Tìm hiểu về lan hồ điệp và bệnh lan hồ điệp bị đốm lá

lan hồ điệp bị đốm lá

180

Bệnh đốm là căn bệnh thường gặp ở các loài hoa lan, đặc biệt là lan hồ điệp. Loài hoa này sẽ phản ứng nhanh khi gặp phải bất kỳ điều gì bất ổn với môi trường, đặc biệt là bệnh đốm lá. Lan hồ điệp bị đốm có thể gây hại cho sự phát triển, ra hoa của lan hồ điệp. Do đó, tìm hiểu về nguyên nhân, cách chữa trị và biện pháp đề phòng bệnh đốm lá ở hoa rất quan trọng. Bài viết này sẽ tìm hiểu lan hồ điểm là gì và bệnh đốm lá ở lan hồ điệp.

Đôi nét về hoa lan hồ điệp

Lan hồ điệp là một trong những loài hoa không xa lạ với nhiều người. Loài hoa này được ưa chuộng bởi vẻ đẹp về hình dáng, màu sắc và nổi tiếng là một loài hoa lâu tàn. Vậy lan hồ điệp là gì và lan hồ điệp có ý nghĩa như thế nào?

Lan hồ điệp là gì?

Lan hồ điệp, còn có tên gọi khác là Phalaenopsis. Đây là loài hoa được trồng ở rừng nhiệt đới. Lan hồ điệp được mệnh danh là loài hoa có kiểu dáng, màu sắc vô cùng nổi bật, đặc biệt là loài hoa lâu tàn. Nhờ đó mà lan hồ điệp rất được nhiều người yêu thích và được mang về nhà trồng.

Lan hồ điệp là gì?
Lan hồ điệp là gì?

Lan hồ điệp là loài hoa có nguồn gốc trong các loài hoa có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Australia,… Loài hoa này bám chặt trên thân cây hoặc bám vào đá, có nhiều cuốn hoa và uốn lượn tạo nên những đường nét vô cùng duyên dáng trên thân cây.

Ý nghĩa của lan hồ điệp

Lan hồ điệp là loài hoa không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp nổi bật, mà còn nổi tiếng với những ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Mặc dù không quá rực rỡ như hoa hồng, tỏa sáng như hoa hướng dương, nhưng lan hồ điệp tỏa ra một vẻ đẹp quý phái, sang trọng, thu hút mọi ánh nhìn của người đối diện. Vậy lan hồ điệp có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của lan hồ điệp
Ý nghĩa của lan hồ điệp

Theo phong thủy Phương Đông, lan hoa điệp là biểu tượng tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, sang trọng và sung túc. Đối với các nước Châu Âu, loài hoa này biểu tượng cho tình yêu mãnh liệt. Đặc biệt, đây còn loài hoa đại diện cho sắc đẹp người phụ nữ, biểu tượng cho vẻ đẹp hoàn hảo và quyến rũ.

Nếu như trồng một chậu lan hồ điệp trong nhà, ý nghĩa lan hồ điệp lúc này còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự sinh sản. Do đó mà lan hồ điệp là loại hoa được yêu thích và lựa chọn dùng để chưng Tết trong nhà, đón mùa xuân về.

Lan hồ điệp mang ý nghĩa của sự may mắn
Lan hồ điệp mang ý nghĩa của sự may mắn

Với ý nghĩa tuyệt vời mà lan hồ điệp mang đến, đây là loại hoa nổi tiếng, là loại hoa lan được yêu thích nhất hiện nay.

Bệnh đốm lá ở lan hồ điệp là gì?

Bệnh đốm lá là loại bệnh phổ biến và thường xuyên xuất hiện ở lan hồ điệp. Có rất nhiều trường hợp lan hồ điệp bị đốm lá khác nhau, như lan hồ điệp bị đốm vàng hoặc lan hồ điệp bị đốm đen. Những vết đốm lúc đầu xuất hiện với những vết nhỏ, sau đó lớn dần sẽ chuyển sang màu vàng hoặc màu tím.

Lan hồ điệp bị đốm lá là gì?
Lan hồ điệp bị đốm lá là gì?

Thông thường, lan hồ điệp bị bệnh đốm lá là do nấm gây ra. Nấm bệnh xâm nhập vào lá, sinh sôi và phát triển trong tế bào thịt lá, gây ra các đốm đen. Dẫn đến bệnh đốm lá ở hoa lan hồ điệp. Đặc biệt, căn bệnh này xuất hiện sẽ hạn chế khả năng quang hợp của cây. Do đó cây hoa lan sẽ chậm lớn, chậm phát triển hơn. Trường hợp xấu có thể thối lá và dẫn đến chết cây.

Nguyên nhân gây bệnh đốm đen ở lan hồ điệp

Để nhận biết và khắc phục tình trạng đốm lá ở lan hồ điệp, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến bệnh rất quan trọng. Nhận biết được nguyên nhân sẽ có những giải phóng ngăn chặn, khắc phục bệnh đốm lá ở lan hồ điệp hiệu quả và dễ dàng hơn. Vậy nguyên nhân dẫn đến lan hồ điệp bị đốm là là gì?

Tình trạng đốm lá ở lan hồ điệp đến từ hai nguyên nhân: bệnh thối đen ở lan và nhiễm nấm ở lan hồ điệp.

Bệnh thối đen ở lan hồ điệp

Tình trạng bị đốm lá xuất hiện ở lan hồ điệp đến từ bệnh thối đen. Đây là mối nguy hiểm không chỉ riêng với lan hồ điệp mà với tất cả các dòng hoa lan khác. Đặc biệt bệnh thối đen là một mối nguy hiểm và dễ dàng gặp phải trong thời tiết mưa và ẩm ướt trong thời gian dài. Nếu trong quá trình bị bệnh thối đen, không kiểm soát được bệnh có thể phá hủy toàn bộ cây.

Bệnh đốm lá là bệnh thường gặp ở lan hồ điệp
Bệnh đốm lá là bệnh thường gặp ở lan hồ điệp

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thối đen là đến từ sự tác động của một hoặc cả hai loài nấm: Pythium ultimum và Phytophthora cactorum. Những vi khuẩn nấm khi tác động vào lan hồ điệp trong môi trường mưa hoặc ẩm ướt kéo dài, sẽ dẫn đến bệnh thối đen, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây.

Nhiễm nấm ở lan hồ điệp

Các loại nấm gây đốm ở lan hồ điểm bao gồm các bào tử có khả năng di chuyển độc lập, có tên gọi là bào tử động vật. Những bảo tử động vật này di chuyển trong nước. Cụ thể nếu có nước đọng trên lá, các bào tử động vật này sẽ tận dụng cơ hội thông qua nước động xâm nhập vào mô thực vật và bắt đầu giai đoạn tiếp theo trong vòng đời của chúng.

Khi lan hồ điệp bị nhiễm nhấm, hoàn toàn có thể nhìn thấy các dấu hiệu nhiễm trùng như xuất hiện những đốm nhỏ, chảy nước, trong mờ. Sau đó những đốm nhỏ này sẽ nhanh chóng mở rộng chuyển sang màu nâu rồi đến màu đen.

Khi phát bệnh, nếu cây không được điều trị sẽ nhanh chóng lây nhiễm sang cho những cây khác và cây có thể bị chết đi.

Đốm lá lan hồ điệp do nấm gây nên
Đốm lá lan hồ điệp do nấm gây nên

Do các loại côn trùng gây hại

Nguyên nhân dẫn đến lan hồ điệp bị đốm lá không thể kế đến những tác nhân gây bệnh là các loại côn trùng gây hại như rầy nâu, ruồi vàng, nhện đỏ,…tấn công vào thân cây. Những côn trùng gây hại chích vào thân cây và phần lá, tạo ra những vết thương hở. Tận dụng những vết thương hở, các loại nấm bệnh, vi khuẩn có sẵn từ trong nguồn nước sẽ lợi dụng vết thương xâm nhập vào tế bào cây và gây bệnh, tạo nên những đốm lá kém thẩm mỹ.\

Lưu ý rằng tốc độ lây lan bệnh đốm lá ở lan hồ điệp rất nhanh. Khi một cây bị nhiễm bệnh, chúng sẽ nhanh chóng lây lan mầm bệnh sang những cây khỏe mạnh trong vườn, khiến cả vườn cây bị phá hoại nhanh chóng.

Đặc biệt với những khu vườn không có mái che mưa, khả năng tạo độ ẩm cao. Đây là điều kiện thuận lợi để bệnh đốm lá phát triển nhanh hơn. Các vết đốm trên cây sẽ xuất hiện với nhiều màu sắc khác nhau, tùy điều kiện thời tiết như đen, trắng, nâu, xám. Căn bệnh này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây. Nếu trong tình trạng nặng, cây sẽ bị rụng lá, sức đề kháng yếu và bị chết dần.

Các triệu chứng của đốm lá ở lan hồ điệp

Để có biện pháp điều trị tình trạng lan hồ điệp bị đốm lá, ngoài tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh thì các triệu chứng của bệnh đốm lá là dấu hiệu nhận biết tình trạng bệnh và cây có đang bị mắc bệnh hay không. Vậy các khi bị bệnh đốm lá, cây lan hồ điệp thường có dấu hiệu, triệu chứng như thế nào?

Dấu hiệu lan hồ điệp bị đốm lá
Dấu hiệu lan hồ điệp bị đốm lá

Bệnh đốm lá ở lan hồ điệp thường xuất hiện ở phần lá cây. Khi lan hồ điệp bị tấn công bởi vi khuẩn, lá cây sẽ xuất hiện những đốm màu nâu xám, vàng nâu, màu đen. Các đốm sẽ phân bổ đều ở hai mặt lá, nếu nặng có thể gặp phải tình trạng lan hồ điệp bị thối lá. Cụ thể, các đốm lá sẽ to dần ra và nhanh chóng lây lan khắp cây. Các lá bị nhiễm bệnh sẽ chuyển sang màu vàng xung quanh khu vực bị nhiễm bệnh và các vết bệnh sẽ tiết nước khi dùng lực ấn vào.

Khi bị đốm lá, các đốm tròn thường có các quầng vào. Đồng thời, mặt dưới lá sẽ có những đốm nhỏ li ti. Nếu không ngăn chặn kịp lời, những đốm tròn sẽ lan rộng khắp mặt lá, không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây đến những ảnh hưởng nghiêm trọng. Dần dần lá sẽ đổi sang màu vàng, gây nên tình trạng lan hồ điệp bị nứt lá, dễ bị rụng và làm giảm khả năng quang hợp của cây.

Khi bị bệnh đốm lá, lan hồ điệp sẽ bị ảnh hưởng nhiều, sức đề kháng của cây sẽ yếu dần đi. Vì vậy mà khả năng sinh trưởng và phát triển của cây bị suy giảm đáng kể.

Cách phòng ngừa, ngăn chặn và điều trị lan hồ điệp bị đốm lá hiệu quả

Bệnh đốm lá là căn bệnh phổ biến và thường xuyên xuất hiện ở lan hồ điệp và gây đến những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, nhận biết và phòng ngừa bệnh đốm lá rất quan trọng, ngăn chặn khả năng xuất hiện và tàn phá mà bệnh đốm lá mang đến. Vậy chúng ta có thể phòng ngừa bệnh đốm lá như thế nào?

Phun thuốc diệt côn trùng định kỳ

Chúng ta đã biết được rằng nguyên nhân dẫn đến bệnh đốm lá là do các côn trùng có hại gây nên. Do đó, một trong những biện pháp để ngăn ngừa bệnh chị là ngăn chặn sự tác động của côn trùng có hại đến cây bằng cách phun thuốc diệt côn trùng định kỳ.

Phun thuốc diệt côn trùng định kỳ
Phun thuốc diệt côn trùng định kỳ

Các loại thuốc diệt côn trùng thường có những mùi đặc trưng dùng để xua đuổi và ngăn chặn sự phá hoại của côn trùng đến lan hồ điệp. Tuy nhiên, không được lạm dụng quá nhiều thuốc diệt côn trùng để ngăn chặn bệnh đốm lá vì có thể gây đến những hậu quả nghiêm trọng. Khi tiến hành phun thuốc cần xem rõ liều lượng phù hợp để phát huy tác dụng tốt nhất.

Ngoài ra, khi phun thuốc diệt côn trùng để trị bệnh đốm lá, nên phun vào buổi chiều mát và trước khi phun khoảng 30 phút thì cần tưới nước cho cây. Đặc biệt, cần phun thuốc diệt côn trùng ngay khi cây lan hồ điệp còn nhỏ, chưa xuất hiện triệu chứng để phòng ngừa bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Vệ sinh chậu trồng, dụng cụ làm vườn, nguồn nước

Vệ sinh chậu trộng, dụng cụ làm vườn đặc biệt là nguồn nước rất quan trọng đến quá trình ngăn chặn, phòng ngừa bệnh đốm lá, đặc biệt là sự phát triển của căn bệnh này. Đặc biệt, nếu chậu trồng, dụng cụ làm vườn hoặc nguồn nước không được khử trùng hoặc nước bắn ra từ cây gây ảnh hưởng gần đó là nguy cơ gây nên bệnh đốm lá.

Để ngăn chặn bệnh đốm lá, nếu cây lan hồ điệp được đặt ở bên ngoài, nên giữ chúng cao hơn mặt đất từ 3 đến 4 feet để tránh nhiễm bẩn do nguồn nước bẩn bắn tung tóe. Để ngăn chặn khả năng nhiễm bệnh, dù đặt cây trong hay ngoài cũng không nên để lá bị ướt trong thời gian dài. Ngoài ra, việc lưu thông không khí trong lành ở khu vực trồng trọt lan hồ điệp cũng là một chìa khóa giúp ngăn ngừa bệnh đốm lá.

Vệ sinh chậu trồng lan hồ điệp thường xuyên
Vệ sinh chậu trồng lan hồ điệp thường xuyên

Ngoài ra, đến ngăn chặn lan hồ điệp bị đốm lá, nên sử dụng lưới che lan giúp cây phát triển khỏe mạnh và tăng cường khả năng phát triển của cây.

Cách ly cây lan hồ điệp bị nhiễm bệnh

Để ngăn chặn sự lây lan của lan hồ điệp bị nhiễm bệnh đến những cây khác, tránh ảnh hưởng đến toàn  bộ vườn cây, việc đầu tiên cần phải làm là cách ly cây lan hồ điệp bị nhiễm bệnh để tránh làm nhiễm bệnh những cây khỏe mạnh. Khi trồng lan hồ điệp, nên sử dụng phân bón có hàm lượng canxi cao vào mùa xuân. Điều này sẽ làm ngăn chặn bệnh thối đen ở lan hồ điệp khi cây mới phát triển.

Cắt tỉa cho lan hồ điệp

Một trong những biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa khả năng nhiễm bệnh đốm lá ở lan hồ điệp, tránh những hậu quả xấu xảy ra nên cắt bỏ phần bị bệnh của cây. Để cắt tỉa cho cây phải sử dụng một con dao vô trùng để loại bỏ phần bị nhiễm bệnh của lá hoặc loại bỏ toàn bộ lá nhằm ngăn chặn sự lây lan của nấm trước khi vết thương lây lan và chạm đến ngọn.

Cắt tỉa lá để ngăn ngừa lan hồ điệp bị đốm lá
Cắt tỉa lá để ngăn ngừa lan hồ điệp bị đốm lá

Ngoài ra, khi cắt tỉa lan hồ điệp xong nên đặt cây ở nơi có không khí lưu thông tốt để vết cắt nhanh khô, ngăn chặn sử phát triển của bệnh.

Sử dụng thuốc diệt nấm

Ngoài biện pháp ngăn chặn bệnh đốm lá bằng hình thức cắt tỉa lan phần lá hay toàn bộ lá bị nhiễm bệnh. Sau khi các bộ phận bị nhiễm bệnh đã được cắt bỏ, nên bôi thuốc diệt nấm để bảo vệ các mô còn lại của phần lá cây còn lại được khoẻ mạnh.

Sử dụng những dòng thuốc diệt nấm chất lượng, hiệu quả trên thị trường sẽ giúp ngăn chặn, phòng ngừa bệnh lan hồ điệp bị đốm lá hiệu quả.

Bài viết đã tìm hiểu lan hồ điệp là gì, ý nghĩa của lan hồ điệp để hiểu tại sao lan hồ điệp là một trong những loài hoa lan được yêu thích nhất. Bên cạnh đó, bài viết cũng tìm hiểu về bệnh lan hồ điệp bị đốm lá, nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và điều trị hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đến bạn trong quá trình tìm hiểu và chăm sóc lan hồ điệp. Để biết thêm chi tiết và hiểu rõ hơn về các bệnh của lan hồ điệp, truy cập website https://vuonlandalat.com/ để biết thêm thông tin chi tiết.

You might also like More from author

Comments are closed.