Tìm hiểu 6 nguyên nhân khiến hoa lan hồ điệp bị héo lá

hoa lan hồ điệp bị héo lá

291

Lan hồ điệp là loài hoa được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên héo lá lại là tình trạng rất nhiều người gặp phải trong suốt quá trình trồng, chăm sóc hoa. Không những vậy những người có kinh nghiệm lâu năm trồng lan cũng khó tránh khỏi vấn đề này. Vậy nguyên nhân hoa lan hồ điệp bị héo lá là gì? Cách thức khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết ngay sau đây.

Nguyên nhân phổ biến khiến hoa lan hồ điệp bị héo lá

Lan hồ điệp là loài hoa được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn trồng với số lượng lớn. Điều là vì hoa nở màu đẹp, ngoài ra thời gian chơi hoa cũng rất dài.

Nguyên nhân phổ biến khiến hoa lan hồ điệp bị héo lá
Nguyên nhân phổ biến khiến hoa lan hồ điệp bị héo lá

Nhưng trên thực tế, sau khi mua về quá trình chăm sóc lại không hề đơn giản. Lan bị nhăn lá, hay héo lá là tình trạng thường thấy của loài hoa này.

Chính vì vậy ở phần sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan tới nguyên nhân của tình trạng này để có thể đưa ra được phương pháp chữa trị và phòng tránh bệnh kịp thời

Hoa lan hồ điệp bị héo lá vì nhận quá nhiều lượng ánh sáng:

Nếu như bạn di chuyển hoặc trồng trồng hoa lan ở một vị trí có quá nhiều ánh nắng. Sau đó tình trạng lá vàng xuất hiện ngày càng nhiều sẽ là biểu hiện cây đã nhận quá nhiều ánh sáng.

Ánh sáng mặt trời sẽ là nguyên nhân khiến cho hoa lan bị nhạt màu hơn vì chúng có thể tẩy trắng các chất diệp lục trong lá.

Bên cạnh đó hoa lan bị cháy nắng cũng có thể để lại giòn và có dấu hiệu cháy đen ở trên lá, khiến hoa bị héo lá. Nếu như gặp phải tình trạng này, bạn cần nhanh chóng di chuyển chậu hoa đến vị trí mát mẻ hơn. Đây cũng chính là cách thức nhanh chóng và đơn giản nhất để có thể cứu chúng được kịp thời.

Ánh sáng mặt trời sẽ là nguyên nhân khiến cho hoa lan bị nhạt màu hơn
Ánh sáng mặt trời sẽ là nguyên nhân khiến cho hoa lan bị nhạt màu hơn

Hoa lan hồ điệp héo lá do nấm:

Lan hồ điệp bị di chuyển đến một vị trí ẩm ướt chính là điều kiện giúp nấm phát triển và hình thành. Đặc điểm của hoa lan hồ điệp rất dễ bị thối rễ, thối ngọn và cuối cùng là bị thối lá. Dấu hiệu thông thường dễ nhận biết nhất đó chính là hoa lan bị vàng lá và héo lá.

Đây là loại nấm có khả năng diệt hoa lan chỉ trong một vài ngày và nếu như phát hiện tình trạng nấm ở trên cây thì bạn cần phải loại bỏ chúng một cách nhanh chóng. Từ đó có thể tránh được tình trạng lây lan bệnh qua những bộ phận khác.

Lan hồ điệp bị di chuyển đến một vị trí ẩm ướt chính là điều kiện giúp nấm phát triển
Lan hồ điệp bị di chuyển đến một vị trí ẩm ướt chính là điều kiện giúp nấm phát triển

Hoa lan hồ điệp bị nhăn lá vì nhện cắn phá

Đối với tình trạng này bạn có thể nhận biết một cách dễ dàng qua phần lá và nụ hoa. Cụ thể phần lá của hoa lan hồ điệp sẽ bị héo và bị vàng. Một vài phần nụ hoa sẽ có màu vàng và bị héo, sau đó rụng đi.

Bên cạnh đó hoa lan hồ điệp héo lá một phần cũng là vì tình trạng lão hóa bình thường. Thông thường là ở những lá phía dưới cùng, hoặc nếu nhiều hơn thì một ít lá sẽ bị vàng do nhận được quá nhiều ánh sáng hay quá ít phân. Chính vì vậy bạn cần phải bón phân nhiều lượng vừa phải giữ khoảng cách phù hợp giữa hoa với ánh nắng mặt trời.

Phần lá của hoa lan hồ điệp sẽ bị héo và bị vàng
Phần lá của hoa lan hồ điệp sẽ bị héo và bị vàng

Hoa lan hồ điệp bị héo lá do thiếu hydrat hóa

Thiếu hydra hoá có lẽ là thủ phạm phổ biến nhất khiến hoa lan bị héo lá. Hay hoa không được cung cấp vừa đủ lượng nước, tưới quá nhiều nước khiến rễ bị mục. Toàn bộ phần cây sẽ không có được nước vì phần rễ không thể đưa nước lên cây.

Theo đó bạn có thể căn cứ vào những vấn đề trên để có thể xác định được hiện tại đang tưới quá nhiều hay quá ít nước:

  • Tưới quá ít nước: cần quan sát nếu như hoa lan có rễ mọc đâm xuyên ra bên ngoài chậu. Đối với những loại rễ khí này cần xem chúng có bị nhăn nheo và có màu bạc trắng hay không? Nếu như có thì đây chính là tình trạng của việc tưới nước quá ít cho cây. Vì vậy cần phải tưới nước thường xuyên để có thể đảm bảo cho cây được cung cấp đầy đủ độ ẩm.
  • Tưới quá nhiều nước: Nếu như tưới mới quá nhiều rất dễ cho phần rễ của hoa lan hồ điệp bị thối. Đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến khiến cho hoa bị chết đối với những ai mới trồng lan.
Thiếu hydrat hoá có lẽ là thủ phạm phổ biến nhất khiến hoa lan bị héo lá
Thiếu hydrat hoá có lẽ là thủ phạm phổ biến nhất khiến hoa lan bị héo lá

Kali và những vấn đề về hydrat hóa:

Kali chính là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến việc tăng cường hydrat hóa các cấu trúc keo huyết tương và nâng cao khả năng về phân tán của chúng giúp cho cây có khả năng giữ tốt nước hơn. Bên cạnh đó cũng tăng cường được khả năng chống hạn, giúp tăng tính chống rét cũng như khả năng kháng các bệnh liên quan tới nấm, vi khuẩn cũng sẽ cao hơn.

Ngoài ra kali có tác dụng giúp cho cây tổng hợp các hợp chất có hydrat cacbon cao phân tử ví dụ như cellulose, hemicellulose, các hợp chất peptit v.v.. giúp các loại cây hòa thảo một cách cứng cáp và chống đổ tốt hơn.

Kali chính là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến việc tăng cường hydrat hóa các cấu trúc keo
Kali chính là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến việc tăng cường hydrat hóa các cấu trúc keo

Hoa hồ điệp bị héo lá vì kali

Tác dụng của kali là giúp cho hoa hồ điệp tăng cường tổng hợp cũng như tích lũy hàng loạt vitamin. Đây là hoạt chất đảm nhận vai trò vô cùng quan trọng của thực vật. Việc thiếu hụt kali sẽ khiến sự trao đổi chất của cây bị yếu kém.

Những biểu hiện cho thấy hoa lan hồ điệp đang bị thiếu kali có thể kể đến như: các lá già bị vàng sớm và sẽ bắt đầu từ bìa lá đến đầu lá có thể chuyển qua màu đốm vàng hay bạc, bìa lá bị chết, bị hủy hoại, bên cạnh đó lá cũng có biểu hiện tương tự như bị rách.

Hướng dẫn cách thức chữa hoa lan hồ điệp bị héo lá

Để có thể chữa được tình trạng hoa lan hồ điệp bị héo lá bạn có thể áp dụng theo những cách thức đơn giản ngay sau đây:

Đối với trường hợp héo lá vì nấm

Đối với hoa lan bị héo vì nấm thì điều đầu tiên mà bạn cần phải làm đó chính là di chuyển chậu hoa đến một nơi ấm hơn và thông thoáng hơn để tránh sự hình thành, phát triển của nấm.

Theo đó nếu như gặp tình trạng này bạn có thể khắc phục bằng cách:

Di chuyển chậu hoa đến một nơi ấm hơn và thông thoáng hơn
Di chuyển chậu hoa đến một nơi ấm hơn và thông thoáng hơn
  • Trong trường hợp nếu như hoa đã bị nhiễm nấm thì chỉ trong vài ngày nó sẽ có biểu hiện thối ngọn, thối rễ và sau đó thối lá. Ngay sau đó hoa lan hồ điệp sẽ bị chết dần.
  • Do đó bạn cần phải phun thuốc diệt nấm một cách nhanh chóng để có thể đảm bảo tiêu diệt triệt để và không bị lây qua cây trồng khác.
  • Ngoài ra cũng cần phải lưu ý rằng phun thuốc diệt nấm cần phải thực hiện vào buổi sáng thay vì chiều tối. Do nếu như để động lại nước ở trên lá và thân cây thì đây sẽ là yếu tố khiến cho nấm gây hại tiếp tục hình thành, phát triển.

Đối với trường hợp héo lá vì nhận quá nhiều ánh sáng

Nếu như hoa lan hồ điệp bị héo lá vì ánh sáng chiếu vào quá lớn khiến cho cây có hiện tượng bị nhạt màu một cách nhanh chóng. Theo đó hiện tượng này là vì chất diệp lục ở trong lá cây bị tẩy trắng và dần xuất hiện lá vàng, bị cháy lá và cuối cùng là bị khô héo.

Nếu như hoa bị héo lá về nhận quá nhiều ánh sáng thì bạn có thể khắc phục bằng cách:

  • Di chuyển cây nhanh chóng đến một vị trí thông thoáng và mát mẻ hơn để chúng có thể hồi phục.
  • Nếu như lan hồ điệp bị úng nước, héo lá, thối nhũn, úng nước thì bạn có thể sử dụng nước rửa chén để rửa sạch cho cây và sau đó sử dụng dao, kéo đã được khử trùng để cắt bỏ đi toàn bộ phần lá vàng. Điều này nhằm đảm bảo cho cây không bị nhiễm mầm bệnh.

Ánh sáng chiếu vào quá lớn khiến cho cây có hiện tượng bị nhạt màu một cách nhanh chóng

Những bước xử lý hoa lan hồ điệp bị héo lá

Hoa lan hồ điệp bị rụng nụ, bị héo là tên trái đất thường xuyên gặp phải. Theo đó để có thể xử lý bằng cách dùng bột quế hoặc bột diêm sinh, thuốc diệt nấm, thuốc diệt trùng để rắc lên các vị trí vết cắt ở trên lá cây cũng như rắc lên phần rễ của cây.

Sau đó cần cho cây vào bao nilon bịt kín và để ở vị trí ấm, rợp mát. Treo như vậy trong khoảng từ 3 đến 4 tuần thì cây sẽ bắt đầu hình thành nên rễ mới.

Khi rễ lan phát triển đến chiều dài khoảng 3 tới 4cm thì bạn có thể đem ra trồng trở lại. Loại giá thể tốt nhất lúc này cho lam là những loại vỏ thông, rêu, dớn trắng với kích cỡ trung bình.

Ngay sau khi hoàn thành tất cả những bước trên thì bạn cần phải dừng hẳn việc tưới nước từ 2 đến 3 tuần. Tốt nhất chỉ nên sử dụng máy phun sương để giữ ẩm cho cây.

Bên cạnh đó để có thể đảm bảo điều trị triệt để tình trạng hoa lan hồ điệp bị héo lá thì bạn cần tưới nước cho hoa một tuần một lần. Lưu ý phải túi cho thật sũng, để nước có thể ngấm vào trong lõi của vỏ cây còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết và nhiệt độ.

Những bước xử lý tình trạng hoa lan hồ điệp bị héo lá một cách hiệu quả
Những bước xử lý tình trạng hoa lan hồ điệp bị héo lá một cách hiệu quả

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên vuonlandalat.com đã cung cấp đầy đủ những thông tin chi tiết nhất về nguyên nhân cũng như cách thức khắc phục tình trạng hoa lan hồ điệp bị héo lá. Theo đó có thể thấy được rằng để khắc phục được tình trạng này cũng khá đơn giản, điều quan trọng là bạn cần phải nắm vững những thông tin cần thiết. Hy vọng rằng với những chia sẻ qua bài viết trên sẽ giúp cho bạn tự tay trồng nên những chậu hoa khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

You might also like More from author

Comments are closed.