Ngồng hoa lan hồ điệp là gì? Những yếu tố tác động đến sự phát triển của ngồng hoa

ngồng hoa lan hồ điệp

190

Mê lan hồ điệp là vậy nhưng bạn có từng nghe đến khái niệm ngồng hoa? Chúng chính là bộ phận quyết định đến khả năng ra hoa của lan hồ điệp có tốt hay không. Người thợ vườn luôn phải chú ý, cẩn thận chăm sóc để ngồng hoa lan hồ điệp ra đúng thời điểm và phát triển tốt. Vậy vai trò của ngồng hồ điệp là gì? Làm sao để chăm sóc chúng phát triển tốt bạn có biết?

Vài nét giới thiệu về lan hồ điệp

Nhắc đến lan hồ điệp, không ai là không biết. Chúng được xem là nữ hoàng các loài lan bởi vẻ đẹp cao quý, kiều diễm lay động lòng người. Mặc dù không có hương thơm, nhưng sức hút của hồ điệp qua năm tháng vẫn không hề thuyên giảm. Thậm chí, trồng hồ điệp còn được xem là thú vui tao nhã, thảnh thơi được người trung niên, cao tuổi rất yêu thích hiện nay.

Vài nét giới thiệu về lan hồ điệp - Nữ hoàng của loài hoa lan
Vài nét giới thiệu về lan hồ điệp – Nữ hoàng của loài hoa lan

Lan hồ điệp là giống thuộc ngành thực vật hạt kín, lớp một lá mầm. Tên hồ điệp theo khoa học hiện nay là Phalaenopsis wedding promenade. Đặc tính sinh học của lan hồ điệp khá đặc biệt khi bộ rễ của chúng không phân nhánh hay có long hút. Rễ lan hồ điệp rất dài, tròn mập màu trắng xanh, vành xanh hoặc đỏ nâu. Đặc biệt hơn, rễ của chúng còn có chức năng quang hợp.

Lan hồ điệp là giống cây thân ngắn. Khi trưởng thành, trên thân lan chỉ có tối đa từ 4 đến 6 lá mọc đối xứng nhau. Hồ điệp đơn thân phát triển cực kỳ chậm. Thời gian để ra một lá mới thậm chí có thể lên tới vài năm. Vì thế, với những người chơi lan, các giống cây con, nhất là cây đã có ngồng luôn là sự ưu tiên hàng đầu. Vậy ngồng hoa lan hồ điệp là gì? Vai trò của chúng có khiến bạn tò mò?

Ngồng hoa lan hồ điệp là gì?

Nếu chỉ mới tìm hiểu, ngồng lan hoa hồ điệp có thể là khái niệm khá mới đối với bạn. Hoặc có thể bạn biết hình dáng nhưng lại không biết tên gọi của chúng. Theo đó, ngồng hoa lan  còn được biết đến là cành hoa non. Chúng hình thành và mọc ra từ nách lá. Thông thường, lan hồ điệp có ngồng hoa mọc ra từ các nách lá thứ 3 hoặc thứ 4. Trường hợp ngồng ở nách lá thứ 2 hay đầu khá là hiếm gặp.

Ngồng hoa lan hồ điệp là gì? Đặc điểm cơ bản của chúng bạn có tò mò
Ngồng hoa lan hồ điệp là gì? Đặc điểm cơ bản của chúng bạn có tò mò

Dựa vào đặc điểm, điều kiện sinh trưởng mà ngồng lan có thể phân nhánh khi phát triển. Nhưng thường thợ vườn sẽ ức chế hoặc dùng các kỹ thuật nông nghiệp để ngăn ngồng phân nhánh. Điều này giúp đảm bảo lan khi nở sẽ nhiều, to và tươi lâu hơn. Khi mới nhú, ngồng lan vẫn chưa phân đốt. Lúc này, chúng có dạng là tiềm chồi hoa, nách. Vậy nên nếu không để ý, những người mới chơi lan sẽ khó nhận ra để chủ động chăm sóc cây.

Yếu tố lớn nhất tác động đến khả năng phân phân ngồng của lan hồ điệp chính là nhiệt độ. Vậy nên thời điểm ngồng mới xuất hiện được xem là thời gian “nhạy cảm” và phải chăm sóc rất kỹ. Thường thì lan hồ điệp ra ngồng không có nhánh nhưng khi môi trường sinh quá tốt, chúng có thể thay đổi. Do đó, để lan hồ điệp phát triển theo ý muốn của mình, bạn cần hiểu rõ về cách thức chăm sóc và kiểm soát ngồng hoa lan hồ điệp.

Những yếu tố nào tác động đến sự phát triển của ngồng hoa?

Ngồng lan phát triển dựa vào nguồn dinh dưỡng lấy từ thân cây mẹ. Vì thế, mọi yếu tố tác động đến quá trình sinh trưởng, hấp thụ dinh dưỡng của cây đều ảnh hưởng đến ngồng. Theo đó, lan hồ điệp đang ngồng sẽ chịu ảnh hưởng từ những yếu tố là:

Giá thể

Lan không sinh trưởng nhờ đất mà là nhờ giá thể. Đây cũng là lý do khiến bộ rễ của chúng dài, to và múp hơn hẳn các loài hoa thông thường khác. Giá thể phát triển tốt nhất cho hồ điệp là than củi, vỏ thông, xơ dừa vụn trộn lại với nhau. Hỗn hợp này có khả năng giữ ẩm tốt, tránh rêu mọc, ngăn ngừa nấm, khuẩn bệnh, côn trùng, bảo đảm cho sự phát triển ổn định của lan hồ điệp.

Giá thể phải sạch, đúng tỉ lệ mới đảm bảo dưỡng chất cho cây sinh ra ngồng hoa
Giá thể phải sạch, đúng tỉ lệ mới đảm bảo dưỡng chất cho cây sinh ra ngồng hoa

Lan hồ điệp khá “ưa sạch” nên giá thể đều phải được làm sạch trước khi đem trồng cây. Các nguyên liệu sẽ được trộn với một tỷ lệ phù hợp và ngâm trong nước vôi trong từ 2 giờ đến 2 ngày. Sau khi vớt giá thể ra, bạn phải rửa chúng nhiều lần với nước cho đến khi sạch hẳn. Giá thể chỉ khi đảm bảo mới có thể giúp cây tránh bệnh tật, đủ dinh dưỡng ra ngồng hoa.

Ánh sáng

Lan hồ điệp là một loài cây ưa sáng. Thời gian tiếp xúc ánh sáng lý tưởng của loài cây này tối thiểu là 8 giờ mỗi ngày. Vậy nhưng hồ điệp lại không nhận ánh sáng trực tiếp từ ánh mặt trời. Điều này có thể hiến lá bị héo, nhăn. Trường hợp lan đang ra ngồng thì rất có thể hồng sẽ bị đen đầu và chết. Vậy nên khi trồng lan ngoài trời, chúng sẽ được treo cao ở hiên hoặc dưới những tán cây.

Ngồng hoa cần tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhưng tránh quá gay gắt, sáng chói
Ngồng hoa cần tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhưng tránh quá gay gắt, sáng chói

Nếu số lượng lan trồng quá nhiều thì bạn cần thiết kế thêm màn che tránh ánh nắng. Tuy nhiên để trồng lan trong nhà thì bạn chỉ cần để chúng ở nơi thông thoáng, gần cửa sổ là được. Ngồng hoa lan nếu sinh trưởng trong điều kiện ánh sáng tốt thì sẽ lớn rất nhanh. Nhưng bạn cũng cần chú ý vì lúc này, nhiệt độ môi trường cũng sẽ thay đổi và tác động đến quá trình phân nhánh hoặc không của ngồng đấy!

Nhiệt độ

Yếu tố có tác động lớn nhất đến sự phát triển của ngồng lan hồ điệp chính là nhiệt độ. Từ chia sẻ kinh nghiệm của các thợ vườn, dưới 15 độ C, ngồng hoa bị bấm ngọn có thể phát triển thành chồi hoa. Tuy nhiên nếu nhiệt độ trên 28 độ C, chúng có thể sẽ phát triển thêm chồi nách và phân nhánh thêm nhiều ngồng khác. Vì thế, để kiểm soát hình thái, số lượng ngồng, nhiệt độ luôn là yếu tố hàng đầu mà bạn cần chú ý khi chăm sóc lan hồ điệp.

Độ ẩm

Lan hồ điệp là một giống cây ưa ẩm. Vào mùa hè, cây cần phải được tưới nước mỗi ngày, trong một thời điểm nhất định. Thời gian tốt nhất để tưới cây là trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều. Đây là lúc trời dịu mát, không có nhiệt độ quá cao, làm chậm quá trình bay hơi nơi và tránh tình trạng khiến cây bị sốc nhiệt. Vào mùa đông, thời tiết ẩm lạnh thì tần suất tưới nước cho cây có thể giảm xuống mỗi tuần một lần.

Độ ẩm cần được duy trì để ngồng hoa và cây lan phát triển tốt
Độ ẩm cần được duy trì để ngồng hoa và cây lan phát triển tốt

Phân bón

Mùa hè, thời điểm tăng trưởng mạnh nhất để chuẩn bị ra ngồng hoa thì lan hồ điệp cần được bổ sung phân bón. Tùy vào từng giai đoạn mà tỉ lệ thành phần phân bón khác nhau. Tuy nhiên chúng đều sử dụng chung là phân NPK. Công thức tỉ lệ đều 14 hoặc đều 20 là được sử dụng nhiều nhất vì có tính ổn định cao. Tuy nhiên nếu cây đang trong thời điểm ra hoa thì cần nâng cao tỷ lệ photpho hơn.

Phòng chống sâu bệnh

Lan hồ điệp và ngồng hoa cần được bảo vệ cẩn thận vì chúng là đối tượng được rất nhiều các loại sâu bọ, côn trùng nhắm đến. Sự tấn công của các loài này có thể khiến lá bị héo, thối và làm rụng ngồng. Trong trường hợp ngồng phát triển thành cành và đang ra nụ thì nguy cơ nụ bị rụng sớm cũng rất cao. Vì thế chỉ cần cây có dấu hiệu lạ dù là nhỏ nhất, bạn cũng phải tìm ra nguyên nhân và khắc phục ngay.

Giai đoạn ra ngồng là vô cùng “nhạy cảm” vì hoa có thể tàn trước khi nở. Do đó, những thợ vườn tốn không biết bao nhiêu là thời gian, công sức để cây có thể nở hoa an toàn. Mặc dù ngồng hoa có giá trị là vậy nhưng các thợ vườn luôn tránh để chúng phân nhánh ra nhiều hơn. Vậy nguyên do là vì sao? Đây có phải là điều mà ai cũng nên chú ý khi chăm sóc lan hồ điệp hay không?

Hoa lan hồ điệp có bao nhiêu ngồng là tốt nhất?

Số lượng ngồng hoa lan là điều ít ai để ý khi chăm sóc vì thường chúng chỉ có 1 ngồng duy nhất. Nhưng nhiều trường hợp, chúng phân nhánh và tạo thành lan hồ điệp 2 ngồng, 3 ngồng khác. Việc phân nhánh này sẽ khiến nguồn dinh dưỡng cung cấp cho ngồng hoa không ngủ. Vì thế, hoa nở ra với số lượng ít, nhỏ và kém đẹp hơn.

Hoa lan hồ điệp có bao nhiêu ngồng là tốt nhất?
Hoa lan hồ điệp có bao nhiêu ngồng là tốt nhất?

Hồ điệp 2 ngồng so với các cây thông thường sẽ không có giá trị kinh tế bằng. Chưa kể, lan hồ điệp đang ngồng 2 nhánh, 3 bánh cũng sẽ yếu và dễ bị thối chết hơn vì dinh dưỡng không đủ, khả năng chống chịu kém. Bởi vậy, các yếu tố tác động đến ngồng hoa luôn được nghiên cứu kỹ để đảm bảo sự phát triển của chúng có thể kiểm soát được.

Ngồng hoa lan hồ điệp quyết định khá nhiều đến chất lượng cũng như giá trị của cây. Vì thế, nếu đang học cách chăm sóc lan thì đây là một trong những kiến thức cơ bản bạn cần nghiên cứu sâu. Để biết thêm nhiều đặc điểm và các thông tin cần thiết khác khi chăm sóc hoa lan hồ điệp, bạn có thể đọc thêm tại: vuonlandalat.com

You might also like More from author

Comments are closed.