Tại sao hoa lan hồ điệp đột biến lại làm mưa là gió trên thị trường?

lan hồ điệp đột biến

151

Lan hồ điệp đột biến gen đang làm mưa làm gió trên thị trường. Đây là giống lan độc đáo và quý hiếm. Giá bán của chúng có thể lên đến vài tỷ hoặc vài chục tỷ đồng. Vậy lan đột biến có gì đặc biệt mà lại gây sốt như vậy? Làm sao để nhận biết được giống hoa này? Có cách gì để nhân giống lan đột biến không? Ngay sau đây Vườn Lan Đà Lạt sẽ giúp bạn khám phá những điều thú vị về loài hoa này.

Khái niệm về lan hồ điệp đột biến

Thuật ngữ “đột biến” rất phổ biến trong lĩnh vực sinh học. Đối với thực vật, có hai kiểu hình cơ bản đó là đột biến và thường biến. Trong đó đột biến có sự thay đổi về số lượng và cấu trúc di truyền như gen, nhiễm sắc thể, AND. Đột biến có tính chất di truyền và có thể truyền lại cho thế hệ con cháu.

Thường biến gây ra sự biến đổi của kiểu gen dưới tác động của điều kiện ngoại cảnh. Tuy nhiên vật chất di truyền không bị thay đổi. Bởi vậy các đặc tính độc đáo của thế hệ trước không di truyền lại cho thế hệ sau.

Như vậy, lan đột biến là những cây có sự biến đổi về AND, gen, hoặc nhiễm sắc thể. Sự biến đổi về vật chất di truyền này được truyền lại cho thế hệ sau. Bởi vậy, giống lan đột biến có sự khác biệt rất nhiều so với cây mẹ của chúng. Lan đột biến có cấu trúc nhiễm sắc thể khá lỏng lẻo. Vì thế rất khó để tạo thành công giống lan đột biến hoàn hảo với tuổi thọ cao.

Lan hồ điệp đột biến được tạo nên do sự thay đổi về cấu trúc di truyền
Lan hồ điệp đột biến được tạo nên do sự thay đổi về cấu trúc di truyền

Lan đột biến có khả năng liên tục tạo ra các kiểu hình khác nhau cho các cá thể mới sau này. Nếu số lượng các cá thể mới trong cùng loài đủ mạnh thì chúng ta sẽ có một giống lan mới.

Sự khác biệt của hồ điệp đột biến so với các giống lan hồ điệp thông thường

Với người sành lan thì không khó để nhận biết được giống hồ điệp đột biến. Tuy nhiên với những người mới chơi lan thì xác suất để được gặp những cây lan đột biến có giá trị không phải là nhiều. Thế nên không phải ai cũng nhận biết được đâu là hoa lan đột biến. Dưới đây là một số dấu hiệu khác biệt của cây lan hồ điệp đột biến.

Sự khác biệt về hình thái của cây

Về hình thái bên ngoài, lan đột biến có sự khác lạ, độc đáo và rất quý hiếm. Hình dáng của chúng bạn rất ít khi thấy ở những giống lan hồ điệp khác. Thậm chí, sự độc đáo của chúng là duy nhất, không có ở bất cứ cây lan nào khác. Ngoài ra lan đột biến có hoa nở rực rỡ và hương thơm tự nhiên mà bạn không cần mất công chăm sóc quá nhiều. Để thấy được sự khác biệt này thì chỉ những người sành lan và chơi lan đã lâu mới thấy được.

Lan hồ điệp đột biến có nhiều đặc điểm hình thái rất khác biệt so với cây mẹ
Lan hồ điệp đột biến có nhiều đặc điểm hình thái rất khác biệt so với cây mẹ

Sự khác biệt về mặt hoa

Tất nhiên giống lan đột biến sẽ có mặt hoa và hình dáng khác lạ. Hồ điệp đột biến có cánh hoa càng bầu, cánh càng bóng và căng thì càng đẹp. Cây hồ điệp có phân thùy hoa rõ nét, bông hoa sạch đẹp và không bị lem. Nếu mũi hoa là màu tráng hút thì giống lan đột biến này càng quý giá.

Lý do lan hồ điệp đột biến gây sốt trên thị trường

Tìm hiểu trên báo chí, mạng xã hội bạn sẽ thấy hồ điệp đột biến có những cây có giá tới vài tỷ đồng. Mặc dù đắt như vậy nhưng các đại gia lắm tiền nhiều của vẫn không tiếc tiền mua. Vậy lý do nào khiến lan đột biến gây sốt và có mức giá đắt đỏ như vậy? Dưới đây là câu trả lời cho bạn:

Hồ điệp đột biến có vẻ đẹp cuốn hút và rực rỡ

Lan hồ điệp bình thường vốn đã sở hữu vẻ đẹp lộng lẫy, kiêu sa thì lan hồ điệp đột biến lại càng hút hồn hơn. Có thể so sánh lan đột biến như một nàng thiếu nữ với vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” vô cùng rực rỡ và cuốn hút.

Hồ điệp đột biến quý hiếm có một không hai

Giống lan đột biến được tạo nên bởi những người trồng lan chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Họ phải trải qua nhiều lần thử nghiệm mới tạo ra được cây lan có kiểu hình độc đáo, quý hiếm. Lan đột biến không chỉ đẹp rực rỡ mà còn rất độc đáo và quý hiếm. Thậm chí vẻ đẹp, kiểu hình của chúng bạn sẽ không thể thấy ở bất cứ loài lan nào khác.

Hồ điệp đột biến là loài lan quý hiếm được rất nhiều người săn đón
Hồ điệp đột biến là loài lan quý hiếm được rất nhiều người săn đón

Hồ điệp đột biến có tính đột biến và di truyền khác lạ

Lý do tạo nên cơn sốt của hồ điệp đột biến trên thị trường là do tính đột biến và những đặc điểm di truyền khác lạ của loài hoa này. Những đặc điểm độc đáo và khác lạ của chúng thậm chí còn không có ở cây mẹ.

Trong tự nhiên tần số đột biến xảy ra rất thấp, tỷ lệ là khoảng 1/1 triệu hoặc 1/1 nghìn. Quá trình đột biến xảy ra ngẫu nhiên và đột ngột. Hầu hết là những đột biến lặn và có hại. Chỉ một số ít đột biến gen có lợi. Bởi vậy giống lan đột biệt có cấu trúc bông chặt chẽ, mùi hương quyến rũ, màu sắc đẹp thực sự vô cùng quý hiếm. Chúng giống như báu vật trời cho vậy. Đó là nguyên nhân khiến lan đột biến có giá bán vô cùng đắt và được nhiều người săn lùng.

Công dụng của hoa lan hồ điệp đột biến

Bạn đã thấy so với thế hệ ban đầu thì lan hồ điệp đột biến có nhiều điểm khác biệt về hình dáng và màu sắc. Bởi vậy giống cây này có vẻ đẹp rực rỡ và sự độc đáo hiếm có trong tự nhiên. Nhờ vẻ đẹp có một không hai, hồ điệp đột biến giúp không gian trang trí nổi bật và cuốn hút hơn rất nhiều. Chắc chắn ai cũng phải trầm trồ, thán phục trước vẻ đẹp của loài hoa này. Chúng thể hiện đẳng cấp số một của người chơi lan.

Hồ điệp đột biến có giá trị vô cùng lớn. Giá của chúng có thể hàng trăm triệu. Thậm chí vài tỷ hay vài chục tỷ đồng. Vì thế nếu người trồng lan may mắn lai tạo được giống cây này thì giá trị kinh tế, thu nhập sẽ vô cùng cao.

Lan hồ điệp đột biến có giá trị kinh tế rất cao
Lan hồ điệp đột biến có giá trị kinh tế rất cao

Làm sao để tạo lan đột biến và nhân giống chúng?

Việc lai tạo lan đột biến và nhân giống lan cực kỳ khó. Quá trình này đòi hỏi người chơi lan và trồng lan phải có sự kiên trì. Có thể phải trải qua hàng ngàn thất bại mới có được giống lan đột biến đẹp. Dưới đây là cách lai tạo và nhân giống lan đột biến.

Cách tạo giống lan hồ điệp đột biến

Để tạo nên giống lan đột biến thì cần có các tác nhân gây đột biến để làm đột biến gen. Việc thay đổi số lượng, tần suất tác động, thời gian tác động của các tác nhân này lên cây lan sẽ có thể tạo ra giống lan đột biến. Trong đó, các tác nhân được sử dụng có thể là: Các loại hóa chất, các tia phóng xạ, các tác nhân sinh học….

Việc tạo và nhân giống hoa lan hồ điệp đột biến là kỹ thuật vô cùng khó
Việc tạo và nhân giống hoa lan hồ điệp đột biến là kỹ thuật vô cùng khó

Phương pháp nhân giống lan đột biến

Dưới đây là 2 cách nhân giống hồ điệp đột biến mà bạn có thể tham khảo.

Phương pháp giâm cành: Bạn có thể sử dụng phương pháp kie là cắt tách cây mẹ làm các đốt. Sau đó tiến hành giâm cành. Tuy nhiên cây non rất dễ bị sâu bệnh. Ngoài ra cây non được tách từ cây mẹ nên chúng có khả năng vẫn mang những đặc tính di truyền từ cây mẹ mà không có đặc tính đột biến nào khác biệt. Bởi vậy tỷ lệ thành công của phương pháp này không cao.

Phương pháp nuôi cấy mô: Phương pháp này có thể tạo ra những giống lan đột biến với tỷ lệ thành công cao hơn. Cây con cũng khỏe mạnh hơn. Thế nhưng nuôi cấy mô đòi hỏi người trồng lan phải có kỹ thuật cao với hệ thống máy móc và công nghệ hiện đại.

Kết luận

Trên đây là những thông tin thú vị về hoa lan hồ điệp đột biến. Loài hoa này chưa bao giờ hết HOT và vẫn luôn làm mưa làm gió trên thị trường khiến giới tầm lan phải điên đảo. Hy vọng những thông tin ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về loài hoa này.

You might also like More from author

Comments are closed.