ lệ thành công không quá cao. Nguyên nhân xuất phát là do vết cắt có thể gây ra tình trạng bị úng, bị thối làm cây không thể phát triển được.

Cách 2: Siết thân

Lan hồ điệp có đẻ nhánh không? Đáp án là có nếu như bạn áp dụng phương pháp cơ học thứ 2 siết thân. Đây là phương pháp ép cây mọc thêm cây con được các nhà khoa học nghiên cứu và phát hiện được. Vậy cách thức này được thực hiện cụ thể như thế nào?

So với cách 1 thì cach 2 có phần phức tạp hơn rất nhiều. Theo đó, để áp dụng bạn hãy chuẩn bị cho mình một cuộn dây điện cũ nhỏ hoặc là sợi dây đồng chẳng hạn. Sau đó bạn đem dây quấn quanh thân cây. Lúc cuốn bạn nhớ thực hiện sao cho đủ chặt và chắc để ngăn việc vận chuyển chất dinh dưỡng từ gốc đến ngọn. Sau một thời gian cây sẽ bị ép mọc mầm ngay phần giữ thân.

Một khi cây con đã mọc lên bạn hay gỡ dây cuốn ban đầu ra. Như vậy cây con có thể lấy được chất dinh dưỡng từ rễ lên đủ để phát triển. Khi mầm non đã chắc chắn bạn hoàn toàn có thể tách khỏi cây mẹ để trồng cây mới.

Siết thân ép ra mầm
Siết thân ép ra mầm

Đối với cách thực hiện nay có thể khắc phục được những hạn chế còn sót lại của phương pháp cắt thân cơ học. Cây con mọc ra từ thân cây mẹ sẽ tạo một nhánh hoàn toàn mới dễ dàng tách khỏi thân cây mẹ. Tuy nhiên cách này vẫn có nhược điểm là lan hồ điệp cây con mọc lên từ cây mẹ còn khá yếu. Cây không thể tách ngay được mà cần có một khoảng thời gian dài cụ thể mới sống sót và tách rời khỏi cây mẹ.

Phương pháp sử dụng thuốc kích thích

Chất kích thích là sản phẩm vô cùng quen thuộc và hữu hiệu đối với mọi người khi chiết cành, trồng cây. Và đối với những người trồng lan đây cũng là vật dụng quen thuộc và không thể nào thiếu. Bởi vì lan hồ điệp bản chất là loài hoa không dễ chơi như hoa hồng, hoa mai, hoa cẩm tú,… Để có thể chăm sóc cây phát triển tốt ra nhiều hoa vẫn thường có sự can thiệp không nhỏ của các chất kích thích.

Chính vì thế đối với việc nhân giống cây lan hồ điệp cũng cần sử dụng một số ít sản phẩm kích thích cụ thể. Tác dụng của chất kích thích ở đây là tạo động lực, tác động giúp cho cây ra lá, ra rễ và ra chồi hiệu quả, thậm chí cũng có thể ra hoa nhanh chóng, dễ dàng. Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay.

Sử dụng kích thích
Sử dụng kích thích

Cách sử dụng phương pháp này cũng không quá khó khăn. Theo đó bạn hãy sử dụng dung dịch kích thích đem pha sẵn  theo tỷ lệ vừa đủ theo hướng dẫn. Sau đó bạn thực hiện phun sương vào lá và rễ cây lan hồ điệp là được. Bạn có thể phun 2 lần cách nhau 5 ngày để có được kết quả chắc chắn nhất. Chỉ sau khoảng thời gian 1 tháng chăm chỉ thực hiện đều đặn là cây sẽ có dấu hiệu của sự mọc chồi ngay.

 Vậy chất kích thích sử dụng ở đây là chất gì? Bạn phải ghi nhớ vấn đề này cẩn thận nhé. Theo đó chất kích thích nên dùng là Cytokinin với nồng độ 5 phần triệu ppm.

Phương pháp tạo chồi từ cành

Và một phương pháp cuối cùng bạn có thể tham khảo cho mình đó chính là tạo chồi từ cành hoa lan hồ điệp. Đây là phương pháp được áp dụng đối với các cây lan hồ điệp đã trưởng thành. Điều kiện đặt ra là cây đã ra hoa, cành hoa to và có nhiều mặt. Một khi áp dụng phương pháp này hiệu quả thành công mang đến là hoàn toàn xác thực.

Theo đó sau khi cây trổ hoa xong xuôi bạn hãy dùng dao hoặc kéo sắc được khử trùng cắt bỏ phần ngọn của phát hoa. Bạn chỉ giữ lại tầm khoảng 2 đến 3 mắt được tính từ gốc lên là được. Những mắt này trong điều kiện nuôi trồng và chăm sóc tốt cũng có thể tự mọc mầm cây mới.

Tạo chồi mới từ cành
Tạo chồi mới từ cành

Tuy nhiên bạn lưu ý không phải 100% là mắt sẽ mọc mầm nên để chắc chắn thành công bạn nên sử dụng thêm chất kích thích. Như vậy chồi mới tại phát hoa sẽ có ngay sau 4 đến 8 tuần. Một khi cây con mọc ra và ra sẽ bạn hoàn toàn có thể cắt luôn cành hoa và đem cây con đi trồng.

Có thể nói với phương pháp tạo chồi từ cành hoa lan hồ điệp này được các chuyên gia đánh giá là có tỷ lệ thành cao cao hơn các cách còn lại. Cây con sau khi tách rời khỏi cây mẹ còn phát triển tốt, dễ dàng sinh trưởng. Còn riêng nhược điểm nhỏ của phương pháp này là khi thực hiện không được nhanh gọn. Bạn phải dành không ít thời gian và công sức thì mới có thể “hái được quả ngọt”.

Một số phương án khác

Ngoài các phương án khả thi kể trên còn có thêm nhiều cách khác để nhân giống cây lan hồ điệp. Trong đó điển hình chẳng hạn như nhân giống lan hồ điệp bằng nuôi cấy mô hoặc là nhân giống bằng cách gieo hạt,… Tuy nhiên so với những phương pháp trên thì các cách này có phần khá phức tạp và khó khăn. Vậy nên hầu hết mọi người thường sử dụng ít và được sử dụng ở quy mô nhỏ.

Kết luận

Vậy câu hỏi lan hồ điệp có đẻ nhanh không? Chắc hẳn qua những giải đáp trên bạn đã nắm được cho mình câu trả lời rồi nhỉ. Có thể thấy nếu để tự nhiên cây không thể sinh sản nhưng chỉ cần có những tác động đơn giản từ con người là có thể nhân giống dễ dàng. Hy vọng những chia sẻ của Vườn Lan Đà Lạt sẽ giúp bạn bỏ túi được thông tin hữu ích. Ngoài ra nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy truy cập vuonlandalat.com để được làm sáng tỏ.

You might also like More from author

Comments are closed.